Muôn vàn kiểu lái xe máy "độc" và "lạ" ở Việt Nam trong mắt khách du lịch nước ngoài

10/03/2018, 10:00 GMT+07:00

Không biết từ khi nào, trong ánh mắt của khách du lịch phương Tây lại dễ dàng bắt gặp những hình ảnh người đi xe máy ở Việt Nam với muôn vàn phong cách khác nhau như vậy. Tùy mỗi phong cách, có người sẽ biến thành "ngôi sao ca nhạc Hàn Quốc", "ninja" hoặc cũng có thể thành "người vận chuyển". Đường phố bỗng biến thành sàn diễn không chuyên của mỗi người.

Phong cách ăn mặc của người lái xe máy đang được xem là một vấn đề đáng được quan tâm nhất hiện nay. Cách lái xe không ai giống ai, mỗi người mỗi kiểu.

Cách đây ba năm, có một nhà văn của Canada tên gọi là Matthew Pike đã đi du lịch tới Việt Nam. Trong những chuyến đi dạo quanh phố phường, ông đã đưa ra những phát hiện khá thú vị về cách lái xe máy của người dân Việt Nam và đăng trên tạp chí về du lịch. 

1. Lái xe như "Người vận chuyển" chuyên nghiệp

Muôn vàn kiểu lái xe máy

Không quá xa lạ khi bắt gặp đâu đó trên đường, những chiếc xe máy "bé nhỏ" gánh những thùng hàng hay "túi lớn túi bé" treo kín. Điều này dần trở nên phổ biến vì lí do tiết kiệm thời gian đi lại hay chi phí vận chuyển của việc thuê xe tải. Vì vậy người nước ngoài ví von đó là những người "vận chuyển" đích thực.

 2. Cách lái xe của các công nhân xây dựng

Muôn vàn kiểu lái xe máy

Ngoài việc chở trên xe những món hàng cồng kềnh, thì trên chiếc xe máy của người Việt có thể chở đến 4-5 người một lúc. Hình ảnh này trở nên quen thuộc với công nhân tan ca với chiếc mũ bảo hộ đơn sơ. Dĩ nhiên, tất cả tính mạng trên xe đều phụ thuộc vào người cầm lái duy nhất.

3. Lái xe như những tay đua

Muôn vàn kiểu lái xe máy

Dạo gần đây, ngoài những chiếc xe số hay xe tay ga trên đường, người Việt gần đây chuộng chọn cho mình những chiếc xe phân khối lớn. Không khó gì nhận ra hình ảnh "ngầu" của những người trẻ sỡ hữu những chiếc xe moto đắt tiền. Ngoài ra, các hội xe phân khối lớn cũng ra đời từ đây.

4. Người lái xe như ngôi sao ca nhạc

Muôn vàn kiểu lái xe máy

Đi ngoài đường trời nắng mà thấy ai ăn mặc "lòe loẹt", trùm kín mít từ đầu đến chân thì chỉ có thể là phụ nữ ở Việt Nam. Họ luôn diện cho mình những bộ đồ hợp thời trang như những chiếc váy hoa "chống nắng", cùng chiếc mũ vải đội đầu, mang những đôi giày cao gót sành điệu, hợp thời, họ rất tôn trọng luật giao thông đó là "lái xe rất rất chậm" trên phố. Vóc người nhỏ nhắn nhưng họ thường lái những chiếc xe có kích thước khá to so với bản thân mình.

5. Lái xe như người già

Muôn vàn kiểu lái xe máy

Hiển nhiên, khi tham gia giao thông sẽ không thể không nhắc đến các cụ già với thời trang đến từ "thập niên lâu lắc lâu lơ" và đang "chinh chiến" với chiếc xe máy cũng từ "thập niên lâu lắc lâu lơ" di chuyển chầm chậm trên từng con phố.

6. Lái xe lạng lách

Muôn vàn kiểu lái xe máy

Đường phố ùn tắc lại được những tay lái lụa xem là thời cơ để thể hiện "tài năng" của bản thân. Họ thản nhiên rịn tay ga, vượt "ổ voi", băng qua "ổ gà", bấm còi inh ỏi, yêu cầu nhường đường. Chính vì thế, họ dễ dàng luồn lách để di chuyển trên các con phố dù có đang kẹt cứng giao thông.

Những hình ảnh trên mới chỉ là những minh họa đặc trưng cho các kiểu lưu thông trên đường của người Việt. Bạn thuộc loại nào?

Tổng hợp