Khám phá "nơi ăn chốn ở" của phi hành đoàn bên trong một chiếc máy bay

03/06/2016, 11:00 GMT+07:00

Tùy mỗi hãng, mỗi loại máy bay mà nơi nghỉ ngơi của phi hành đoàn khác nhau, trong đó có người đã nhận xét cảm giác như nằm trong quan tài.

Nếu bạn đã biết rõ về nội thất máy bay - nơi những hành khách "đặt mông" xuống ngồi, vậy bạn có biết "ổ" cho tiếp viên hàng không nghỉ ngơi sẽ như thế nào?

Dạo một vòng quanh cabin - nơi phi hành đoàn nghỉ ngơi trong chuyến bay dài. (Nguồn: Youtube)

Ở những chuyến bay dài, để đảm bảo chất lượng làm việc tốt nhất cho đội ngũ phi hành đoàn, chắc chắn không thể thiếu nơi nghỉ ngơi, thư giãn. Vậy bạn có biết "cái tổ" bên trong máy bay của họ có hình dáng thế nào không?

cabin nghỉ ngơi của tiếp viên hàng không

Để tận dụng không gian máy bay, nơi nghỉ ngơi của phi hành đoàn thường được thiết kế ở phía trên nóc, ngay sau khu vực buồng lái. Cầu thang nơi dẫn đến khu vực này thường là dạng xoắn, rất ít máy bay có dạng gấp khúc giống bình thường. Chắc hẳn các bạn đều biết, khu vực dành cho nhân viên thường là bí mật, "Không phận sự miễn vào", và nơi này cũng không ngoại lệ. Có một số hãng sẽ ngụy trang cánh cửa dẫn đến khu vực nghỉ ngơi để khách không phát hiện. Tuy nhiên, điểm chung vẫn là để vào được bên trong, thì cần có mật mã riêng, hoặc thẻ từ mở khóa. 

cabin nghỉ ngơi của tiếp viên hàng không
Lối cầu thang dẫn đến buồng nghỉ ngơi của phi hành đoàn. (Ảnh: Dailymail)

Tùy theo từng loại máy bay, hãng bay khác nhau mà mô hình thiết kế và không gian của nơi nghỉ ngơi này cũng khác. Trung bình, chỗ nghỉ ngơi của nhân viên thường có 8 giường (thông thường: rộng 0,76m, dài 1,83m) với thiết kế cực đơn giản: đệm, gối, rèm ngăn cách để giữ sự riêng tư.

cabin nghỉ ngơi của tiếp viên hàng không
Thông thường, buồng nghỉ ngơi của tiếp viên sẽ có 6 - 10 giường tùy theo loại máy bay và hãng hàng không. (Ảnh: Dailymail)

Chẳng hạn trên Boeing 777, không gian nghỉ ngơi sẽ có 6 - 10 giường, mỗi giường đều có chỗ chứa đồ riêng cho phi hành đoàn trong suốt chuyến bay. Máy bay A380 của hãng Malaysia Air thì có giường xếp chồng lên nhau (hay còn gọi là giường tầng), Boeing 773s của American Airlines phân giường tản ra xung quanh một lối đi trung tâm. Ở một số máy bay còn lắp đặt thêm ti vi nhưng nó rất nhỏ, nhỏ hơn cả chiếc iPad mini.


Phi công có đãi ngộ khác với tiếp viên hàng không: giường ngủ riêng biệt, ghế hạng thương gia, đôi khi còn có cả nhà vệ sinh hay phòng tắm. (Ảnh: Dailymail)
Phi công có đãi ngộ khác với tiếp viên hàng không: giường ngủ riêng biệt, ghế hạng thương gia, đôi khi còn có cả nhà vệ sinh hay phòng tắm. (Ảnh: Dailymail)

Và đương nhiên, phi công luôn có đãi ngộ tốt hơn, khi có hẳn 2 giường riêng, 2 ghế hạng thương gia, một số hãng hàng không còn đặc biệt thiết kế riêng khu vực phòng tắm với một bồn rửa và nhà vệ sinh riêng.

cabin nghỉ ngơi của tiếp viên hàng không
Tuy nhiên, một số tiếp viên cho biết nơi nghỉ ngơi này đôi khi cho ta cảm giác như đang nằm trong quan tài. (Ảnh: Dailymail)

Theo tiết lộ của một tiếp viên hàng không hãng British Airways: "Trên máy bay Boeing 747, phòng nghỉ ngơi dành cho phi hành đoàn có thiết kế giường tầng, còn trên Boeing 777 thì lại cho bạn cảm giác như đang nghỉ trong quan tài"

cabin nghỉ ngơi của tiếp viên hàng không
Các tiếp viên cũng có thể mang theo đồ dùng cá nhân như gấu bông, gối ôm, quần áo ngủ... để trang trí "cái tổ" của mình. (Ảnh: Dailymail)

Một tiếp viên khác cho biết: "Tuy nơi nghỉ có phần chật chội, nhưng bạn có thể làm cho nó trở nên thoải mái hơn bằng chăn và gối riêng". Có một số tiếp viên đem theo đồ ngủ và trang trí lại cái giường nghỉ theo ý thích để có thể ngủ một cách thoải mái hơn. Nhưng theo phần lớn chia sẻ của các tiếp viên thì dù thế nào, những chiếc giường này vẫn làm người ta khó ngủ. "Chúng rất nhỏ, chật chội và ngột ngạt. Ở trong một không gian nhỏ bé thì làm sao mà có thể đẹp lên được, nếu không thể nói là đáng sợ thì chỉ có thể hình dung là cực kì bất ổn", Dan Air, những tiếp viên chia sẻ trên trang "Confessions of a Trolley Dolley".

cabin nghỉ ngơi của tiếp viên hàng không
Khi không thể ngủ được trong không gian chật hẹp này, các tiếp viên thường trò chuyện phiếm, uống trà, đọc sách... để giết thời gian trên những chuyến bay dài. (Ảnh: Dailymail)