Vòng quanh Châu Á để xem thử mọi người ăn bánh gì vào Tết Trung Thu

12:00 14/09/2018

Trung thu ở Việt Nam là ngày Tết của thiếu nhi, gắn với truyền thuyết về Hằng Nga, Chú Cuội trông trăng. Các em nhỏ thường rước đèn ông sao, đeo mặt nạ và lập thành đoàn múa sư tử, đánh trống rất rôm rả. Bên cạnh đó, người lớn sẽ quây quần bên mâm cỗ, thưởng thức những chiếc bánh Trung Thu ngọt ngào, thi vị. Còn trên thế giới thì sao? Mọi người ăn gì vào ngày lễ này nhỉ?

Bánh Trung thu Tsukimi Dango của Nhật Bản

Dango là tên gọi chung của loại bánh bao được làm từ bột gạo (mochiko). Loại bánh này khá giống mochi (là một loại bánh gạo của Nhật), thường được dùng chung với trà. Dango là món ăn được dùng quanh năm, nhưng có nhiều loại dango khác nhau và được dùng theo từng mùa. Vào ngày rằm Trung Thu, người Nhật thường ăn bánh Tsukimi Dango.


Bánh Trung Thu Tsukimi Dango của Nhật Bản
Bánh Trung Thu Tsukimi Dango của Nhật Bản

Người Nhật thường bày bánh Tsukimi Dango theo hình tam giác trên một chiếc kệ gỗ, bên cạnh là bình cỏ susuki và cũng có thể có thêm một số loại hoa quả nữa. Sau đó họ đặt lên hiên nhà, hoặc gần bên cửa sổ, bất cứ chỗ nào có thể nhìn thấy trăng rõ nhất, để vừa ăn, vừa ngắm trăng. 

2. Bánh trăng khuyết Songpyeon của Hàn Quốc

Bánh Songpyeon được biết đến là một món bánh truyền thống của Hàn Quốc trong ngày lễ Chuseok – lễ mừng một năm bội thu của Hàn. Theo truyền thống, chiếc bánh gạo Songpyeon này được làm bằng gạo thu hoạch được trong mùa đầu của năm.


Bánh trăng khuyết Songpyeon của Hàn Quốc
Bánh trăng khuyết Songpyeon của Hàn Quốc

Bởi lẽ, “trăng khuyết rồi sẽ tròn” như là sự sinh sôi, nảy nở. Và đó là lý do tại sao những chiếc bánh Songpyeon được nặn theo hình lưỡi liềm. Chính mùi hương thanh nhẹ, nhẹ nhàng mà lãng đãng của lá thông tươi sẽ khiến cho món Songpyeon thật sự đặc trưng khiến người ta nhớ mãi khi thưởng thức. Cắn một miếng bánh Songpyeon ta sẽ thấy hơi dai, vị ngọt thanh và một mùi thơm nhẹ rất dễ chịu.

3. Bánh Trung thu ý nghĩa của Trung Quốc

Trong phong tục của người Hoa, Tết Trung Thu là thời điểm mọi thành viên trong gia đình tụ họp với nhau. Bất cứ ai làm ăn ở xa xôi ở đâu, vào ngày này cũng trở về quê hương để gặp lại gia đình, họ hàng và cùng ăn bữa cơm đoàn viên. Sau bữa cơm sum họp, các thành viên trong gia đình lại cùng nhau thưởng nguyệt (ngắm trăng) và ăn bánh trung thu,bánh quế hoa dưới ánh đèn lồng lung linh. 


Bánh Trung Thu Trung Quốc
Bánh Trung Thu Trung Quốc

Vào ngày này, người Trung Quốc sẽ làm những chiếc bánh nướng hình tròn, bên trong nhân bánh khá phong phú đủ vị như trà xanh, khoai môn, đậu xanh, lá dứa, thịt quay,… Trên bề mặt bánh thường in các chữ với ý nghĩa tốt lành, hoa văn đặc trưng của quốc gia này.

4. Bánh Trung thu Hopia của Philippines

Bánh trung thu ở Philippines thường được gọi là Hopia (bánh nướng ngon), gồm nhiều "phiên bản" như hopiang mongo (bánh nướng đậu xanh), hopiang baboy (bánh nướng thịt heo), hopiang Hapon (Bánh nướng Nhật Bản), hopiang ube (bánh nướng khoai lang tím). 


Bánh độc đáo ở phần bột ngoài xếp lớp giòn giòn. Người dân Philippines thường làm bánh tại nhà, bánh chín trông rất bắt mắt bởi phần  nhân tràn đầy..
Bánh độc đáo ở phần bột ngoài xếp lớp giòn giòn. Người dân Philippines thường làm bánh tại nhà, bánh chín trông rất bắt mắt bởi phần  nhân tràn đầy..

Bánh độc đáo ở phần bột ngoài xếp lớp giòn giòn. Người dân Philippines thường làm bánh tại nhà, bánh chín trông rất bắt mắt bởi phần nhân tràn đầy.

5. Bánh Trung thu sầu riêng Thái Lan

Thái Lan, bánh Trung Thu được bánh nhiều ở khu Chinatown, đường Yaowarat.


Bánh trung thu Thái Lan
Bánh trung thu Thái Lan

Bánh nướng nhân sầu riêng là loại bánh Trung Thu rất nổi tiếng ở quốc gia này. Bên trong cùng lớp nhân thường là trứng muối tượng trưng cho mặt trăng tròn

6. Bánh trung thu trứng muối Đài Loan

Ngoài dạng bánh nướng Trung Thu thông thường giống bánh Trung Thu “đoàn viên”Trung Quốc đại lục, người Đài Loan còn hay ăn một loại bánh Trung thu khác có hình tròn nhiều lớp cuộn lấy nhau. Loại bánh Trung Thu này bên trong chứa đậu đỏ, khoai môn, nhân sẽ là trứng muối.


Bánh trung thu Đài Loan
Bánh trung thu Đài Loan

Bánh Trung Thu trứng muối Đài Loan là loại bánh đặc sản với lớp vỏ ngàn lớp thơm giòn, xốp, thêm nhân đậu đỏ trứng muối có vị ngọt, thơm, bùi rất hấp dẫn.


Bánh Trung Thu ngày nay rất đa dạng
Bánh Trung Thu ngày nay rất đa dạng

Tùy theo truyền thống của mỗi quốc gia mà người dân đã cho ra đời những loại bánh khác nhau, dùng để thưởng thức trong ngày rằm tháng tám âm lịch. Hình dáng, hương vị tuy không đồng điệu, nhất quán nhưng những chiếc bánh Trung Thu luôn tượng trưng cho sự đoàn viên, no ấm và hình mặt trăng bao bọc. Đây cũng là một nét đặc trưng cho ẩm thực của các quốc gia Châu Á.