Vị khách 4 ngày trôi dạt trên biển: Cánh tay bắt đầu dính vào phao, khát khô và nôn mửa

21/06/2019, 21:15 GMT+07:00

Vị khách du lịch Singapore đã may mắn sống sót khi gặp nạn giữa biển, nhưng ông đã trải qua 4 ngày lênh đênh không ăn uống, tưởng như cận kề cái chết. Câu chuyện của vị khách nam là hồi chuông cho mỗi người về bài học sinh tồn trên biển mà bất cứ ai cũng nên trang bị cho mình để phòng trường hợp xấu nhất.

Kỳ tích của vị khách du lịch Singapore

Ngày 4/5, John Low dong thuyền ra khơi và thực hiện chuyến lặn ở Tioman, phía đông Malaysia. Tai họa bất ngờ ập xuống khi thuyền của John bị sóng lớn nhấn chìn và đưa con tàu đi xa cách bờ 500m. Sau 5 tiếng lênh đênh trên biển cùng với chiếc phao cứu hộ, nam du khách không còn nhìn thấy đất liền.

John trôi nổi dưới cái nắng như thiêu như đốt vào ban ngày, lạnh run khi đêm xuống, không có thức ăn hay nước uống. "Tôi có thể cảm nhận lũ cá. Chúng quẫy vây, gặm cắn và thi thoảng lại cọ vào bắp chân", ông nhớ lại nỗi sợ cánh tay hay chân trở thành mồi cho những sinh vật biển.

Kể về tình cảnh tiến thoái lưỡng nan, ông nói: "Nếu bạn ngẩng đầu khỏi mặt nước sẽ bị nắng thiêu đốt. Cách duy nhất để tránh điều đó là áp mặt xuống nước. Mặt tôi vốn đã xước xát, nên khi nhúng đầu xuống nước, cảm giác như 1.000 cây kim châm".

>>> Xem thêm: Thang máy rơi, làm gì để sống sót?

 
John Low may mắn sống sót nhưng phải trải qua 4 ngày kinh hoàng trên biển
John Low may mắn sống sót nhưng phải trải qua 4 ngày kinh hoàng trên biển

Sau 40 giờ ngâm mình dưới biển, John buộc phải cởi bỏ quần áo vì lớp vải chà xát khiến ông xót, làn da cháy nắng đến mức chuyển màu nâu sẫm. Da dưới cánh tay bắt đầu dính vào phao khiến ông càng đau nhức. Khát khô và nôn mửa vì nuốt nước biển mặn, John bị ảo giác. Ông mơ hồ thấy ai đó nắm tay mình, dẫn vào một tiệm tạp hóa mua nước ngọt, thậm chí nghe thấy giọng nói thúc giục mình buông tay khỏi phao cứu sinh.

Phải tới ngày thứ 4, tàu Diogo Cao đi ngang qua và cứu ông. Ngày 7/5, đội tìm kiếm và cứu hộ số 10 của lực lượng Không quân Singapore (RSAF) có mặt trên tàu Diogo Cao để đưa John đi cấp cứu. Ông nằm viện 2 tuần, với 6 ngày chăm sóc đặc biệt, do bị nhiễm trùng phổi, suy thận sau nhiều ngày uống nước muối và bỏng da.

 
Đồng hồ và phao cứu sinh là 2 vật dụng duy nhất đồng hành cùng vị khách xấu số trong 4 ngày trên biển
Đồng hồ và phao cứu sinh là 2 vật dụng duy nhất đồng hành cùng vị khách xấu số trong 4 ngày trên biển

>>> Bạn có thể đọc thêm: Hai cha con sống sót thần kì trong cabin bẹp rúm khiến cộng đồng mạng vui mừng

Kỹ năng sinh tồn trên biển mà ai cũng nên biết

Trong cuộc sống chúng ta không thể tránh khỏi nhưng rủi ro, John Low là một người may mắn khi bị thần chết từ chối, nhưng không phải cũng có được may mắn đó. Vì vậy mỗi người nên trang bị những kỹ năng cần thiết cho mình, chuẩn bị cho mọi tình huống bất ngờ trong cuộc sống.

Khi gặp sự cố bất ngờ khi đi trên biển, bạn cần chú ý:

- Lập tức phát tín hiệu (bằng bất cứ phương tiện gì) cầu cứu khẩn cấp với mã điện quốc tế SOS.

- Cố gắng làm chậm tốc độ chìm của tàu bằng cách đóng các cửa thông ra biển, các ống thông khí và thoát khí... Tận dụng hết công suất của các máy bơm nước để kéo dài thời gian chờ cứu viện.

 
Hãy luôn trang bị kỹ năng sinh tồn cho bản thân
Hãy luôn trang bị kỹ năng sinh tồn cho bản thân

- Nếu là những tàu thuyền lớn, thời gian chìm khá chậm, các bạn cần thông báo cho toàn thể hành khách mang phao cứu sinh chuẩn bị rời tàu. Hạ xuồng cứu sinh xuống. Ưu tiên cho trẻ em, phụ nữ và những người già yếu.

- Không nên hoảng loạn. Nếu máy tàu chưa hư hỏng, hãy cố gắng chạy về phía đất liền hay hải đảo nào gần nhất, càng gần càng tốt.

>>> Xem thêm: Những kỹ năng sống cần thuộc lòng để "giải vây" trong tình huống nguy hiểm

- Trong trường hợp xấu nhất phải nhảy xuống nước ngay lập tức, hãy nhảy theo chiều thẳng đứng hoặc theo hướng gió. Nếu có người đi cùng, nên tụ tập nhau để nương tựa trên biển và chờ cứu hộ tới. Khi xuống nước hãy tránh xa mạn tàu vì lúc chìm tàu sẽ tạo luồng nước xoáy và cuốn theo các vật thể gần đó.

- Nếu bạn gặp sự cố gần bờ, hãy bơi vào bờ gần nhất có thể để nhận sự trợ giúp trước khi sóng biển cuốn bạn ra xa hơn. Và quan trọng nhất khi gặp sự cô hãy thật bình tĩnh để xử lý mọi thứ.

Video: Rơi từ cửa sổ tầng 4, bé gái sống sót thần kỳ

Khi bắt đầu một chuyến đi, không ai muốn mình gặp phải những tình huống xấu, nhưng những thảm họa luôn rình rập chúng ta một cách bất ngờ mà không ai ngờ tới. Vì vậy trước khi bước vào một chuyến hành trình, bạn hãy luôn trang bị cho mình những kỹ năng sinh tồn cần thiết. Nó sẽ giúp bạn cảm thấy an tâm hơn rất nhiều và giúp bạn đối phó với mọi tình huống xấu nhất.

Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin mới tại YAN nhé!