Cuộc đời khắc nghiệt đằng sau vẻ bí ẩn của những nàng Geisha Nhật Bản

13/10/2017, 11:03 GMT+07:00

Nhiều người không hiểu rõ về geisha và đánh đồng họ với các kĩ nữ. Tuy nhiên, geisha hoàn toàn không bán dâm. Nét quyến rũ nhất của họ chính là sự bí ẩn.

Trong nhiều thế kỷ, các Geisha làm việc như những người cung cấp dịch vụ múa hát, thơ ca, âm nhạc, thậm chí là trò chuyện với khách hàng và trở thành biểu tượng quyến rũ đầy bí ẩn trong truyền thống văn hóa của Nhật Bản.

Nhật Bản là quốc gia sở hữu nền văn hóa truyền thống độc đáo được lưu truyền từ xưa đến nay. Một trong những nét bí ẩn của đất nước mặt trời mọc chính là Geisha. Geisha nguyên nghĩa là nghệ nhân - những cô gái được đào tạo từ nhỏ để trở thành nghệ sĩ biết nhảy múa, ca hát, chơi các nhạc cụ truyền thống, đặc biệt là dẫn dắt câu chuyện trở nên vui vẻ trong các bữa tiệc rượu của giới thượng lưu Nhật Bản. 


Geisha phải hiểu biết về cầm kì thi họa, cũng như biết cách trò chuyện với các vị khách quý
Geisha phải hiểu biết về cầm kì thi họa, cũng như biết cách trò chuyện với các vị khách quý

Nhiều người ngoại quốc chưa có hình dung rõ về Geisha và hiểu lầm họ là cũng giống như những kĩ nữ. Tuy nhiên đối với đất nước mặt trời mọc, Geisha là một nghề được tôn trọng khi "bán nghệ chứ không bán dâm". Dù luôn được coi là biểu tượng vẻ đẹp của phụ nữ Nhật, nhưng ẩn sâu sau lớp trang điểm dày với những thước quần áo lụa là ấy, là một cuộc đời đầy những quy tắc và sóng khó khắc nghiệt.

Geisha - cuộc đời khắc nghiệt không kết hôn, sử dụng lớp trang điểm có nồng độ chì cao

Khuôn mặt trắng, đôi môi đỏ chúm chím và kiểu tóc vấn đầy cầu kỳ, trau chuốt là hình ảnh mà mọi người thường thấy ở các Geisha Nhật Bản. Cho đến nay, đối với hầu hết người nước ngoài, thậm chí với một bộ phận người Nhật, những người nghệ nhân này vẫn còn là một bí ẩn.

Từ xa xưa khi còn hoàng triều, đất nước mặt trời mọc đã cho phép những hình thức vui chơi giải trí tồn tại để phục vụ người dân, bao gồm cả tình dục. Theo lịch sử ghi chép lại, từ thời kỳ Edo (1603-1868) khi Nhật Bản cắt đứt mọi liên lạc với thế giới bên ngoài, các vị thương gia đã mở rộng các loại hình phục vụ để nâng cao chất lượng sống của người dân và biến Geisha thành ngành hái ra tiền. Họ nhanh chóng đưa thị trường Geisha tới mọi ngõ ngách của các khu vực đô thị lớn. Geisha ngày càng phổ biến và được cánh đàn ông săn đón.


Geisha ra đời từ thời Edo tại Nhật
Geisha ra đời từ thời Edo tại Nhật

Đối với người Nhật, Geisha là một loại hình biểu diễn văn hóa nghệ thuật lành mạnh và cao cấp. Geisha không phải gái điếm. Họ phụ trách việc rót rượu và đàn hát trong các bữa tiệc. Nhiều du khách cho tới tận ngày nay vẫn nghĩ rằng Geisha là biến tướng của nghề mại dâm. Ý nghĩ này đã làm tổn thương đến nghề Geisha và văn hóa truyền thống của Nhật Bản.

Giới nghiên cứu cho biết, Geisha không được phép lấy chồng. Nếu họ phạm phải điều này thì đồng nghĩa với việc phải bỏ nghề bởi Geisha trước giờ luôn xây dựng cho mình hình ảnh ẩn danh và thuần khiết. Nhưng điều đó không có nghĩa là Geisha không thể có những người bảo trợ giàu có. Những mối quan hệ gần gũi chỉ bị cấm đối với các Geisha trẻ, còn với các Geisha đã lớn tuổi thì có thể thỏa thuận được (khi họ không làm việc với tư cách của Geisha). Tuy vậy, rất ít trường hợp kết thúc bằng hôn nhân.


