Khám phá vùng đất không có múi giờ - Lãnh địa của dân tộc Eskimo

08/08/2018, 06:20 GMT+07:00

Khám phá cuộc sống khắc nghiệt của người dân tộc Eskimo trước thiên nhiên lạnh giá vùng Bắc Cực suốt hàng ngàn năm qua.

Bắc Cực là nơi không có sự hiện diện thường xuyên của con người và nơi đây cũng không có múi giờ riêng biệt cho mình. Các đoàn thám hiểm có thể sử dụng bất kỳ múi giờ nào thuận tiện như GMT, hay múi giờ của quốc gia nơi họ xuất phát.

Cách đây khoảng 4000 năm, các bộ lạc người Eskimo cổ đã vượt qua eo biển Bering trong đợt di cư từ miền đất Siberia cằn cỗi lạnh giá để tiến về hướng đông. Các nghiên cứu nhân chủng học về Bắc Cực đã cho thấy sự hiện diện của nền văn minh Eskimo tại Mũi Krusenstern vào khoảng 1850 năm TCN.


Những đứa trẻ phải được giữ ấm mọi ngày
Những đứa trẻ phải được giữ ấm mọi ngày

Người Eskimo sống bằng nghề săn bắn, thực phẩm truyền thống của họ vào mùa đông chủ yếu là: Hải cẩu, gấu bắc cực, cá tuyết, cá voi. Thợ săn Eskimo có một cách bẫy thú rất hay: họ lấy một đoạn gỗ liễu mềm hoặc xương cá voi vót nhọn, đầu quấn một sợi gân ép thành hình chữ S và đút vào miếng mỡ đặt dưới gốc cây. Các con thú như gấu, chồn, cáo đói thấy miếng mỡ liền nuốt ngay. Sau khi dạ dày tiêu hóa hết phần mỡ và gân thì khúc gỗ hoặc xương cá giãn nở sẽ đâm thủng dạ dày khiến con vật mất máu chết.


Săn bắn là một trong những hình thức chính để lấy thực phẩm của người Eskimo
Săn bắn là một trong những hình thức chính để lấy thực phẩm của người Eskimo

Nhà của người dân Eskimo thường xây bằng các khối băng tuyết nửa chôn dưới đất nửa chôn trên mặt đất, gọi là Igloo. Các Igloo có hình tròn, chữ nhật hoặc đa giác, ra vào bằng đường ngầm với nhiệt độ ấm hơn ngoài từ 5 - 7 độ. Người Eskimo sống trong nhà suốt mùa Đông cho đến tận mùa Xuân năm sau, họ dựng những căn lều có cột gỗ ở giữa, xung quanh quấn da tuần lộc, chỗ khá rộng chứa được cả chục người, nằm san sát nhau tạo nên một ngôi làng 300 - 400 người.


"Những ngôi nhà băng" tại xứ sợ lạnh giá
"Những ngôi nhà băng" tại xứ sợ lạnh giá

Do sinh sống trên băng tuyết nên người Eskimo chịu rét cực giỏi. Họ thường mặc áo lông dày giản dị dạng túi khâu kín parka với áo tay dài, có mũ trùm đầu và quần mặc bó tới gót hoặc lửng tới gối, để ấm áp hơn phải khâu thành nhiều lớp xù xì, trùm khăn và mũ kín mít.


Người phụ nữ đang xẻ lớp da thú để làm trang phục
Người phụ nữ đang xẻ lớp da thú để làm trang phục

Giày ở đây được làm từ da hải cẩu không thấm nước, giúp giữ ấm. Truyền thống của họ là kể cả đàn ông, phụ nữ hay trẻ em đều mặc quần áo giống nhau.


Một gia đình nhỏ người Eskimo mặc đồ giống nhau.
Một gia đình nhỏ người Eskimo mặc đồ giống nhau.

Mùa hè người Eskimo di chuyển bằng thuyền kayak hoặc umiak, dạng thuyền đơn giản bằng cây gỗ khoét rỗng và lót da hải cẩu, thuôn dài chứa được vài người.


Phương tiện di chuyển vào mùa hè
Phương tiện di chuyển vào mùa hè

Mùa đông người Eskimo đi lại chủ yếu nhờ xe chó kéo, mỗi chiếc có khoảng 10 con chó.


Phương tiện di chuyển mùa đông
Phương tiện di chuyển mùa đông

Trong thế kỷ 20, hầu hết người Eskimo đã chuyển đổi sang Thiên Chúa giáo. Nhung vì sống giữa tự nhiên nên dân gian Eskimo vẫn tin sâu sắc vào các hiện tượng siêu nhiên, họ coi mọi vật đều có linh hồn, có ma xấu, ma tốt, thần tiên, quái vật người nửa thú... Ai nấy đều tự bảo vệ mình bằng bùa chú và nhờ thầy phù thủy mách cho cách chống lại thế lực xấu, xem các hiện tượng, các dấu hiệu cấm kỵ 


Những chú hải cẩu bị săn để phục vụ cho cuộc sống người Eskimo
Những chú hải cẩu bị săn để phục vụ cho cuộc sống người Eskimo

Mùa Xuân người Eskimo có lễ hội chào xuân, mùa hè có lễ hội chào hè, mùa thu có lễ hội săn hươu, hải cẩu, cá voi, mùa đông có có lễ hội dựng nhà, tỉa gọt con vật trên băng, lễ hội may áo lông gấu, cáo hươu, hải cẩu, ngỗng tuyết, lễ hội làm các dụng cụ từ sừng hươu, răng gấu, chó sói và gạc cá voi, lễ hội làm thuyền kayak, umiak, lễ hội đua chó kéo, lễ hội các linh thần và phù thủy,...


Một đứa trẻ đáng yêu người Eskimo
Một đứa trẻ đáng yêu người Eskimo

Cuộc sống khi đã được “hiện đại hóa” của người Eskimo nhìn chung còn khá nghèo nàn và đơn sơ. Nhưng để sống dưới nhiệt độ thường xuyên dao động từ -40 đến -50 độ C là điều không phải ai cũng có thể làm được. Sức sống tiềm tàng, mãnh liệt của người Eskimo luôn là điều khiến cả thế giới ngạc nhiên và thán phục.