Vì sao từ bức vẽ chiếc đồng hồ, cô gái này thoát khỏi bệnh “ma ám”?

10/06/2016, 19:00 GMT+07:00

Bác sĩ chữa khỏi bệnh điên cho cô gái bằng cách yêu cầu bệnh nhân vẽ một chiếc đồng hồ.

Thế giới từng chứng kiến không ít những căn bệnh quái dị mà y học thường phải bó tay. Trường hợp của cô gái Mỹ tên Susannah Calahan, tuy nhiên cô khá may mắn vì gặp được một bác sĩ kì lạ có cách chẩn bệnh chưa từng có.

Susannah Calahan mắc chứng bệnh kì lạ khi cô 24 tuổi. Trước đó cô làm nghề phóng viên và hoàn toàn khoẻ mạnh như bao người khác.

Những triệu chứng đầu tiên của căn bệnh lạ là những biểu hiện, hành vi bất thường của Susannah. Trước những hành động kì quặc của Susannah, nhiều người trong gia đình còn cho là cô đã mắc bệnh tâm thần hoặc bị trúng tà.


Những cử chỉ quái dị của Susannah khi cô đang lên cơn ở bệnh viện. (Ảnh: Internet)
Những cử chỉ quái dị của Susannah khi cô đang lên cơn ở bệnh viện. (Ảnh: Internet)

Những hành động kì quặc của Susannah khi đó là: đột nhiên gào khóc sau đó lại cười to như bị ma ám. Tay chân không thể điều khiển như người bình thường mà luôn tạo thành những tư thế rất kì quái.

Tuy nhiên Susannah vẫn có những khoảnh khắc bình thường. Mỗi ngày của Susannah khi đó là chuỗi dài đan xen giữa tỉnh và mê. Mỗi khi "lên cơn", cô còn rơi vào tình trạng hoang tưởng khi không ngừng nói về chuyện cô bị “cha bắt cóc”, “y tá hãm hại cô”… những cơn hoang tưởng còn khiến cô có hành vi bạo lực với các nhân viên y tế trong bệnh viện.


Susannah Calahan sau khi khỏi bệnh. (Ảnh: Internet)
Susannah Calahan sau khi khỏi bệnh. (Ảnh: Internet)

Chính Susannah cũng có thể miêu tả lại trí óc của cô hoạt động như thế nào trong những cơn điên loạn. Cô viết: “Tất cả khởi đầu bằng bóng tối và sự im lặng. Tôi muốn hỏi ‘Có ai ở đó không?’ nhưng chẳng thể nào phát ra âm thanh được. Tôi thậm chí không biết được có ai ở xung quanh mình ngoài bóng tối không. Tôi chớp mắt một lần, hai lần, ba lần. Trí óc tôi bắt đầu chậm dần. Tôi nhận ra dường như tôi đang mất dần khả năng ngôn ngữ.”

Trong khi các bác sĩ dường như bó tay hoàn toàn trước những triệu chứng rất kì bí này và gia đình thì đinh ninh rằng cô đã bị ma nhập thì bác sĩ Souhel Najjar xuất hiện. Vị bác sĩ này đã có một cách chẩn đoán hoàn toàn gây sốc. Ông yêu cầu Susannah vẽ một chiếc đồng hồ. Kết quả bức vẽ của Susannah còn gây sốc hơn. Chiếc đồng hồ của cô có đủ từ 1 tới 12 nhưng chỉ có phân nửa hình tròn.


Bức vẽ đồng hồ của Susannah thiếu hẳn một nửa hình tròn là chìa khoá cho bác sĩ Souhel tìm ra căn bệnh. (Ảnh: Internet)
Bức vẽ đồng hồ của Susannah thiếu hẳn một nửa hình tròn là chìa khoá cho bác sĩ Souhel tìm ra căn bệnh. (Ảnh: Internet)

Từ bức vẽ này, bác sĩ Souhel Najjar đã phát hiện ra vùng não có chức năng nhận thức, kiểm soát hành vi của Susannah đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Từ kết luận đó, các bác sĩ đã khám phá ra Susannah đang bị mắc chứng “tự miễn NMDA”. Đây là chứng bệnh siêu hiếm khi cơ thể tự tiết ra kháng thể chống lại NMDA, một tế bào thần kinh quan trọng trong não.


Bác sĩ Souhel Najjar, ân nhân của Susannah. (Ảnh: Internet)
Bác sĩ Souhel Najjar, ân nhân của Susannah. (Ảnh: Internet)

Sau khi khám phá ra nguồn gốc căn bệnh, các bác sĩ đã điều trị hiệu quả cho Susannah. Giờ đây, cô đã hồi phục hoàn toàn và căn bệnh kì lạ cũng không còn tái phát nữa. Mới đây cô còn cho ra mắt cuốn sách: "Bộ não bốc hoả: Một tháng điên loạn của tôi” (Brain On Fire: My Month of Madness) kể về quá trình chiến đấu với căn bệnh này.


Susannah và bác sĩ Souhel trong một cuộc trò chuyện trước công chúng.
Susannah và bác sĩ Souhel trong một cuộc trò chuyện trước công chúng.

Ca bệnh kì lạ của Susannah lại cho thấy sự tâm huyết với bệnh nhân của bác sĩ Souhel Najjar. Nếu không tâm huyết với bệnh nhân, bác sĩ Souhel Najjar có lẽ đã chịu bó tay như bao bác sĩ khác. Nhờ đó, Susannah mới có thể trở về với cuộc sống bình thường từ những cơn điên loạn.