“Điểm mặt” những tài năng không phải ai cũng biết của các "thiên tài" nhí hay cãi lời mẹ

27/04/2018, 17:00 GMT+07:00

Những đứa trẻ hay cãi lời mẹ thường được cho là hỗn xược, láo toét. Tuy nhiên, nếu để ý kĩ, mẹ sẽ dễ dàng nhận thấy những "tài năng" đặc biệt của con mình thông qua việc tranh luận với người lớn.

Ba mẹ thường luôn muốn con của mình phải thật ngoan ngoãn và vâng lời người lớn. Chính vì vậy trong mắt họ, những đứa trẻ hay cãi lại đều hỗn xược và mất dạy. Thế nên, mỗi khi con có biểu hiện chống đối hay đưa ra những lời lẽ phản bác lại ý kiến cha mẹ thì đều sẽ bị la mắng, cấm cản. Thực chất, việc đưa ra ý kiến cá nhân của mình lại giúp trẻ bộc lộ ra được những tài năng "ẩn dật" này đây.

1. Thông minh

Khi trẻ có thể đưa ra những lập luận chặt chẽ để “cãi” lời bạn thì không hề đơn giản chút nào. Để có thể biện minh cho mình, trẻ sẽ phải nhìn nhận vấn đề một cách cẩn thận và phân tích, đánh giá chúng theo chiều hướng "logic" nhất. Đồng thời bộ não của trẻ sẽ phải tư duy rất sâu để mỗi lời nói ra đều được chỉn chu về ngôn ngữ và hợp lý về trình tự.


Để con tự mình tìm hiểu vấn đề cũng là cách giúp trẻ thông minh hơn.
Để con tự mình tìm hiểu vấn đề cũng là cách giúp trẻ thông minh hơn.

2. Dũng cảm

Mọi đứa trẻ đều có tâm lý sợ bố mẹ la mắng. Vì vậy đôi lúc chúng không dám hành động theo ý thích của mình và dần dần hình thành nên tính cách nhút nhát. Thế nhưng khi trẻ đã dám làm điều mình thích và sẵn sàng đứng lên tranh luận ý kiến cá nhân với bố mẹ dù biết trước kết quả ra sao thì có nghĩa là chúng đã phá bỏ được nỗi sợ hãi của bản thân để nêu lên suy nghĩ của mình. Các ông bố bà mẹ thường cho rằng đây là một hành động biểu hiện cho thái độ cứng đầu, hỗn xược, không biết trên biết dưới. Tuy nhiên thực chất việc cãi bố mẹ lại cho thấy được "tài năng" dũng cảm, dám đương đầu với mọi chuyện ở trẻ. 


Đừng để trẻ trở nên nhút nhát chỉ vì những câu nói của mẹ, mẹ ơi.
Đừng để trẻ trở nên nhút nhát chỉ vì những câu nói của mẹ, mẹ ơi.

3. Tự lập

Thông thường trẻ luôn bị phụ thuộc và nghe theo lời của cha mẹ một cách tuyệt đối. Thậm chí là phần lớn những người đã trưởng thành cũng không thể giữ vững được lập trường của bản thân. Tuy nhiên, khi trẻ đã cương quyết làm việc dựa theo phán đoán và chính kiến của bản thân mà bỏ qua ảnh hưởng từ bố mẹ thì có nghĩa là trẻ đã bộc lộ được khả năng tự lập tuyệt vời mà rất ít người có được. Theo một nghiên cứu cho thấy có đến 80% những đứa trẻ hay cãi bố mẹ thường tự chủ về bản thân và có tính trách nhiệm khá cao.


Thay vì mắng mỏ thì mẹ nên để trẻ "nuôi dưỡng" tinh thần tự lập từ nhỏ.
Thay vì mắng mỏ thì mẹ nên để trẻ "nuôi dưỡng" tinh thần tự lập từ nhỏ.

4. Hiểu rõ đúng sai

Chỉ khi đã phân định được việc làm của mình là đúng hay là sai thì trẻ mới có thể đưa ra được những lập luận thuyết phục nhất cho cha mẹ. Để làm được điều đó trẻ cũng cần phải có quá trình phân tích, đánh giá vấn đề một cách sâu sắc. Vì vậy, việc cãi lời mẹ chính là cơ hội "vàng" để trẻ tìm hiểu thêm về việc mà bản thân đang làm. Và chỉ khi đã hiểu ra rồi thì trẻ mới có thể tự tin bảo vệ tới cùng quan điểm của mình được.