Nhan sắc này được coi là hàng tuyệt thế trong làng Geisha
Nhan sắc này được coi là hàng tuyệt thế trong làng Geisha

Geisha là một trong những tầng lớp phụ nữ hấp dẫn nhất trong lịch sử và phải làm việc trong môi trường khắc nghiệt để xứng đáng với danh hiệu này. Nhiều người vẫn hay lầm tưởng, để trở thành một geisha, tất cả những gì bạn cần là nhan sắc. Tuy nhiên trên thực tế, việc đào tạo Geisha được xem là bắt buộc. Một Geisha được các khách hàng mong đợi nhiều thứ, từ chơi đàn, ngâm thơ, hát ca, nhảy múa đến hầu bàn…chuyện gì họ cũng phải tường tận. Thậm chí, việc am hiểu nghệ thuật là yếu tố cần thiết bởi các khách hàng của họ phần lớn là giới thương gia, chính trị gia.

Bên cạnh đó, Geisha càng phải biết thấu hiểu lòng người, đối nhân xử thế, trở thành biểu tượng chuẩn mực của nghệ thuật và cái đẹp đương thời ở Nhật Bản. Do đó, việc đào tạo bắt đầu đối với một geisha trẻ (còn gọi là Maiko) từ 15,16 tuổi. Đến khi 20 tuổi, các cô gái sẽ phải tự quyết định việc mình có hành nghề Geisha hay là làm nghề khác rồi lấy chồng, sinh con.


Nụ cười hở miệng thoải mái này là giây phút hiếm hoi trong đời thường của một Geisha
Nụ cười hở miệng thoải mái này là giây phút hiếm hoi trong đời thường của một Geisha

Các nhà nghiên cứu khẳng định sức hấp dẫn về lối sống của Geisha vẫn luôn tồn tại tới tận ngày nay. Bên cạnh đó, mặt trái của nghề cũng là một vấn đề đáng quan tâm của nhiều nhà nghiên cứu. Vào thời Minh Trị, các chuyên gia phát hiện Geisha phải sử dụng một loại phấn với nồng độ chì cao để có thể giữ cho gương mặt được trắng toát. Lớp phấn sẽ bao phủ khắp mặt, cổ, hõm ngực và đôi bàn tay với hai hoặc ba vùng tối bên gáy trái nhằm nhấn mạnh vùng gợi dục truyền thống. Geisha thường chừa lại một đường viền xung quanh chân tóc để tạo cảm giác phân chia "mặt thật" và "mặt nạ" cho tăng phần bí hiểm. 


Geisha luôn được biết tới lớp trang điểm trắng sứ dày cộp khắp từ ngực đến mặt, được vẽ sao cho thật tinh tế, đầy bí hiểm
Geisha luôn được biết tới lớp trang điểm trắng sứ dày cộp khắp từ ngực đến mặt, được vẽ sao cho thật tinh tế, đầy bí hiểm

Cuộc đời khắc nghiệt đằng sau vẻ bí ẩn của những nàng Geisha Nhật Bản


Họ thường chừa lại một đường viền xung quanh chân tóc để tạo cảm giác phân chia "mặt thật" và "mặt nạ" cho tăng phần bí hiểm.
Họ thường chừa lại một đường viền xung quanh chân tóc để tạo cảm giác phân chia "mặt thật" và "mặt nạ" cho tăng phần bí hiểm.

Việc lạm dụng mỹ phẩm với độ chì cao khiến các Geisha phải nhận nhiều hậu quả đau đớn khi bản thân dễ mắc phải các chứng bệnh về da, hô hấp, và có thể bị mù mắt... Thế hệ con cháu tiếp theo của họ cũng thường bị khuyết tật do hít phải bụi chì quá cao trên gương mặt của người mẹ.

