Khâm liệm cho bệnh nhân Covid-19, nam điều dưỡng gào thét vì áp lực

10/06/2021, 13:00 GMT+07:00

Thời gian vừa qua, do tình hình dịch bệnh ngày càng thêm khó lường, các y bác sĩ - những người thuộc tuyến đầu phòng dịch đã phải ngày đêm căng mình, làm việc hết công suất.

Nói về những ngày áp lực, vất vả đó, một nữ điều dưỡng tại khoa Hồi sức tích cực (ICU), Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã có những chia sẻ khiến nhiều người xúc động. Trong đó, đáng chú ý nhất là hành động của một nam điều dưỡng sau khi khâm liệm cho bệnh nhân mắc Covid-19.

 
Điều dưỡng ngủ gục trong phòng hồi sức tích cực. (Ảnh: VnExpress)
Điều dưỡng ngủ gục trong phòng hồi sức tích cực. (Ảnh: VnExpress)

Chia sẻ với VnExpress, nữ điều dưỡng N.T.T. (36 tuổi) kể lại đêm khâm liệm cho bệnh nhân Covid-19 không may qua đời. Thời điểm đó, cô cùng một nam đồng nghiệp đã tình nguyện thay mặt cho thân nhân người bệnh khâm liệm cho bệnh nhân.

Sau khi buổi lễ kết thúc, nam đồng nghiệp của cô đã phải gào thét trong sân bệnh viện để giải tỏa căng thẳng và áp lực khi có thêm người bệnh qua đời. Nói về khoảnh khắc đó, nữ điều dưỡng cho biết: "Mắt tôi nhòa đi, muốn ôm anh ấy mà khóc. Đại dịch quá khốc liệt".

 
Đợt dịch này đã khiến biết bao y bác sĩ mệt mỏi. (Ảnh: Dân Trí)
Đợt dịch này đã khiến biết bao y bác sĩ mệt mỏi. (Ảnh: Dân Trí)

Suốt những ngày vừa qua, cuộc sống của các y bác sĩ tại khoa Hồi sức tích cực (ICU), Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đều chìm trong áp lực. Nữ điều dưỡng T. bày tỏ. "Chưa bao giờ chúng tôi phải làm nhiều như thế. Áp lực khủng khiếp. Bác sĩ thức trắng nhiều đêm liên tục".

Chị kể, có những ngày có đến 25 ca thở máy, 15 ca lọc máu, 5 người điều trị ECMO (hệ thống oxy hóa màng ngoài cơ thể). Các bệnh nhân ICU đều có diễn biến bệnh nặng, cần được điều dưỡng chăm sóc toàn diện từ vệ sinh cơ thể, răng miệng, ăn, thay bỉm...

Nếu so với các đợt dịch trước vào năm 2020, có lẽ cường độ công việc phải tăng lên gấp 5-6 lần. Bởi theo chị T., thời điểm này năm ngoái, khoa ICU chỉ có tối đa 6 bệnh nhân, trong đó một ca ECMO.

 
Một phòng điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19. (Ảnh: Nhân Dân)
Một phòng điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19. (Ảnh: Nhân Dân)

Mệt mỏi vì công việc là một phần, nhưng điều khiến chị buồn hơn chính là chuyện phải rời xa gia đình. Chị nói: "Ai có thể cầm lòng khi nghĩ về đứa con thơ đang gào khóc suốt đêm vì khát bầu sữa mẹ. Ai có thể không xót ruột khi cả bố và mẹ xông pha nơi tiền tuyến, bỏ lại con nhỏ ngơ ngác. Ai có thể an lòng khi cả nhà đi chống dịch, để mẹ già bệnh tật một mình trong nhà trọ 12m2?"

Chính những vấn đề đó mà các y bác sĩ ở đây đã phải lao lực mỗi ngày. Theo lời kể của chị T., có những bác sĩ thuộc khoa hồi sức chỉ nặng trung bình dưới 50 kg, cao không đến 1,60m, thế nhưng lúc nào họ cũng phải gồng gánh những áp lực đè nặng trên đôi vai.

Kể cả vậy, đối với mỗi người họ, đây lại là khoảng thời gian đáng nhớ nhất trong cuộc đời. Bởi mỗi ngày, họ lại chiến đấu với dịch bệnh bằng tình yêu nghề, nghĩa vụ, trách nhiệm và niềm tin. Với họ, chỉ cần bệnh nhân có một chút tín hiệu tích cực thì cũng đã là niềm vui to lớn.

Như nữ điều dưỡng T. chia sẻ: "Ở đây, chúng tôi chỉ biết làm hết sức, dốc lòng cứu những ca bệnh nguy kịch và đã thực hiện được. Với chúng tôi, đó là điều ý nghĩa nhất cho cuộc đời này".

 
Các y bác sĩ lạc quan. (Ảnh: Lao Động)
Các y bác sĩ lạc quan. (Ảnh: Lao Động)

Hiện nay, tình hình dịch bệnh tại nước ta đang diễn biến vô cùng phức tạp. Đáng nói, theo nhận định của HCDC, đợt dịch lần này còn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm hơn so với đợt dịch khác. Theo Sức khoẻ đời sống, tính từ ngày 27/4 đến nay, nước ta đã ghi nhận 6.536 ca bệnh khác, trong đó nhiều nhất là tại Bắc Giang với 3.673 ca. 

Trên khắp cả nước, công tác phòng chống dịch đang được đẩy mạnh hàng đầu. Các y bác sĩ, những người thuộc tuyến đầu phòng dịch vẫn đang nỗ lực hết sức mình. Vì vậy, mỗi người chúng ta nên có ý thức bảo vệ sức khoẻ của chính bản thân mình và cộng đồng bằng cách đeo khẩu trang, dùng nước sát khuẩn...

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

THAI PHỤ 20 TUỔI HẠ SINH THÀNH CÔNG TRONG KHU ĐIỀU TRỊ COVID-19

Trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, mới đây, vào tối ngày 9/6, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) đã đỡ đẻ thành công cho thai phụ mắc Covid-19. Đây là một thông tin tích cực được lan truyền rộng rãi.

Được biết, bé gái này là em bé thứ 3 được hạ sinh tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương trong đợt dịch lần 4. Mẹ của em là BN3961, tên H.T.K.T (20 tuổi). Khi nhập viện, sản phụ đang mang thai ở tuần 35. Thời gian qua, ngoài điều trị Covid-19, bệnh nhân này còn được chăm sóc thai nhi.

Đến ngày 9/6, thai phụ chuyển dạ ở tuần thai thứ 38 và được các y bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương hỗ sinh. Nhờ đó, bé gái đã được hạ sinh thành công, chào đời khoẻ mạnh.

Xem thêm tại đây