Khi trẻ đã sẵn sàng nêu lên ý kiến bản thân thì nghĩa là trẻ đã có thể phân biệt được rõ đúng sai của vấn đề rồi.
Khi trẻ đã sẵn sàng nêu lên ý kiến bản thân thì nghĩa là trẻ đã có thể phân biệt được rõ đúng sai của vấn đề rồi.

5. Khả năng giải quyết vấn đề

Để có thể tìm được đúng hướng cho việc làm của mình, trẻ luôn phải cố suy nghĩ để tìm ra được cách giải quyết cũng như cách biện minh sao cho phù hợp nhất. Đồng thời, sau mỗi lần tranh cãi với cha mẹ, trẻ sẽ nhận được nhiều kiến thức và kinh nghiệm hơn hẳn. Từ đó trẻ mới có thể tìm ra được nhiều phương pháp giải quyết hiệu quả cho vấn đề đưa ra.

  
Trẻ luôn cố gắng tìm ra lời giải cho vấn đề tranh luận là điều rất tốt đấy.  
Trẻ luôn cố gắng tìm ra lời giải cho vấn đề tranh luận là điều rất tốt đấy.

6. Khả năng giao tiếp, diễn đạt cảm xúc

Nhiều đứa trẻ khi đứng trước sự tức giận của cha mẹ thường quá sợ hãi hoặc quá nóng giận khiến cho lời nói có phần lủng củng và dễ dàng "nước mắt cá sấu" ngay. Ngược lại, các "thiên tài" hay cãi lời mẹ thường biết cách tiết chế cảm xúc thật bình tĩnh, không hề biểu lộ một chút run sợ để lời nói được mạch lạc hơn.

Bên cạnh đó, chúng còn phải cố sắp xếp sao cho ngôn từ và trình tự lời nói được logic để có thể biểu đạt rõ ràng ý kiến bản thân với phụ huynh. Từ đó làm tăng khả năng giao tiếp của trẻ. Không những thế, khi trẻ có thể nói ra được suy nghĩ của bản thân bao lâu nay cũng khiến cho cảm xúc của trẻ được giải tỏa hơn hẳn.


Đừng coi thường trẻ nhỏ vì nhiều người lớn cũng không thể diễn đạt cảm xúc bằng chúng đâu.
Đừng coi thường trẻ nhỏ vì nhiều người lớn cũng không thể diễn đạt cảm xúc bằng chúng đâu.

7. Để con được tốt hơn thì cha mẹ nên lưu ý những điều sau

- Đừng bao giờ quá nóng vội mà tức giận quát mắng con ngay cả khi chúng chưa được nêu lên ý kiến của bản thân một cách rõ ràng. Trong trường hợp này, bạn phải thật bình tĩnh để lắng nghe những ý kiến của trẻ xem có đúng hay không. Nếu đúng, bạn cần phải xin lỗi trẻ ngay lập tức vì đã hiểu lầm con. Còn nếu sai thì bạn nên từ từ khuyên bảo và giúp cho trẻ hiểu ra vấn đề một cách đúng đắn hơn.

- Khi bạn và trẻ đều không tìm thấy điểm chung trong quan điểm của nhau mà cả hai lại đều đúng thì cách tốt nhất là nên lắng nghe và cùng nhau tìm hiểu kĩ càng để đưa ra một phương pháp giải quyết đúng hơn cả.

- Bạn luôn phải tạo ra những tình huống tích cực cho con được thoải mái tranh luận ý kiến của bản thân, thúc đẩy trẻ được tư duy, sáng tạo nhiều hơn. Đặc biệt, những cuộc tranh luận nhẹ nhàng sẽ giúp cho khoảng cách giữa hai thế hệ được kéo gần hơn đấy.

- Để trẻ luôn ngoan ngoãn và nghe lời, thì cha mẹ phải luôn là những "tấm gương sáng" để bé noi theo và học tập nhé.


Hãy để con được thoải mái tranh luận mẹ nhé.
Hãy để con được thoải mái tranh luận mẹ nhé.

Phụ huynh không nên chỉ nhìn vào mặt phiến diện mà luôn mặc định việc tranh luận bằng ý kiến cá nhân của trẻ là hành động hỗn xược, cãi lời cha mẹ. Thay vào đó, cha mẹ nên có những cách giúp con biết tranh luận một cách đúng mực hơn và luôn phải thúc đẩy trẻ tư duy, sáng tạo và rèn luyện bản thân thông qua những việc đơn giản này nhé. 

Ảnh: Internet