Khách Việt bị trục xuất vì đem 4kg bánh trung thu vào Australia

09:15 05/11/2019

Theo ABC News đưa tin, ngày 2/11, Sydney đã trục xuất một người đàn ông Việt Nam do hành khách này đem thực phẩm mà không khai báo khi nhập cảnh vào Australia. 

Sự việc xảy ra trong bối cảnh dịch tả lợn châu Phi đang lan rộng ra rất nhiều nước trên thế giới. Được biết, đây là hành khách thứ 2 bị Australia từ chối nhập cảnh, sau khi nước này đưa ra hàng loạt các quy tắc nghiêm ngặt về an toàn sinh học kể từ đầu năm 2019. 

>>Xem thêm: Nhật Bản phát minh ống hút trà sữa size khủng, to hơn cả bắp tay người

Du khách Việt không khai báo 4kg bánh trung thu nhân thịt lợn

Bộ trưởng Nông nghiệp Australia, Bridget McKenzie thông tin về sự việc xảy ra tại sân bay quốc tế Sydney. Theo đó, một người đàn ông 60 tuổi đã không khai báo thực phẩm trong hành lý với lực lượng hải quan khi làm thủ tục nhập cảnh vào Australia. Hành lý của người đàn ông này chứa 4kg bánh trung thu nhân thịt lợn. 

  
Số bánh trung thu nhân thịt lợn của du khách Việt bị Australia tịch thu tại sân bay Sydney.  Ảnh: Department of Agriculture Australia. 
Số bánh trung thu nhân thịt lợn của du khách Việt bị Australia tịch thu tại sân bay Sydney.  Ảnh: Department of Agriculture Australia.

Bộ trưởng Bridget McKenzi cho biết: "Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy gần 50% các sản phẩm thịt lợn bị thu giữ từ khách du lịch theo đường hàng không dương tính với dịch tả lợn châu Phi".

"Đó là lý do tại sao tôi không thể khoan dung đối với những người cố tình làm việc sai trái và nói dối về những gì họ mang theo", bà Bridget McKenzi nói thêm. 

Sau khi nhận lệnh trục xuất, người đàn ông Việt này sẽ bị cấm nhập cảnh vào Australia trong vòng 3 năm.

 
Chính quyền Australia kiểm soát nghiêm ngặt quá trình nhập cảnh của hành khách vào quốc gia này, trong bối cảnh dịch tả lơn đang lây lan tới quốc gia này. Ảnh: Department of Agriculture Australia.
Chính quyền Australia kiểm soát nghiêm ngặt quá trình nhập cảnh của hành khách vào quốc gia này, trong bối cảnh dịch tả lơn đang lây lan tới quốc gia này. Ảnh: Department of Agriculture Australia.

Dịch tả lợn châu Phi lây lan khi lợn tiếp xúc với lợn nhiễm bệnh, hay các sản phẩm từ thịt lợn, thức ăn, côn trùng và các vật liệu bị nhiễm bệnh như ống tiêm. Virus dịch tả lợn châu Phi được tìm thấy trong các sản phẩm thịt lợn, ngay cả khi chúng đã được nấu chín hoặc đông lạnh. Virus này cũng có thể lây truyền qua người mặc quần áo và đi ủng bị nhiễm bệnh vào khu vực nuôi lợn không nhiễm bệnh. 

Có hơn một phần tư số lượng lợn trên thế giới bị nghi ngờ chết do dịch tả lợn châu Phi. Chính quyền Australia lo ngại dịch bệnh này có thể bị lây truyền từ các hành khách nhập cảnh tại các sân bay Melbourne và Sydney, hoặc lây lan qua loài lợn hoang có kích thước gấp 10 lần lợn nuôi trong nước. 

>>Xem thêm: Check-in "chất phát ngất" tại cánh đồng dứa đẹp hút mắt ở Ninh Bình

Ở Việt Nam, dịch tả lợn châu Phi đã bùng phát từ hồi tháng 2/2019. Theo Tổ chức Thực phẩm và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc, đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 6000 con lợn nhiễm bệnh ở Việt Nam bị tiêu hủy. 

Australia gửi thông điệp tới khách du lịch: Hãy khai báo các thực phẩm trong vali 

Chính phủ Australia đã cấm nhập khẩu các sản phẩm thịt lợn từ các quốc gia bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi. Tháng 4/2019, Luật di cư của Australia sửa đổi đưa ra giải pháp rút ngắn, hoặc hủy bỏ visa du lịch của những hành khách có hành vi vi phạm về an toàn sinh học và nhập khẩu các hàng hóa bị cấm. Tính đến tháng 9, lực lượng hải quan nước này đã tịch thu tới 27 tấn thịt lợn tại các sân bay. 

 
 Sau khi nhận lệnh trục xuất, người đàn ông Việt này sẽ bị cấm nhập cảnh vào Australia trong vòng 3 năm. Ảnh: Department of Agriculture Australia.
 
Sau khi nhận lệnh trục xuất, người đàn ông Việt này sẽ bị cấm nhập cảnh vào Australia trong vòng 3 năm. Ảnh: Department of Agriculture Australia.

Tháng trước, Australia đã từ chối nhập cảnh đối với một người phụ nữ 45 tuổi có quốc tịch Việt Nam, khi người này cố tình mang hơn 4,5kg thịt lợn vào quốc gia này. Nữ du khách còn đem theo trứng cút, mực, pate, trứng sống và tỏi trong hành lý nhưng không hề khai báo. Thay vì nộp tiền phạt, người phụ nữ này bị yêu cầu về nước ngay lập tức. 

>>Xem thêm: Dân mạng xôn xao khi hãng mỹ phẩm bán trà sữa y hệt chai kem nền

Bộ trưởng Nông nghiệp Australia nhấn mạnh với các du khách: "Nếu các sản phẩm thịt lợn mang virus dịch tả lợn châu Phi vượt qua biên giới của chúng tôi, được các gia đình và bạn bè ăn vào, và thức ăn thừa được đem cho những con lợn ăn thì chúng tôi sẽ rất đau lòng"

Sự việc này cũng là lời khuyên cho những du khách có ý định nhập cảnh vào Australia. Hãy cân nhắc khi đem thực phẩm tới các quốc gia khác. Và hãy thành thật khai báo để tránh gặp những rắc rối không đáng có trong chuyến đi của mình. 

Cùng đón đọc những tin tức mới nhất tại YAN nhé !

Hàn Quốc đang bước vào khoảng thời gian đẹp nhất trong năm với những cây lá vàng, lá đỏ rực rỡ khắp mọi nơi. Theo đó, nhiều người Việt đã lựa chọn thời điểm tháng 10-11 này tới thăm đất nước này. Tuy nhiên, ngoài việc để lại những dấu chân và bức ảnh đẹp, không ít du khách đã khiến CĐM phẫn nộ vì hành động của mình trên nước bạn.

Hình ảnh nhóm du khách Việt trèo cây để chụp ảnh ở đảo Nami (Hàn Quốc) khiến cư dân mạng vô cùng bất bình, cảm thấy xấu hổ với bạn bè quốc tế. ...XEM THÊM