Bí Ẩn Cuộc Sống: Những điều gây ám ảnh kinh hoàng chưa ai biết trên nóc nhà thế giới - đỉnh Everest

22/12/2018, 20:00 GMT+07:00

Nằm giữa biên giới Tây Tạng và Nepal, Everest đã từng là đỉnh núi cao nhất thế giới. Năm 2007, nơi này có độ cao 8.848m so với mực nước biển. Do vận động kiến tạo địa chất, đỉnh núi này vẫn cao thêm 2,5cm mỗi năm.

1. Everest - "Tử địa lộ thiên" lớn nhất thế giới.

Khu vực núi Everest là nơi có môi trường khắc nghiệt bậc nhất hành tinh. Nhiệt độ trung bình trên núi là -19 độ C vào mùa hè và -36 độ C vào mùa đông. Ngoài ra, độ cao của Everest cũng là một thử thách với những nhà leo núi có nhiều năm kinh nghiệm. 


Everest là điểm đến, là đỉnh cao mà bất kỳ ai cũng muốn chinh phục một lần.
Everest là điểm đến, là đỉnh cao mà bất kỳ ai cũng muốn chinh phục một lần.

Người leo đỉnh Everest phải đối mặt với nhiều khó khăn như thiếu oxy, trượt ngã, thời tiết băng giá, gió bão. Nhưng nguy hiểm nhất là những cột băng khổng lồ có kích thước bằng tòa nhà, những tháp băng bấp bênh sẵn sàng sụp xuống bất kỳ lúc nào, chỉ cần bạn bước vào sai chỗ đúng lúc cột băng di chuyển thì đó là tai họa khủng khiếp, không có đủ thời gian để nghĩ cách thoát thân, điều duy nhất bạn có thể làm là cầu nguyện, mong thân xác của mình không bị nghiền nát.

2. “Những linh hồn oan khuất" trên đỉnh núi thiêng

Pemba Dorje là nhà leo núi người Nepal. Anh hiện đang nắm giữ kỷ lục là nhà leo núi chinh phục đỉnh Everest nhanh nhất thế giới với tổng thời gian chạm đến đỉnh là 8 giờ 10 phút. 


Pemba Dorje - nhà leo núi người Nepal, chinh phục đỉnh Everest nhanh nhất thế giới.
Pemba Dorje - nhà leo núi người Nepal, chinh phục đỉnh Everest nhanh nhất thế giới.

Vào ngày 24/5/2004, trên đường trở xuống ngọn núi khổng lồ, khi Pemba Dorje đến đèo South Col, anh tình cờ gặp một nhóm các nhà leo núi tại đây. Chỉ có điều, tất cả họ đều đã chết. Thi thể bị vùi lấp gần kín hết bởi tuyết lạnh. Khi tiếp cận nhóm người đã chết, Pemba Dorje về sau kể lại rằng, anh cảm thấy toàn thân như bị bao bọc bởi một hiện tượng siêu nhiên nào đó, anh kể:

Khi tôi dừng lại ở một đống đá, tôi thấy một vài bóng đen đang tiến về phía tôi, vươn tay và cầu xin thứ gì đó để ăn. Tôi nghĩ đó là linh hồn của những người leo núi đã chết trong và sau khi lên đỉnh Everest...


Việc dừng lại và tỏ lòng thành kính với người đã khuất cũng là một hành động đáng được tôn trọng.
Việc dừng lại và tỏ lòng thành kính với người đã khuất cũng là một hành động đáng được tôn trọng.

Không chỉ mỗi Dorje chứng kiến cảnh tượng là kỳ đó, mà nhiều du khách cũng từng phải đối mặt với thế lực siêu linh, người ta tin rằng, những ai không may bỏ mạng trên chuyến hành trình dở dang trên Everest nếu không được chôn cất tử tế hoặc mang về quê nhà đều sẽ trở thành những linh hồn oan khuất, lang thang khắp chốn.

Đương nhiên, không có nhiều bằng chứng khoa học nào chứng minh nơi này có thế lực u linh ngự trị, nhưng một khía cạnh nào đó, việc dừng lại và tỏ lòng thành kính với người đã khuất cũng là một cách thể hiện sự đồng cảm với những người dành hết tâm huyết để chinh phục thiên nhiên.

