Khám phá căn hầm cất giữ "giá trị Mỹ" có thể chống được bom nguyên tử

11:25 30/03/2017

Tại Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Mỹ (NA) ở Washington DC có một căn hầm bí mật chuyên lưu trữ các văn bản giá trị nhất của nước Mỹ trong suốt gần 70 năm nay.

Tháng 04/1952, Quốc hội Mỹ yêu cầu Thư viện Quốc hội chuyển Tuyên ngôn Độc lập cùng Hiến pháp đến trụ sở NA tại thủ đô Washington. Kể từ đó, cùng với Tuyên ngôn về nhân quyền đã có từ trước, chúng được gọi chung dưới cái tên Hiến chương tự do và được trưng bày trước công chúng tại tòa nhà lưu trữ. Đây được coi là những văn kiện được bảo vệ nghiêm ngặt nhất trên hành tinh.

Hàng ngày, Hiến chương Tự do được trưng bày công khai đằng sau lớp kính chống đạn và có người canh gác. Khi đêm đến, một chiếc thang máy đặc biệt sẽ đưa 3 văn kiện này xuống lòng đất, trong một căn hầm bọc thép tuyệt mật.


Hiến chương Tự do được trưng bày tại Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Mỹ.
Hiến chương Tự do được trưng bày tại Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Mỹ.

Căn hầm ban đầu được công ty Mosler Safe xây dựng vào năm 1953. Việc lựa chọn công ty này là một điều hợp lí bởi trước đây Mosler Safe đã xây dựng căn hầm vàng thỏi tại Fort Knox (Kentucky) và một hầm ngầm của ngân hàng tại Hiroshima, Nhật Bản từng trụ vững qua vụ thả bom nguyên tử trong Thế chiến 2. Thêm vào đó, khoảng 70% các ngân hàng ở Mỹ đều sử dụng két sắt và hầm của Mosler vào thời điểm đó.

Khám phá căn hầm cất giữ


Quá trình xây dựng căn hầm vào năm 1953.
Quá trình xây dựng căn hầm vào năm 1953.

Do cơ quan lưu trữ Mỹ không cho công ty này nhiều thời gian nên các kĩ sư, kĩ thuật viên và thợ máy khi đó đã phải làm việc gấp rút để thiết kế và xây dựng căn hầm kiên cố nhất, bảo vệ các tài liệu quý giá nhất của đất nước. Được biết, Mosler Safe đã chế tạo căn hầm ở thành phố Hamilton, bang Ohio rồi mới đem lắp đặt tại cơ quan lưu trữ.


Các kĩ sư phải làm việc cật lực bởi thời gian cho phép không nhiều.
Các kĩ sư phải làm việc cật lực bởi thời gian cho phép không nhiều.

Căn hầm được làm bằng thép và bê tông cốt thép, cách sàn nhà của phòng triển lãm khoảng 6m. Nó nặng 55 tấn, có kích thước tương đương với một phòng để quần áo và được trang bị ròng rọc để nâng và hạ Hiến chương Tự do. Được xây dựng vào giai đoạn Chiến tranh lạnh, hầm Mosler có thể chống lửa, sốc và cả bom.

Trả lời trên tờ New York Magazine, David Ferrier, nhân viên cơ quan lưu trữ Mỹ từng xác nhận thông tin về việc căn hầm có khả năng chống được một vụ nổ hạt nhân. “Đúng là chúng tôi có kế hoạch cho điều đó. Nhưng bạn sẽ bị hạ sát nếu biết được bí mật này. Đây là thông tin không được công khai”.


Căn hầm "giá trị Mỹ" có khả năng chống được một vụ nổ hạt nhân.
Căn hầm "giá trị Mỹ" có khả năng chống được một vụ nổ hạt nhân.

Tuy nhiên cho đến tận bây giờ căn hầm bí mật này không còn được sử dụng để lưu trữ Hiến chương Tự do nữa. Vào đầu những năm 2000, căn hầm đã được cơ quan lưu trữ Mỹ nâng cấp trong dự án 110 triệu USD (khoảng 2.530 tỉ đồng). Thông tin về căn hầm mới do công ty Diebold thiết kế hiện vẫn còn là bí mật.

Hiến chương Tự do Mỹ hiện vẫn được trưng bày hàng ngày tại bảo tàng trong khuôn viên cơ quan lưu trữ, từ 10 giờ sáng đến 5 giờ 30 phút chiều (giờ địa phương).

(Ảnh: Internet)