Khám phá lý do cửa toilet công cộng luôn có khe hở

20/04/2020, 15:40 GMT+07:00

Việc sử dụng các nhà vệ sinh công cộng diễn ra phổ biến và bắt buộc trong cuộc sống hằng ngày, từ công ty, nhà hàng, quán ăn đến các trung tâm thương mại. Và đương nhiên, mọi thiết kế lắp đặt đều phải được tính toán chặt chẽ.

Nhiều người khá thắc mắc tại sao không làm các cánh cửa kín mà phải trừ một khe hở bên dưới, điều này đã được giải thích với nhiều công dụng, từ việc dễ dàng vệ sinh, tránh những hành vi xấu cho đến việc tiết kiệm chi phí.

9 lý do để cửa toilet công cộng lúc nào cũng có kẽ hở lớn, dù giận tím người nhưng nghe xong ai cũng công nhận cực kỳ thuyết phục - Ảnh 8.
Lý do tại sao cửa toilet công cộng luôn có khe hở​. (Ảnh minh họa: Umma)

Tránh những hành vi xấu

Có một sự thật đang diễn ra xung quanh cuộc sống hàng ngày, đó là các hành vi xấu, vi phạm pháp luật vẫn đang xảy đến bên trong các nhà vệ sinh công cộng. Với việc thiết kế kín, buồng vệ sinh sẽ đem lại cảm giác riêng tư cho người dùng, tuy nhiên, những nguy hiểm tiềm ẩn bên trong cũng cao hơn.

9 lý do để cửa toilet công cộng lúc nào cũng có kẽ hở lớn, dù giận tím người nhưng nghe xong ai cũng công nhận cực kỳ thuyết phục - Ảnh 4.
Các hành vi xấu được ngăn chặn nhờ thiết kế khe hở của cửa. (Ảnh minh họa: Brilio)

Bởi vậy, thiết kế có khe hở bên dưới nhằm mục đích loại bỏ những hành vi xấu có thể xảy đến. Trong một nhà vệ sinh có khe hở, chắc chắn mọi cư xử, việc làm của con người đều phải dè chừng.

>>> Bài viết liên quan: [Hình độc] 15 chiếc toilet kì quặc nhất thế giới

Trở thành lối thoát hiểm lúc cần thiết

Tình huống khá ít khi xảy ra nhưng không phải không có, đó là cửa nhà vệ sinh bị đóng, hoặc khóa quá chặt và không thể mở ra. Vậy, trong tình huống này, không lẽ phải chôn chân một chỗ cho đến khi có người đến và nhận thấy bạn đang bị mắc kẹt?


Video: Kinh hoàng dùng khăn tắm lau bồn cầu, sàn toilet ở khách sạn 3 sao

Thậm chí, nếu đây là một toilet ít người dùng tới, chưa biết bao giờ bạn mới được “giải cứu” ra ngoài. Nhưng với khe hở đủ rộng bên dưới cánh cửa, người bên trong có thể cố gắng thoát ra ngoài chỉ trong một vài phút.

9 lý do để cửa toilet công cộng lúc nào cũng có kẽ hở lớn, dù giận tím người nhưng nghe xong ai cũng công nhận cực kỳ thuyết phục - Ảnh 3.
Trong nhiều trường hợp, khe hở ở cửa giúp việc giải cứu người ở trong được dễ dàng. (Ảnh minh họa: News Mn Up)

Chưa kể, trong một vài trường hợp nếu đang dùng toilet nhưng xảy ra vấn đề về sức khỏe như đột quỵ, ngất xỉu, choáng,…Với một cánh cửa đóng kín, khả năng người ngoài có thể nhìn thấy và giúp đỡ dường như rất ít, nhưng qua khe hở trong các buồng vệ sinh, ai đi ngang qua đều có thể nhận ra tình huống đáng nghi và giúp đỡ bạn ngay lúc này.

>>> Có thể bạn muốn đọc: Tiết lộ lí do người Nhật không xây chung toilet với nhà tắm

Tránh “câu giờ”, tránh bi kịch hết giấy

Phải thừa nhận rằng, đi toilet công cộng là lúc chúng ta phải kiềm chế bản thân với những “thánh câu giờ”, đi vệ sinh nhưng ngồi trong để xem phim, nhắn tin, buôn chuyện,… Nhưng với thiết kế khe hở dưới? Lúc này, người ngồi bên trong sẽ cảm thấy sự riêng tư của bản thân bị thu hẹp, nói chuyện không thoải mái, không dám buôn chuyện lâu, bởi vậy, họ sẽ ra ngoài ngay sau khi giải quyết “nhu cầu” của bản thân.

