Khám phá bên trong xe tăng giúp đội tuyển Việt giành chiến thắng

11:05 05/09/2020

Army Games hay còn gọi là Hội thao quân sự quốc tế được tổ chức lần đầu vào tháng 8 năm 2015, là một sự kiện quân sự đa quốc gia thường niên của Nga. Hội thao có sự góp mặt của nhiều quốc gia trên thế giới cùng tranh tài các nội dung về thể thao quân sự.

Năm 2020, đội tuyển xe tăng của Việt Nam tiếp tục góp mặt thi tuyển. Không những vậy, đội tuyển Việt còn vô địch Tank Biathlon 2020, vậy nên, nhiều người tò mò cấu tạo bên trong của chiếc xe tăng đem về chiến thắng này.

Khoảnh khắc đội tuyển xe tăng Việt Nam lần đầu tiên vô địch Tank Biathlon -  Báo Người Đưa Tin
Các chiến sĩ Việt tự hào với màu cờ sắc áo của mình. (Ảnh: Quân đội Nhân dân)

>>> Có thể bạn muốn biết: Rửa vết nhơ sợ nước, chú chó nghiệp vụ Việt Nam giành top 4 tại Nga

Khó khăn của những chiến sĩ xe tăng

Chiều ngày 4/9, dân tình Việt Nam được một phen vỡ oà với chiến thắng xuất sắc của đội tuyển xe tăng Việt Nam. Huy chương vàng nội dung Xe tăng hành tiến bảng 2 được các chiến sĩ lấy về được một cách đầy vẻ vang.

Tuy vậy, ít ai biết được loại xe tăng các chiến sĩ lái để tham gia thi đấu là loại T-72B3 - một dòng xe tăng không hề có ở Việt Nam. Trong suốt thời gian luyện tập trước khi thi đấu, các chiến sĩ sử dụng dòng xe tăng T-54B, khác biệt nhiều so với loại dự thi.

Đội tuyển xe tăng Việt Nam vô địch Tank Biathlon 2020 - Mnewsvn.Com
Nhiều người thắc mắc cấu tạo bên trong chiếc xe tăng giúp Việt Nam giành Huy chương vàng. (Ảnh: Zvezda TV)

Có thể thấy, việc đạt được huy chương vàng đã khẳng định các chiến sĩ của đội tuyển nước nhà đã đầy khéo léo, vận hành trơn tru kể cả dòng xe tăng chưa được tiếp xúc, vượt qua được sự khó khăn, xuất sắc phát huy bản lĩnh của người lính Việt.

>>> Xem thêm: Ấn tượng "Tình yêu nước từ giấy" qua bộ ảnh mô hình quân đội Việt Nam​

Cấu tạo bên trong của xe tăng T-72B3

Loại xe tăng này cũng là một trong những dòng xe tăng hiện đại nhất tại Nga. Thế nhưng, cabin của nó khá chật chội, dù được thiết kế đơn giản.

Nhìn vào bản vẽ của chiếc xe tăng này, có thể thấy các chiến sĩ phải ngồi ở tư thế không thoải mái, lưng cần khom lại để quan sát đường đi phía trước, cùng hai tay cầm điều khiển hướng.


Cabin chật chội khiến người lái cần khom lưng. (Ảnh: @mbtmtfn​)

Các chiến sĩ vừa phải điều khiển bằng hai tay, vừa phải nhìn qua tầm nhìn hẹp. (Ảnh: @mbtmtfn​)

Tầm nhìn của chiếc xe tăng này cũng hạn hẹp, các loại kính của xe tăng đều khá nhỏ. Bảng điều khiển hiển thị các thông số của xe tăng ở trái của ghế lái, điều này khiến các chiến sĩ vừa phải kiểm soát đằng trước qua kính ngắm, vừa phải nhìn bảng đồng hồ để kiểm soát cả xe.

Thế mà, các chiến sĩ vẫn sẵn sàng "phi nước đại" với vận tốc 72km/h, vượt qua vô số chướng ngại vật mà không làm đổ các cọc tiêu đã được bố trí dày đặc một cách xuất sắc.


Tầm nhìn ra ngoài khá hẹp của các chiến sĩ. (Ảnh: @mbtmtfn​)

Cấu tạo đơn sơ nhất có lẽ là ghế ngồi, nó được cho là nhỏ gọn hơn nhiều lần so với mức giá để sở hữu chiếc xe tăng này. Bên cạnh đó là một chiếc quạt "quạt con cóc" như ở Việt Nam. Thời tiết ở Nga ôn đới, vậy nên chiếc quạt nhỏ nhắn này đủ để khiến người lái cảm thấy thoải mái.

Chiếc ghế ngồi đơn sơ. (Ảnh: Twower)


Và có cả "quạt con cóc" (Ảnh: @mbtmtfn​)

Những chiến sĩ lái xe tăng còn có cho mình một chiếc nón đặc biệt. Được biết, cấu tạo của chiếc nón này giúp các chiến sĩ giảm tối thiểu chấn thương khi phần đầu va chạm với các bộ phận khác trong xe.

>>> Đừng bỏ lỡ: Đội tuyển Olympic Việt Nam tự hào hát mừng ngày Quốc Khánh trên máy bay​

Có thể thấy, việc các chiến sĩ Việt có thể thích ứng nhanh chóng với chiếc xe tăng chưa tiếp xúc, thậm chí giành ngôi đầu bảng khiến cho người ta khâm phục nhường nào. Không chỉ thế, việc này còn khẳng định kinh nghiệm và tài năng của chiến sĩ Việt chẳng thua kém bất cứ nước nào!

Khoảnh khắc đội tuyển xe tăng Việt Nam vô địch Tank Biathlon 2020

Tham dự vào trận chung kết với 3 kíp xe tăng, đội tuyển Việt Nam có tất cả 9 thành viên. Được biết, trong trận đầu tiên, Myanmar đã về trước đội tuyển nước nhà 14 giây. Thế nhưng hai chặng sau, Việt Nam đã xuất sắc vươn lên vị trí dẫn đầu.

Với thành tích vẻ vang, các chiến sĩ tự hào giơ cao lá cờ tổ quốc, những đồng đội trên khán đài cũng vô cùng xúc động, không giấu nổi giọt nước mắt hạnh phúc. Không chỉ thế, các cổ động viên trên khán đài cũng như vỡ oà với giây phút lịch sử này...

>>> XEM CHI TIẾT TẠI ĐÂY