Chu du trong bảo tàng những món ăn kinh dị nhất thế giới: Việt Nam có hai món

26/11/2018, 13:00 GMT+07:00

Bảo tàng ẩm thực vừa mở cửa ở Malmö, Thụy Điển, là nơi quy tụ những món ăn được coi là “kinh dị” nhất thế giới, có thể khiến nhiều người hoảng sợ.

Thậm chí, bảo tàng có tên Disgusting Food Museum còn cung cấp cho du khách những chiếc túi nôn trước khi họ bước vào.

Bảo tàng rộng 400 mét vuông là nơi trưng bày những món ăn kinh dị nhất của nhiều nền văn hóa trên thế giới.


Món bạch tuột sống ngoe nguẩy của Hàn Quốc.
Món bạch tuột sống ngoe nguẩy của Hàn Quốc.

Hiện bảo tàng trưng bày khoảng 80 mẫu đồ ăn, là đặc sản của nhiều quốc gia, từ Châu Á, tới Châu Âu, Châu Phi hay Châu Mỹ. Ranh giới giữa cái ngon và sự kinh dị của đồ ăn là điều gì đó rất mong manh. Sự khác biệt văn hóa đã tạo nên nỗi sợ hãi.


Cà phê chồn nổi tiếng gần xa.
Cà phê chồn nổi tiếng gần xa.

Samuel West, người sáng lập bảo tàng đồ ăn kinh dị chia sẻ:

Tôi muốn mọi người đặt câu hỏi về những thứ họ cảm thấy ghê tởm và nhận ra rằng, sự ghê tởm luôn tồn tại trong mắt của họ. Chúng tôi phát hiện ra rằng, chúng ta không quen với những thứ kinh tởm vì chúng ta không được lớn lên cùng chúng và ngược lại.

Những gì chúng ta thấy kinh tởm hoàn toàn thuần túy là văn hóa. Nếu bạn cho một anh chàng Thụy Điển uống root beer, anh ta sẽ nhổ ra ngay vì thấy nó có mùi vị giống kem đánh răng nhưng tôi nghĩ nó ngon đấy chứ.


Root beer là một dạng nước vị ngọt, có ga và nồng độ cồn thấp, làm từ rễ hoặc vỏ của cây sassafras. Loại đồ uống này phổ biến ở Bắc Mỹ.
Root beer là một dạng nước vị ngọt, có ga và nồng độ cồn thấp, làm từ rễ hoặc vỏ của cây sassafras. Loại đồ uống này phổ biến ở Bắc Mỹ.

Một số món ăn sẽ có vị rất ngon, nhưng cũng có một số món có thể khiến loài động vật bị ăn phải chịu tra tấn đau đớn, ví dụ như món gan ngỗng Pháp, óc khỉ và rượu được ủ bằng cách cho chuột con mới sinh và còn sống vào ngâm trong rượu.


Gan ngỗng - "Kim cương nâu" của nền ẩm thực Pháp.
Gan ngỗng - "Kim cương nâu" của nền ẩm thực Pháp.


Loại rượu ngâm chuột con mới sinh được người Trung Quốc yêu thích.
Loại rượu ngâm chuột con mới sinh được người Trung Quốc yêu thích.

Bên cạnh đó còn một số món nghe có vẻ kinh dị khác như tinh hoàn bò chiên giòn, món phô mai dòi trứ danh Casu Marzu của nước Ý, dương vật bò, phô mai thối của Pháp.


Món phô mai lổm ngổm những dòi. Trông kinh tởm là thế nhưng người ta quan niệm càng nhiều dòi thì tảng phô mai đó càng ngon. Cơ quan quản lý vệ sinh và thực phẩm của EU đã cấm chế biến loại phô bài này vì lo ngại ấu trùng có thể sống trong ruột dẫn tới nguy cơ bị nhiễm ký sinh trùng.
Món phô mai lổm ngổm những dòi. Trông kinh tởm là thế nhưng người ta quan niệm càng nhiều dòi thì tảng phô mai đó càng ngon. Cơ quan quản lý vệ sinh và thực phẩm của EU đã cấm chế biến loại phô bài này vì lo ngại ấu trùng có thể sống trong ruột dẫn tới nguy cơ bị nhiễm ký sinh trùng.

Trong bảo tàng cũng có hai món ăn quen thuộc với người Việt là trứng vịt lộn và sầu riêng. Với nhiều người chưa từng ăn sẽ thấy hình ảnh vịt con đang thành hình trong món trứng vịt lộn của người Việt rất ghê tởm, trong khi mùi đặc trưng của sầu riêng khiến nhiều người mới ngửi không khỏi buồn nôn.

Chu du trong bảo tàng những món ăn kinh dị nhất thế giới: Việt Nam có hai món


Trứng vịt lộn, sầu riêng vốn là món ăn được ưa thích của người Việt nhưng lại là thảm họa với nhiều nền văn hóa khác.
Trứng vịt lộn, sầu riêng vốn là món ăn được ưa thích của người Việt nhưng lại là thảm họa với nhiều nền văn hóa khác.

Các quốc gia Châu Âu cũng sở hữu hàng loạt các món đặc sản “kinh dị”. Có thể kể tới dạ dày cừu nhồi tim gan của Scotland, sữa ngựa lên men của Nga, cá mập thối, hay cá trích lên men với mùi hôi thối khủng khiếp của Thụy Điển. Những món đặc sản này còn được bọc kín bên ngoài để tránh bay mùi ra xung quanh.


Món dạ dày cừu nhồi nội tạng của Scotland.
Món dạ dày cừu nhồi nội tạng của Scotland.


Hộp cá trích lên men - đặc sản hôi kinh hoàng của người Thụy Điển
Hộp cá trích lên men - đặc sản hôi kinh hoàng của người Thụy Điển

Hầu hết các món ăn được trưng bày là đồ ăn thật, phần còn lại là các mô hình bằng nhựa hoặc hình ảnh.


Dương vật bò...
Dương vật bò...


... và tinh hoàn bò cũng là một món ăn!
... và tinh hoàn bò cũng là một món ăn!

Khoảng một nửa các món ăn trong viện bảo tàng phải thay thế ít nhất mỗi ngày để đảm bảo độ tươi, do đó bảo tàng tốn một khoản chi phí khá lớn tìm nguồn thức ăn và duy trì hoạt động. Đây cũng là lý do khiến bảo tàng chỉ mở trong vòng 3 tháng và nó sẽ mở từ tháng 11/2018 tới cuối tháng 1/2019.


Kale Pache - món ăn gồm đầu, chân cừu hấp, đặc sản của Thổ Nhĩ Kỳ và Mông Cổ.
Kale Pache - món ăn gồm đầu, chân cừu hấp, đặc sản của Thổ Nhĩ Kỳ và Mông Cổ.

Bảo tàng Disgusting Food Museum được thành lập với mục đích vui vẻ, tạo sự hứng thú và tương tác cho mọi người. Tuy nhiên, nó cũng sẽ thách thức quan niệm của mọi người về những thứ có thể ăn và không thể ăn được.