9 lý do để cửa toilet công cộng lúc nào cũng có kẽ hở lớn, dù giận tím người nhưng nghe xong ai cũng công nhận cực kỳ thuyết phục - Ảnh 10.
Bi kịch hết giấy được giải quyết dễ dàng. (Ảnh minh họa: Wiemy)

Thêm nữa, một tình huống oái ăm nhiều khi xảy đến mà bạn không ngờ đến – toilet hết giấy. Nếu mở cánh cửa ra để xin giấy từ bên ngoài chắc hẳn ai cũng rất ngại, vậy nên, một khe hở ở dưới giúp cho việc “xin” giấy dễ hơn.

Dễ dàng trong quá trình vệ sinh

Với mật độ lau chùi, tẩy rửa thường xuyên, các toilet công cộng gần như được vệ sinh 2-3 lần/ngày, nhất là ở các công ty, nhà hàng... Bởi vậy, thiết kế khe hở ở dưới được cho rằng giúp việc vệ sinh được dễ dàng và thuận tiện hơn nhiều.

9 lý do để cửa toilet công cộng lúc nào cũng có kẽ hở lớn, dù giận tím người nhưng nghe xong ai cũng công nhận cực kỳ thuyết phục - Ảnh 2.
Khe hở giúp việc vệ sinh nhanh chóng, tiện lợi. (Ảnh minh họa: News Mn Up)

Một điểm cộng nữa cho thiết kế này, đó là “mùi hương” cũng sẽ nhanh chóng được bay đi, không lưu lại trong không gian nhỏ hẹp của một phòng vệ sinh. Cứ tưởng tượng, với tần suất cứ 5 phút, thậm chí ngắn hơn là có một người vào toilet, sẽ thật sự khó chịu và ám ảnh nếu phòng vẫn ám mùi của người đi trước.

>>> Bài viết hữu ích: Lý do cửa toilet công cộng để khoảng hở to đến "vô duyên ngược lối", số 3 ai cũng phải gật gù

Các thiết kế trong thời kỳ hiện đại đang ngày càng toàn diện và đảm bảo mọi mặt sinh hoạt cho con người. Phải thừa nhận rằng, thiết kế khe hở bên dưới tại các nhà vệ sinh công cộng là một thiết kế khoa học, đảm bảo mọi yêu cầu: an toàn, vệ sinh, tiện lợi.

Bạn nghĩ sao về những lý do tại sao cửa toilet công cộng luôn có khe hở. Cùng đón xem những tin tức mới nhất tại YAN!

Lời khuyên sử dụng toilet công cộng không thể bỏ qua

Nên lựa chọn buồng gần cửa chính nhất. Đây chính là không gian an toàn nhất dành cho mọi người, bất kể có vấn đề gì xảy ra, bạn đều có thể tìm kiếm sự giúp đỡ từ bên ngoài một cách dễ dàng.

Đừng ngồi quá lâu. Đây là điều một người văn minh, lịch sự cần biết đến. Toilet công cộng, nên chúng không phải của riêng bạn, nếu muốn nói chuyện lâu hơn, hãy ra ngoài hành lang. Thậm chí, việc ngồi quá lâu trong môi trường nhà vệ sinh còn khiến bạn có nguy cơ lây nhiễm bởi các vi khuẩn ở bên trong.

Nên dùng giấy lót tay khi tiếp xúc với nút xả nước ở bồn cầu. Bộ phận này chứa nhiều vi khuẩn hơn bạn nghĩ, vì thế, hãy dòng một miếng giấy để lót tay khi ấn nút xả nước, việc này giúp hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm bệnh từ các vi khuẩn.

Rửa tay thật kỹ trước khi ra khỏi nhà vệ sinh. Chắc chắn đây là điều ai cũng biết, và mỗi người cần nâng cao hơn ý thức rửa tay sạch, nhất là trong điều kiện nguy cơ lây nhiễm các virus có hại đang ngày càng tăng cao. Việc vệ sinh sạch giúp sức khỏe mỗi người được bảo vệ tốt hơn.

Cùng đọc thêm những bài viết thú vị TẠI ĐÂY!