3. Ngưỡng Chết khó vượt qua trên Everest

Theo thống kê, khoảng 200 nhà leo núi chuyên nghiệp thế giới khi chinh phục "Nóc nhà thế giới" đã rơi vào Ngưỡng Chết  (Death Zone) của đỉnh Everest và bỏ mạng vĩnh viễn tại đây.

Ngưỡng Chết chính là độ cao trên 8.000m tính từ mực nước biển của đỉnh Everest. Ở độ cao này, oxy là thứ cực kỳ khan hiếm với lá phổi của con người. Theo Hiệp hội Y khoa Hoàng gia Anh, ở độ cao khủng khiếp này, không khí cực kỳ loãng, chỉ còn 30% so với mực nước biển. Ngay cả khi được đeo bình dưỡng khí thì ở độ cao hơn 8.000m, việc hít thở cũng rất khó khăn chẳng khác gì việc bạn chạy trên máy chạy ở mức cao nhất, nhưng chỉ được hít thở qua một ống hút bé tí.


Ngưỡng Chết trên Everest - Ranh giới sự sống và cái chết ở độ cao trên 8000m.
Ngưỡng Chết trên Everest - Ranh giới sự sống và cái chết ở độ cao trên 8000m.

Trên thế giới, có nhà leo núi đã chinh phục Everest mà không cần bình dưỡng khí. Nghĩa là, ông là người vượt qua Ngưỡng Chết, tiếp tục leo thêm gần 900m để chạm chân lên đỉnh Everest mà không hề trang bị bình dưỡng khí. Đó là Reinhold Messner.

Đây là kỳ tích không phải ai cũng dám và cũng có đủ khả năng để xác lập. Ông từng chia sẻ:

Tôi không leo lên Everest để chết, tôi chinh phục nó để thấy mình được sống mãi.

4. Quái vật người tuyết Yeti trên Everest?

Người Nepal và Tây Tạng thường truyền tai nhau về con quái vật khổng lồ sinh sống tại vùng núi quanh năm tuyết lạnh trên Everest. Không những thế, năm 1951, một đoàn thám hiểm của nhà leo núi người Anh -  Eric Shipton đã nhìn thấy những dấu chân khổng lồ ở độ cao 6.000m. 

Đến năm 2009, nhà làm phim người Mỹ Josh Gates và đội Destination Truth của anh phát hiện những dấu tích tương tự được cho là của người tuyết Yeti. Các mẫu lông mà Josh Gates lấy được từ một dấu chân dài 33cm, rộng 25cm sau khi được kiểm tra bởi một nhà phân tích pháp y, cho thấy đây là mẫu chứa một chuỗi DNA hoàn toàn chưa được biết đến cho đến nay.


Người tuyết liệu có thật?
Người tuyết liệu có thật?

Vì chưa tận mắt nhìn thấy lẫn chưa có bằng chứng xác thực nên câu chuyện về người tuyết Yeti trên đỉnh Everest vẫn chứa nhiều hoài nghi. Chính vì thế, quái vật hồ Loch Ness, người tuyết Yeti dã nhân Bigfoot là " tam đại bí ẩn thế kỷ " mà các nhà sinh vật học chưa thể giải mã hoàn chỉnh.

Ngày nay, du khách có thể đến Everest từ hai đường: Tây Tạng hoặc Nepal. Theo tính toán một cách tương đối thì năm an toàn nhất trong hoạt động chinh phục Everest là 1993, thời điểm có 129 người lên đỉnh và 8 người chết (tỷ lệ thành công/thiệt mạng là 16/1). Năm chết chóc nhất trên Everest là 1996, khi có 15 người chết. Chính phủ Nepal cho biết: chúng tôi đang xem xét luật cấm leo đỉnh Everest đối với người già và người quá trẻ, mới tập leo núi, để đảm bảo an toàn cho du khách. Đề xuất này bắt nguồn từ tai nạn lở tuyết khiến 18 người thiệt mạng hồi đầu năm, tiếp đó là trận động đất lịch sử ở Nepal.