Khám phá những báu vật kì bí nhất thế giới thần thoại

02/09/2014, 16:00 GMT+07:00

Nếu Việt Nam có chuyện cổ tích về nỏ thần hay gươm báu của thần Kim Quy thì trên thế giới cũng có nhiều bảo vật truyền thuyết độc đáo

Rượu trí tuệ siêu việt: The Mead of Poetry, thần thoại Na-uy

Những báu vật kì bí nhất thần thoại thế giới

Người Na-uy cổ đại có một thức uống rất lạ tên là The Mead of Poetry. Truyền thuyết kể về một người đàn ông tên Kasvir được các thần ban cho một trí tuệ siêu việt nhưng ông lại bị hai con quỷ lùn giết do ghen tị và lấy máu làm nên một loại rượu có thể ban cho bất cứ ai uống nó trí tuệ của Kasvir.

Quần của người chết: Necropants, thần thoại Iceland

Những báu vật kì bí nhất thần thoại thế giới

Theo thần loại Iceland, để có được báu vật Necropants, bạn phải lột da của người chết từ eo xuống và khâu thành một chiếc quần. Sau đó, bạn bỏ một đồng xu vào "chỗ ấy" trên cái quần. Kết quả là chiếc "túi quần" có một không hai ấy sẽ cho ra số tiền vô tận không bao giờ hết  trừ khi bạn làm mất đồng xu đầu tiên để vào. Nghe cũng có vẻ khá "kinh dị" phải không?

Những cuốn sách Sibylline, thần thoại La Mã

Những báu vật kì bí nhất thần thoại thế giới

Có thể bạn chưa nghe về những cuốn sách ghi chép những lời sấm truyền của La Mã cổ đại tên là Sybilline. Truyền thuyết kể rằng khi hoàng đế La MãTarquinus Superbus gặp một bà cụ bí ấn xin diện kiến và cố bán cho ngài những cuộn giấy ghi chép lời tiên tri.  

Bên trong là những lời tiên tri để dẫn dắt thành Rome qua nhiều thế kỉ. Mỗi khi Rome gặp bế tắc mọi người đều tra cuốn sách này để tìm ra giả pháp. Vậy bây giờ những cuốn sách này ở đâu? Có thể chúng đã bị đốt hoặc bị thời gian phá hủy. Thế nhưng nhiều người cho rằng những cuộn giấy này vẫn chờ ngày được con người khám phá ra.

Cổ vật the Aegis, thần thoại Hy Lạp

 

Những báu vật kì bí nhất thần thoại thế giới

Một trong những truyền thuyết lớn nhất của Hy Lạp cổ đại là câu truyện về Cuộc Chiến Trojan. Nó cũng là ghi chép đầu tiên về một cổ vật tên Aegis có nguồn gốc từ các vị thần. Đến nay không ai biết Aegis thực sự là cái gì. Nhưng các học giả biết rằng theo truyền thuyết nó có thể bảo vệ người sử dụng khỏi mọi loại vũ khí, có thể nó là một cái khiên hoặc áo giáp. Nguồn gốc của Aegis có liên quan tới Nữ Thần Trí Tuệ Athena.

Khi Medusa bị Perseus đánh bại,cái đầu của ả được gắn lên mặt của Aegis khiến nó trở thành một công cụ phòng thủ và là một vũ khí hùng mạnh trên chiến trường.

Chiếc Rìu Perun, thần thoại Slavic

 

Những báu vật kì bí nhất thần thoại thế giới

Người Slavic cũng có những thần thoại riêng của họ. Dân Slavic được dẫn dắt bởi Perun,một vị thần sấm sét, tương tự như Thor của thần thoại Na-uy. Perun dùng một cái rìu làm vũ khí. Những người thờ phụng Perun đều đeo một vòng cổ có hình lưỡi rìu.

Khi Cơ Đốc giáo xuất hiện, Perun được thay thế bởi Thánh Elijah. Dẫu vậy truyền thuyết về chiếc rìu thần vô địch của Perun vẫn được lưu truyền đến tận ngày nay.

Agimat, thần thoại Phillipine

Những báu vật kì bí nhất thần thoại thế giới

Agimat là một trong những vật phẩm thần thoại được phù phép bởi những phù thuỷ. Nó cho người đeo sức mạnh siêu nhiên,như tàng hình,khả năng sống sót nơi hoang dã qua nhiều ngày và không con cảm thấy đau đớn hay bệnh tật.

Hiện nay, không phải là bất khả thi để tìm thấy Agimat Phillipine. Nhiều người đã tuyên bố rằng việc đeo Agimat đã giúp họ bất khả chiến bại và có sức mạnh đáng sợ. 

Kanju và Manju, thần thoại Nhật Bản

Những báu vật kì bí nhất thần thoại thế giới

Truyện kể rằng Nữ hoàng Nhật Bản Jingu muốn chiếm Hàn Quốc nên đã gửi những người hầu cận của mình tới Âm Giới để gặp Long Vương. Bà muốn viên những ngọc tạo sóng dữ Kanju va Manju của Long Vương, một vật có khả năng điều khiển biển cả theo ý người sở hữu nó. Long Vương chấp nhận lời thỉnh cầu và ban cho bà những viên ngọc thần. Sau khi chiếm được Hàn Quốc, bà thả những viên ngọc xuống biển. Nhiều người Nhật vẫn tin rằng viên ngọc còn nằm lại đâu đó trong lòng biển sâu, chờ đợi một ngày nào đó được tìm thấy.

Con Mắt của thần Horus, thần thoại Ai Cập

Những báu vật kì bí nhất thần thoại thế giới

Đây là một trong những biểu tưởng nổi tiếng nhất của Ai Cập, Theo "Sách của bgười chết" ở Ai Cập,nó là một loại bùa hộ mệnh.

Người Ai Cập tin rằng con mắt của thần Horus là một báu vật giúp cho những Pharaoh băng hà tìm đường về kiếp sau và là công cự để truyền đạt lời nói của các vị thần thông qua các vị Pharaoh

Gandiva, thần thoại Hindu

Những báu vật kì bí nhất thần thoại thế giới

Gandiva là một vũ khí của thần thánh trong thần thoại của đạo Hindu và là biểu tượng của sức mạnh của chư thần. Cây cung này tương truyền đã hạ hơn 10,000 chiến binh và chỉ có người anh hùng chân chính mới sử dụng được. 

Cây cung này ban đầu thuộc về Arjuna,con của thần chiến tranh. Ông dùng nó để chiến đấu và trị vì vương quốc một cách công bằng và mẫu mực. Khi Arjuna qua đời, cây cung đã bị ném xuống biển và thất lạc cho đến ngày nay.