Khám phá những từ ngữ độc lạ, hay ho của người Sài Gòn

11/06/2021, 19:00 GMT+07:00

Nhớ tới thành phố mang tên Bác, người ta không chỉ nhắc sự phồn vinh, xa hoa bậc nhất mà còn kể đến ngôn từ làm nên "chất Sài Gòn". Ở vùng đất này xưa kia có không ít những từ ngữ thú vị được sử dụng cho tới tận bây giờ khiến nhiều người lấy làm tò mò và thích thú.

 
Nhiều nét đẹp thú vị, độc đáo làm nên sự khác biệt của Sài Gòn, trong đó có các ngôn từ thú vị. (Ảnh: Vienamnet)
Nhiều nét đẹp thú vị, độc đáo làm nên sự khác biệt của Sài Gòn, trong đó có các ngôn từ thú vị. (Ảnh: Vienamnet)

Mỗi vùng lãnh thổ dường như lại có những đặc trưng riêng về ngôn ngữ, giọng điệu, phong tục và tập quán. Sài Gòn cũng vậy, người Sài thành xưa kia có cách sử dụng từ ngữ độc đáo, "có 1-0-2", tạo nên sự khác biệt đối với nhiều vùng đất khác. Điển hình có thể kể ngay tới cụm từ "âm binh" mà người ta hay nói. Sự thực thì từ này muốn ám chỉ ai đó có tính nghịch ngợm, hay trêu đùa. Nó thường được sử dụng cho những người chẳng khi nào ngồi yên 1 chỗ mà tò mò hết thứ này đến thứ kia. 

Ban đầu nghe từ "âm binh" có lẽ bạn sẽ cảm thấy xa lạ và khó hiểu nhưng phải sống ở Sài Gòn 1 thời gian bạn sẽ thấy chúng gần gũi, quen thuộc tới nhường nào.

 
Đám trẻ nghịch ngợm sẽ được gọi yêu là "lũ âm binh" đấy nhé. (Ảnh: Sài Gòn của tui)
Đám trẻ nghịch ngợm sẽ được gọi yêu là "lũ âm binh" đấy nhé. (Ảnh: Sài Gòn của tui)

Nếu như từ "âm binh" chỉ việc táy máy, hay bàu trò thì "bo xì bo" trong ngôn ngữ của người Sài Gòn lại là không chơi cùng nữa, nghỉ chơi với 1 người/nhiều người. Nó giống như từ "hít le" mà người Bắc hay nói, chẳng qua chỉ là ám chỉ việc giận dỗi, không muốn nói chuyện hay chơi với người kia mà thôi. Và cụm từ "bo xì bo" này hiện vẫn được áp dụng trong nhiều hoàn cảnh khác nhau của thế hệ trẻ.

Ngôn ngữ người Sài Gòn xưa còn lưu lại dấu ấn cho tới thời điểm hiện tại. Bằng chứng chính là không ít những từ ngữ nhiều thế hệ trước nói nay vẫn được lưu truyền và các bạn trẻ cũng sử dụng triệt để. Trong đó có cụm từ "cà tàng". Không chỉ người ở mảnh đất Sài thành mà ngay cả những bạn trẻ sống tại miền Bắc cũng đã biết tới cụm từ đáng yêu này. Ví như thấy ông chú đi chiếc xe cũ kĩ, hay món đồ đã quá lâu, xem tưởng chừng sắp hỏng chẳng thể dùng nữa thì người ta lại nói với nhau: "Sao giờ anh còn chạy con xe cà tàng ấy". 

 
Đây có thể gọi là 1 chiếc xe "cà tàng" chính hiệu. (Ảnh: Mô tô Hà Nội)
Đây có thể gọi là 1 chiếc xe "cà tàng" chính hiệu. (Ảnh: Mô tô Hà Nội)

Khi nói chuyện với người Sài Gòn có lẽ cụm từ "càm ràm" cũng không quá xa lạ với bạn. Từ này được dùng để chỉ việc nói nhiều, nói lâu và nói dai của 1 người nào đó. Thường thấy các ông chồng nói với vợ mình: "Bà lại tới giờ càm ràm rồi" nghĩa là người đàn bà ấy đã nói về 1 vấn đề rất lâu, rất nhiều và có phần kêu than.

Trường hợp người Sài Gòn muốn thể hiện sự thoải mái họ sẽ dùng từ "mát trời ông địa". Còn khi nói người nào đó chỉ có 1 mình, cụm từ "Mình ên" được áp dụng triệt để. Ví dụ như câu: "Sống trên Sài Gòn mình ên hả" nghĩa là có ý hỏi "Sống trên Sài Gòn có 1 mình hả". Thế nên khi đến TP.HCM, lắng nghe những cụm từ hơi lạ lẫm này bạn đừng bất ngờ nhé!

 
Cụm từ "mình ên" làm người từ nơi khác tới không hiểu ý nghĩa ra sao. (Ảnh: Pinterest)
Cụm từ "mình ên" làm người từ nơi khác tới không hiểu ý nghĩa ra sao. (Ảnh: Pinterest)

Trên đây chính là một số cụm từ đặc biệt, thường được sử dụng ở Sài Gòn từ nhiều năm về trước. Chúng cũng trở thành nét văn hóa thú vị trong cuộc sống của những con người nơi đây. Bạn có cảm nhận ra sao về điều này, chia sẻ cùng YAN ngay nhé!

NHỮNG CÂU NÓI "ĐẶC SẢN" CỦA NGƯỜI SÀI GÒN

Ngoài các cụm từ trên, có nhiều câu nói thường xuyên được người Sài Gòn thể hiện khiến những người dân vùng khác thích thú.

"Thôi! Kì lắm mợi" là 1 trong những câu nói thể hiện sự thân thiện của người Nam Bộ, đặc biệt là người Sài Gòn. "Mợi" nghĩa là mày,  nhưng không phải chỉ dùng để nói với người thân thiết. Người Sài Gòn vẫn sẵn lòng nói những lời này ngay khi vừa gặp bạn lần đầu tiên.

 "Đá chống em ơi" hay "Kéo khóa cặp kìa em ơi" cũng là câu nói thông dụng thường được nghe trên đường phố Sài Gòn. Họ để tâm tới nhau từ những điều nhỏ nhất và khi một ai nói với bạn câu này, chứng tỏ họ vẫn phóng khoáng và dành sự quan tâm tới bạn dù chỉ là gặp trên đường.

Xem thêm TẠI ĐÂY!