Rùng mình với việc mưu sinh kinh dị chưa từng thấy: Xẻo da đổi lấy tiền!

01/09/2018, 07:30 GMT+07:00

3 năm trước, Sushila Thapa trốn thoát khỏi một nhà thổ ở Mumbai (Ấn Độ) để trở về quê hương của mình ở Nepal. Cô không mảy may để tâm đến vết sẹo lớn trên lưng mình, với cô, được trở về nhà là quan trọng hơn tất cả.

Một năm sau, khi nhìn thấy một người phụ nữ khác có vết sẹo tương tự như của mình, cô nhận ra rằng, các vết sẹo trên da cô không phải đến từ những vết thương thông thường. Lấy hết can đảm, cô đã tự mình tìm kiếm câu trả lời cho bản thân, và sự thật thì khiến cô không khỏi bàng hoàng: Da của cô và người phụ nữ trên đã bị “lột” ra để bán cho những khách hàng giàu có phía bên kia biên giới.


Bên cạnh nội tạng, da người cũng là một món hàng béo bở cho những tên buôn lậu
Bên cạnh nội tạng, da người cũng là một món hàng béo bở cho những tên buôn lậu

Trong vai người tìm mua da, người phóng viên hỏi một tên cò rằng, liệu họ có sẵn “da người” cho một người quen giàu có nhưng bị bỏng nặng anh ấy không. Lập tức tên này trả lời: “Nếu khoản thanh toán mà ít hơn 50.000 rupee (khoảng 746 USD) thì có thể giao dịch ngay được.” Hình ảnh của bệnh nhân cũng được người này yêu cầu mang đến để phục vụ cho việc tìm kiếm mẫu da phù hợp. Hắn ta cũng muốn biết thêm về nhóm máu và những hồ sơ y tế của bệnh nhân, để chắc chắn rằng, anh ấy không phải là một khách hàng “ma”. Anh ấy đưa cho tên này một mớ giấy tờ giả mạo dưới tên một người họ hàng không có thực của tôi. Chỉ sau hai ngày, người phóng viên đã nhận được một cuộc điện thoại báo “có hàng”.

Người ta có nhu cầu rất lớn về da. Một miếng da có diện tích 0,64 m2 được bán với giá từ 50.000 Rupee (746 USD) đến 1.000.000 Rupee ở New Delhi và Mumbai. Cò mồi sẽ là người đưa phụ nữ đến biên giới Ấn - Nepal. Từ biên giới, một chân rết khác sẽ đưa họ đến Ấn Độ và giao họ cho một bên thứ ba, và những kẻ này sẽ chịu trách nhiệm lấy da để đem bán. Trên giấy tờ, người bán da phải khai là “hiến tặng cho mục đích nhân đạo”.


Người phụ nữ này phải che kín mặt để giấu vết thương của mình
Người phụ nữ này phải che kín mặt để giấu vết thương của mình

Trung bình, những tên buôn da người kiếm được 30.000 - 50.000 rupee (447- 746 USD) cho mỗi miếng da. Nhưng những tên này chỉ trả cho người bán 5.000 rupee (74 USD). Sau đó, các mô này được đem đến những các phòng thí nghiệm (mà nhiều trong số này khá uy tín) để xử lý rồi xuất sang Mỹ và nhiều quốc gia phát triển khác. Tại đây, nó được sử dụng trong nhiều thủ thuật thẩm mỹ khác nhau như làm to dương vật, nâng ngực và bơm môi.

Ông nói rằng, nạn nhân đa phần là phụ nữ, bởi da của họ luôn ở tình trạng tốt hơn vì họ không hút thuốc hoặc uống rượu. Phụ nữ Nepal chủ yếu bị nhắm vào vì màu da sáng hơn. Họ thường bị cho dùng ma túy hoặc thuốc an thần trước khi lấy da.


Da của phụ nữ Nepal là một món hàng được ưa chuộng trong ngành công nghiệp thẩm mỹ
Da của phụ nữ Nepal là một món hàng được ưa chuộng trong ngành công nghiệp thẩm mỹ

“Lần đầu tiên tôi bắt gặp những tên bán da người là ở Sindhupalchowk. Một số người trong cộng đồng địa phương nói rằng da đang bị buôn bán cho mục đích phẫu thuật thẩm mỹ. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng làm điều gì đó, nhưng rất khó để lần theo tung tích mấy vụ này vì mọi người sợ lên tiếng. Cho nên đến giờ vẫn chưa có gì được thực hiện cả”, Jeevanti, một nhân viên điều tra chia sẻ.

Một người giấu tên, hiện đang làm việc cho công ty phân phối các sản phẩm có nguồn gốc từ con người cho thị trường Ấn Độ, nói rằng cạnh tranh trên thị trường kinh doanh mô người sống này là rất khắc nghiệt và chủ yếu họ mua mô qua nhiều kênh khác nhau, đa phần là các ngân hàng mô và những phòng thí nghiệm.

“Nguyên liệu thô đi từ Ấn Độ đến các nước phát triển, sản phẩm được sản xuất tại các nước đó và bán lại cho Ấn Độ. Đó là cách thị trường này vận hành.” - Anh ta nói.


Các “làng buôn nội tạng - mô người” mọc lên như nấm để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường
Các “làng buôn nội tạng - mô người” mọc lên như nấm để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường

Allloderm, một trong những chế phẩm sinh học được sản xuất bởi LifeCell, đã giúp doanh số bán hàng hàng năm của công ty này tăng hơn 41% mỗi năm, đồng nghĩa với đó là doanh thu cũng đặt mức tăng trưởng lên tới 72% một năm. Không chỉ riêng LifeCell, có hơn 13 công ty khác cũng tham gia thị trường này, và đi kèm với đó là những khoản lợi nhuận đáng mơ ước.

Về nguồn gốc của các sản phẩm trên, đại diện LifeCell khẳng định, nó đều được cung cấp bởi các ngân hàng mô sống ở Bắc Mĩ. Nhưng thực chất, theo các báo cáo của những tổ chức nhân quyền, rất nhiều mô sinh học, thành phần của nhiều sản phẩm nói trên, lại có liên quan đến các nước như Ấn Độ, hay Nepal. Tuy nhiên, các hồ sơ, giấy tờ chứng minh nguồn gốc của những tế bào này đã bị “phù phép”, gây khó khăn cho quá trình điều tra của cả những cá nhân và tổ chức phòng chống buôn người tại đây.

Trong khi đang có hàng nghìn ngôi sao nổi tiếng Hollywood, cũng như rất nhiều khách hàng giàu có khác đang sử dụng những sản phẩm làm đẹp đắt tiền để duy trì tuổi thanh xuân, thì vẫn còn đó vô số những người phụ nữ nghèo khổ, bán đi từng “miếng da”, “mớ thịt” trên cơ thể mình, chấp nhận những vết sẹo dài khủng khiếp cốt chỉ vì miếng ăn cho bản thân.