Bí ẩn về "Hỏa Diệm Sơn" có thật trong lịch sử: Gần nửa thế kỷ cháy mãi không tắt

14:30 07/11/2018

Miệng "hố lửa" này còn được cư dân địa phương gọi là "Cổng địa ngục" hay "Hỏa Diệm Sơn". Càng ngày, hố Darvaza càng thu hút nhiều khách du lịch muốn tìm hiểu cảm giác mạnh hơn.

Bí ẩn về

Một miệng hố đã bốc cháy trong sa mạc ở Turkmenistan hơn 47 năm qua có thể trở thành địa điểm lý tưởng giúp thu hút du khách tới nước này. Miệng hố nói trên có tên Derweze hoặc Darvaza, thường được dân địa phương gọi là “Cổng địa ngục" hay "Hỏa Diệm Sơn" nằm trong sa mạc Karakum. Được biết, nhiệt độ ở nơi đây lên đến 400 độ.

Bí ẩn về

Năm 1971, các kỹ sư địa chất Liên Xô vô tình tạo ra hố lửa khi thăm dò địa hình tại sa mạc Karakum. Máy khoan thăm dò đã khoan nhầm một hang ngầm chứa khí gas ở khu vực này, khiến các kỹ sư phải đốt lửa để ngăn chặn quá trình rò rỉ khí metan độc hại. Dù may mắn không có ai bị thương nhưng khi vực bị sập lún kia lại tạo nên 1 miệng hố rộng 60m và sâu 20m. Thật bất ngờ, ngọn lửa kia đã cháy không ngừng nghỉ suốt gần nửa thế kỷ.

Bí ẩn về

Năm 2010, Tổng thống Gurbanguly Berdymuhamedov quyết định lấp đất vào miệng hố để nó ngừng cháy. Tuy nhiên 4 năm sau, giới chức Turkmenistan đã quyết định mở cửa cho du khách tới tham quan miệng hố này.

Bí ẩn về

Do nhiệt độ quá cao nên du khách chỉ có thể ngắm nhìn nó từ xa. Tuy nhiên, điều này không đủ để làm người ta ngừng tò mò về nó. Thậm chí họ sẵn sàng bỏ tiền thuê hướng dẫn viên để tới được vùng đất cách thủ đô Ashgabat của Turkmenistan tận 270km để chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ ảo đầy nguy hiểm này.