Gặp gỡ cao thủ “Rồng” - huyền thoại đặc công Việt Nam

03/08/2016, 14:30 GMT+07:00

Sở hữu võ thuật cao cường, Đại tá đặc công Phan Đình Long từng khiến những tên cướp sừng sỏ nhất phải sợ hãi, cứ gặp là cắm đầu chạy thoát.

Sở hữu võ thuật cao cường, Đại tá đặc công Phan Đình Long từng khiến những tên cướp sừng sỏ nhất phải sợ hãi, cứ gặp là cắm đầu chạy thoát thân.

Từ nhỏ, Phan Đình Long đã sớm làm quen với võ thuật, cụ thể là vật cổ truyền. Sinh ra và lớn lên ở miền biển xã Xuân Yên, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh trong một gia đình cách mạng. Nhưng thời điểm đó, chưa khi nào Đình Long có thể nghĩ mình sẽ đi theo con đường võ thuật chuyên nghiệp. Trong khi bố và hai người anh trai vẫn đang ở chiến trường thì người thanh niên Phan Đình Long tha thiết viết đơn xin được vào quân ngũ. Mùa xuân năm 1979, xung đột biên giới phía Bắc diễn ra, ông được thỏa nguyện ước mơ làm người lính cụ Hồ. Nhưng trong suốt cuộc đời tiếp theo, cái duyên với võ thuật liên tục đến với Phan Đình Long, hun đúc trong ông một bản lĩnh siêu việt.

Gặp gỡ cao thủ “Rồng” - huyền thoại đặc công Việt Nam

Sau khi lên đường nhập ngũ, ông biên chế vào sư đoàn 318 huấn luyện chuẩn bị lên biên giới. Tuy nhiên sau đó, đơn vị ông được lệnh tạm hoãn. Phan Đình Long được cử đi học lớp quân báo của Quân khu 4.

Năm 1981, một lần có chiếc xe chở lính đi công tác tình cờ gặp một đám du côn đánh người cướp của. Phan Đình Long chứng kiến một thiếu úy quân đội, một mình đánh đám du côn chạy tan tác.

Năm 1983, Phan Đình Long thi đỗ vào trường. Với năng khiếu võ thuật Phan Đình Long tiếp thu rất nhanh, vận dụng rất sáng tạo những bài học của thầy giáo. Bên cạnh việc học tập quân sự, Phan Đình Long thường ra ngoài “tầm sư học đạo”.

Năm 1986, trường sỹ quan Đặc công chuyển từ Khánh Hòa ra cơ sở mới ở Chương Mỹ-Hà Nội. Cũng năm này, Phan Đình Long tốt nghiệp và được giữ lại làm giáo viên giảng dạy tại trường.

Thượng tá Phan Đình Long cho rằng, lực lượng Đặc công, trên một khía cạnh nào đó được hình thành và phát triển từ học thuyết quân sự Việt Nam.

Sau năm 1986, với yêu cầu nhiệm vụ của nhà trường nội dung võ thuật cần được nâng cao hơn để đáp ứng nhiệm vụ huấn luyện và đặc biệt là nội dung trình diễn cho các đoàn trong nước và quốc tế tham quan. Các giáo viên của trường sỹ quan đặc công được cử đi học hỏi, nghiên cứu một số môn phái võ thuật như võ cổ truyền Việt Nam, karatedo, taekwondo, Thiếu Lâm Tự. Khi đó, thượng tá Phan Đình Long đăng kí nghiên cứu học hỏi võ cổ truyền tại võ đường của võ sư Trần Hưng Quang, võ Bình Định Gia. 

Gặp gỡ cao thủ “Rồng” - huyền thoại đặc công Việt Nam

Với khả năng, trình độ võ thuật tuyệt vời của mình, năm 1991, thượng tá, võ sư Phan Đình Long được thiếu tướng Tư Cường, Tư lệnh đặc công trực tiếp giao nhiệm vụ chỉ đạo lực lượng vào bảo vệ khu vực đá đỏ Đồi Triệu ở Quỳ Trâu, Nghệ An.

Trong thời kỳ bảo vệ đá đỏ ở Quỳ Trâu, có rất nhiều câu chuyện thể hiện phong cách ứng xử của người học võ. Cũng nhờ sự có mặt của võ sư Long và trung đội bảo vệ nên tình hình an ninh khu vực đá đỏ những năm 1990 trở nên ổn định.

Gặp gỡ cao thủ “Rồng” - huyền thoại đặc công Việt Nam

Sau khi từ đá đỏ trở về, thượng tá Phan Đình Long ở lại Binh chủng đặc công làm trợ lý quân huấn. Trở về trường Sỹ quan đặc công, khi đảm nhiệm vai trò trưởng bộ môn võ thuật, thượng tá, võ sư Phan Đình Long không ngừng nghiên cứu các thế võ để áp dụng vào thực tế huấn luyện chiến đấu của đặc công. Đặc biệt là nghiên cứu bổ sung các bài nâng cao cho đội 18 của nhà trường làm nhiệm vụ biểu diễn mẫu, tham gia chống khủng bố, giải thoát con tin, trấn áp tội phạm. Nhiều công trình nghiên cứu của ông được Bộ quốc phòng đánh giá cao và áp dụng rộng rãi trong huấn luyện chiến đấu của toàn lực lượng.

Theo nguồn: tổng hợp