Geisha hiện đại và những "quy định ngầm" trong giới 

Trong thế giới Geisha, các Geisha ở Kyoto và Tokyo (thường gọi là “Geiko”) là đẳng cấp cao sang và khép kín nhất. Họ rất ít khi trả lời phỏng vấn và không thích bị chụp hình lúc đang làm việc. Theo luật ngầm của công việc, các Geisha phải luôn luôn giữ bí mật những cuộc trò chuyện với khách.

Geisha là những người chỉ chuyên phục vụ tiệc rượu nên hầu như không xuất hiện tại các buổi tiệc trà. Các nàng Maiko sẽ đảm nhận nhiệm vụ nhỏ này như một khóa học cho quá trình tiến đến Geisha.


Quá trình trở thành một Geisha không hề đơn giản
Quá trình trở thành một Geisha không hề đơn giản

Nét đặc biệt của Geisha chính là búi tóc. Bộ tóc của Geisha được làm cầu kỳ nên họ không được tắm gội trong thời gian dài. Vì vậy, các nàng Geisha sẽ có riêng một chiếc gối đặc biệt để không làm hư bộ tóc độc đáo này.

Có một thực tế ít ai biết về lịch sử của giới này, khi người đầu tiên trở thành một geisha lại là đàn ông. Những người này được gọi là Honko hay Taikomochi, chuyên phục vụ múa hát tại những điểm ăn uống công cộng. Cho tới đầu những năm 1700, khi thuật ngữ Geiko (Geisha nữ) xuất hiện, thì số lượng Geisha nam bắt đầu giảm dần và Geisha nữ ngày càng tăng lên. Thực tế cho đến ngày nay, các Taikomochi vẫn còn tồn tại, chỉ có điều là quá ít.

Cuộc đời khắc nghiệt đằng sau vẻ bí ẩn của những nàng Geisha Nhật Bản

Ngày nay, các Geisha vẫn còn hoạt động tuy số lượng đang giảm dần. Trước khi trở thành Geisha, các cô gái sẽ được đào tạo trong nhiều năm về nhạc cụ, vũ đạo, lễ nghi truyền thống khi tiếp khách, và quan trọng nhất là khí chất phải thật tao nhã. Không chỉ có vậy, các cô còn phải tập mặc những bộ trang phục truyền thống theo cách chuẩn mực nhất và hóa trang vô cùng cầu kỳ với tầng tầng lớp lớp phấn trên mặt.

Cuộc đời khắc nghiệt đằng sau vẻ bí ẩn của những nàng Geisha Nhật Bản

Sự phát triển của xã hội đã đào thải rất nhiều thế hệ Geisha. Trong đó, rất nhiều cô gái trẻ không chịu nổi quy trình đào tạo khắt khe và có phần "lỗi thời" trong cuộc sống hiện đại nên đã bỏ cuộc giữa chừng. Những người kỳ cựu trong nghề cho rằng, chỉ có cô gái hội tụ đủ những phẩm chất như chịu khó, dám đương đầu, chấp nhận những định kiến, mạnh mẽ và kiên trì mới có thể trở thành bông hoa thuần túy tỏa ngát hương thơm.

Văn hóa Geisha nay đã trở thành một hoạt động giải trí du lịch ở thành phố Kyoto. Lesley Downer, tác giả của cuốn sách "Geisha: The Remarkable Truth Behind the Fiction" (tạm dịch: Geisha: Sự thật đằng sau những điều hư cấu), cho biết: "Độc quyền là một phần trong thỏa thuận với các geisha".


Geisha là một nghề đòi hỏi sự nỗi lực, chăm chỉ và chấp nhận đánh đổi nhiều thứ
Geisha là một nghề đòi hỏi sự nỗi lực, chăm chỉ và chấp nhận đánh đổi nhiều thứ

"Người ta muốn biến văn hóa Geisha trở thành một sản phẩm thương mại nhưng điều này sẽ khiến nó xa rời bản chất thực sự và đánh mất sự tinh khôi suốt 300 năm qua" - Downer nói.

Đối với nhiều người, những nàng geisha là hiện thân của sự duyên dáng và tinh tế. Các nàng là những người gìn giữ loại hình truyền thống đã tồn tại hơn 300 năm của xứ sở hoa anh đào. Họ không phải là những "ả gái điếm" cao cấp. Geisha là những nghệ sĩ tài ba chấp nhận hi sinh vì nghề.

Ảnh: Tổng hợp