Khai báo y tế không trung thực có thể bị phạt tù tới 12 năm

21/01/2021, 18:45 GMT+07:00

Gần Tết Nguyên đán, số người làm xa nhà về quê ăn Tết rất đông, làm tăng nguy cơ lây lan dịch Covid-19.

Đối với người nhập cảnh, ngoài việc cách ly cần khai báo y tế đầy đủ, rõ ràng. Nếu không thực hiện đúng quy định này, mức phạt có thể lên tới 12 năm tù.

 
Bộ đội biên phòng phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép. (Ảnh: Thanh Niên)
Bộ đội biên phòng phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép. (Ảnh: Thanh Niên)

>> Xem thêm: Trung Quốc: Tỉnh 75 triệu dân rà lại kết quả xét nghiệm Covid-19

Trách nhiệm của người nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh

Theo VTV, tại Điều 47 Nghị định số 89/2018/NĐ-CP có quy định, người nhập cảnh, xuất cảnh và quá cảnh cần chủ động khai báo y tế với tổ chức kiểm dịch biên giới nơi nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh.

Người dân thực hiện khai báo y tế. (Ảnh: Zing)Người dân thực hiện khai báo y tế. (Ảnh: Zing)

Bên cạnh đó, cần thực hiện khai báo đầy đủ, chịu trách nhiệm về nội dung khai báo y tế quy định tại Nghị định, không được làm, sử dụng tờ khai y tế giả mạo. Đồng thời, người nhập cảnh, xuất cảnh và quá cảnh cần chấp hành việc kiểm tra y tế, xử lý y tế của tổ chức kiểm dịch y tế biên giới.

>> Đừng bỏ lỡ: Nghi ngờ xuất hiện thêm chủng SARS-CoV-2 siêu lây nhiễm tại Mỹ

Quy định về mức xử phạt với người khai báo không trung thực

Cũng theo nguồn tin, tại Nghị định số 176/2013/NĐ-CP, người không thực hiện khai báo y tế về kiểm dịch y tế biên giới theo quy định có thể bị phạt từ 1-2 triệu đồng. Đối với người từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế có thể bị phạt từ 5-10 triệu đồng.

 
Nhân viên y tế đo thân nhiệt cho người thực hiện cách ly. (Ảnh: NLĐ).
Nhân viên y tế đo thân nhiệt cho người thực hiện cách ly. (Ảnh: NLĐ).

Tại Điều 240 Bộ luật hình sự 2015, người không thực hiện khai báo y tế, không thực hiện cách ly gây ra hậu quả làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người khác có thể bị phạt tiền từ 50-200 triệu đồng hoặc phạt 1-5 năm tù. Trường hợp dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền Chủ tịch UBND tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế hay khiến người qua đời có thể bị phạt từ 5-10 năm tù.

Mặt khác, nếu trường hợp dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ, làm từ 2 người qua đời trở lên có thể bị phạt từ 10-12 năm tù.

 
Các trường hợp nhập cảnh trái phép sẽ được đưa đi cách ly theo quy định. (Ảnh: VNN).
Các trường hợp nhập cảnh trái phép sẽ được đưa đi cách ly theo quy định. (Ảnh: VNN).

>> Có thể bạn quan tâm: Biến thể SARS-CoV-2 mới ở Brazil dễ lây, rất đáng lo ngại

Do thời điểm Tết cận kề, người dân gia tăng nhu cầu đi lại, đặc biệt là người Việt ở nước ngoài có nguyện vọng về nước đón Tết khiến việc phòng, chống dịch Covid-19 càng trở nên khó khăn. Hi vọng, mỗi người dân cần nâng cao ý thức của mình, nghiêm túc thực hiện cách ly, thành thật trong khai báo y tế để không làm lây lan dịch Covid-19.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

NGUY CƠ DỊCH COVID-19 BÙNG PHÁT KHI NHU CẦU VỀ NƯỚC GIA TĂNG DỊP TẾT

Tại Hội nghị giao ban trực tuyến diễn ra vào ngày 19/1, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định, dịp Tết cận kề, nhiều người nhập cảnh trái phép qua đường mòn lối mở, nếu không quản chặt, cộng đồng sẽ khó đón Tết an toàn.

Ông cũng cho biết, lượng người nhập cảnh trái phép là rất lớn, có ngày lực lượng biên phòng bắt được hàng trăm trường hợp nhập cảnh trái phép, có trường hợp bắt được, có trường hợp không bắt giữ được, rất nguy hiểm.

Trước tình hình này, Bộ Y tế đã tham mưu Chính phủ nhiều biện pháp, trong đó hạn chế việc nhập cảnh qua đường hàng không, tăng cường triệt phá các đường dây, nhà xe nhận chở khách qua biên giới, phát động người dân phát giác và thông báo với chính quyền địa phương trường hợp nhập cảnh trái phép.

Xem thêm TẠI ĐÂY!