Khách sạn trên đèo Mã Pì Lèng bị yêu cầu phá dỡ trước ngày 15/11

10/10/2019, 11:00 GMT+07:00

Mặc dù vẫn kinh doanh bình thường trong những ngày vướng phải tranh cãi nhưng mới đây, khách sạn trên đèo Mã Pì Lèng đã nhận được quyết định tháo dỡ.

Công trình được xây dựng trên Mã Pì Lèng đã tạo nên một làn sóng tranh cãi gay gắt trong cộng đồng mạng cũng như những người yêu thích vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ của đất nước. Sau những cuộc họp căng thẳng giữa các bên, cuối cùng cũng có quyết định chính thức cho việc xử lí công trình gây tranh cãi này vào giữa tháng 11.

Quyết định tháo dỡ một phần công trình do xây dựng trái phép

Theo thông tin ghi nhận được từ phía chính quyền tỉnh Hà Giang, việc xây dựng của khách sạn trên đèo Mà Pì Lèng có một phần sai với quy định ban đầu. Tuy nhiên, khách sạn này không hề xây dựng trên khu vực di tích danh thắng Mã Pì Lèng.

>>> Xem thêm: Bà chủ tòa nhà xây dựng trên đèo Mã Pì Lèng cho nổ tung nếu thu hồi

Trước sự việc trên, phó giám đốc sở xây dựng cũng cho biết, công trình trên đèo Mã Pì Lèng không có nhiều tài liệu thẩm định thiết kế. Hơn nữa, Chủ đầu tư chỉ mới có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trồng cây, chưa được cấp phép sang đất xây dựng thổ cư.

 
Công trình tổ hợp khách sạn tại Mã Pì Lèng sẽ được tháo dỡ một phần trước ngày 15/11 (Ảnh: FB)
Công trình tổ hợp khách sạn tại Mã Pì Lèng sẽ được tháo dỡ một phần trước ngày 15/11 (Ảnh: FB)

Công trình trên đèo Mã Pì Lèng sẽ được tháo dỡ, nhưng chỉ một vài phần không được cấp phép. Cụ thể là khách sạn nãy được chỉnh tranh lại, chỉ giữa phần sát nút với đường quốc lộ, những công trình phía sau, nhô gần sông Nho Quế sẽ bị tháo dỡ. Đồng thời, thiết kế của công trình cũng phải được cải tạo lại phù hợp với phong cảnh, thiên nhiên để trở thành điểm dừng chân cho du khách khi đến với Hà Giang. Trên tinh thần cải tạo như thế, các cơ quan chức năng cho phép chủ đầu tư hoàn thành các quy định trước ngày 15/11 năm nay.

Công trình trên Mã Pì Lèng có quy mô như thế nào mà gây tranh cãi?

Không biết từ lúc nào, công trình "gây tranh cãi" này đã có mặt trên khu vực Tu Sản thuộc tỉnh Hà Giang. Được thiết kế với hệ thống tổ hợp nhà hàng - khách sạn - quán cà phê 7 tầng, công trình trên đèo Mã Pì Lèng có quy mô khá đồ sộ. Tổ hợp "tả pí lù" này có mặt trước sát nút với đường quốc lộ còn mặt sau hướng ra sông Nho Quế nên sớm trở thành điểm dừng của nhiều du khách. 

 
Công trình này là tổ hợp đồ sộ giữa nhà hàng, khách sạn và quán cà phê (Ảnh: FB)
Công trình này là tổ hợp đồ sộ giữa nhà hàng, khách sạn và quán cà phê (Ảnh: FB)

Tuy nhiên, sau một thời hoạt động, công trình trên đèo Mã Pì Lèng bị lên án vì lám xáo động cảnh quan hùng vĩ mang đậm tính thiên nhiên mộc mạc của Hà Giang. Sau một thời gian gây tranh cãi từ phía mạng xã hội, câu chuyện xây dựng trên đèo Mã Pì Lèng đã được giải quyết.

 
Công trình bị chỉ trích do sử dụng khối bê tông hóa làm mất đi cảnh đẹp hùng vĩ của con đèo Mã Pì Lèng huyền thoại (Ảnh: IG)
Công trình bị chỉ trích do sử dụng khối bê tông hóa làm mất đi cảnh đẹp hùng vĩ của con đèo Mã Pì Lèng huyền thoại (Ảnh: IG)

>>> Đừng bỏ lỡ: Nữ chủ nhân tiết lộ số tiền xây dựng khách sạn trên đèo Mã Pí Lèng

Cộng đồng mạng: "Cái gì của tự nhiên thì sẽ trả lại cho tự nhiên"

Danh lam thắng cảnh Mã Pì Lèng bao gồm sông Nho Quế, đường đèo Mã Pì Lèng được phân bố trên khu vực thuộc địa phận của hai xã thuộc huyện Mèo Vạc. Đây là điểm du lịch thu hút không ít khách trong và ngoài nước tới khám phá thiên nhiên phía Bắc của Việt Nam. Với nhiều bạn trẻ, đèo Mã Pì Lèng thực sự là điểm dừng chân tuyệt vời nhất để hòa mình vào thiên nhiên đất nước.

Bởi những nguyên nhân như thế, cư dân mạng không khỏi bức xúc vì công trình được xây dựng trên đèo, phá hỏng một phần mỹ quan của tự nhiên. Sau khi có tin tháo dỡ công trình, cư dân mạng và hội những người yêu du lịch hay phượt thủ đều rất vui mừng.

"Cái gì của tự nhiên rồi cũng sẽ trở lại với tự nhiên thôi"

"Mình không khẳng định chuyện xây dựng một điểm dừng chân trên đèo lại vô lý nhưng thiết kế này còn non yếu. Nếu đổi lại một thiết kế xịn sò và phù hợp hơn thì chắc sẽ không bị phản cảm như vậy"

"Dỡ là đúng. Mong dỡ hết đi á. Chứ mình thấy nó chướng mắt quá". 

"Đáng khen cho các xử lý nhanh gọn và hợp lí của cơ quan chính quyền. Sự việc này xảy ra gây không ít tranh cãi nhưng giờ thì ổn rồi".

"Mình nghĩ, thiết kế vẫn chưa hoàn hảo. Trên thế giới có nhiều công trình còn gây tranh cãi hơn thế nhưng họ vẫn được ủng hộ vì biết kết hợp hài hòa với thiên nhiên. Chủ đầu tư ở đây còn tham lam quá"

>>> Bài viết liên quan: Thiên nhiên hùng vĩ của các tỉnh phía Bắc Việt Nam almf say mê lòng phượt thủ

 
Ảnh: lirlirn.lu
Ảnh: lirlirn.lu

Quyết định tháo dỡ một phần tổ hợp công trình trên đèo Mã Pì Lèng rất hợp lí để trả lại vẻ đẹp tự nhiên của núi non hùng vĩ nơi đây. Trước sự việc này, bạn có suy nghĩ gì về vấn đề đang được nhiều người quan tâm này?

Cùng đón xem những tin tức mới nhất tại YAN

Choáng ngợp với ảo diệu và hùng vĩ của Mã Pì Lèng với du khách

Thuộc địa phận xã Pải Lủng và Pả Vi của huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang, Mã Pì Lèng là một trong những cung đường phượt gây xuyến xao nhiều con tim phượt thủ. Đây chỉ là đường phượt đầy thách thức, nơi đây còn ẩn chứa vẻ đẹp choáng ngợp của mảnh đất Hà Giang hùng vĩ.

Xem thêm TẠI ĐÂY!