Khách sạn TP.HCM được khuyến khích không nhận 2 khách/phòng

17:20 24/04/2020

TP.HCM đã nhiều ngày liên tiếp không ghi nhận thêm ca nhiễm Covid-19 mới, trong khi đó bệnh viện Dã Chiến Củ Chi và bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ cũng không còn bệnh nhân nào. Hiện tại trên địa bàn TP.HCM chỉ còn duy nhất một bệnh nhân đang điều trị là bệnh nhân 91, phi công người Anh.

Liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19, mới đây, Sở Du lịch TP.HCM đã cho ra mắt Bộ tiêu chí gồm 10 điều đánh giá an toàn tại cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn. Bộ tiêu chí này sẽ được áp dụng kể từ ngày 24/4 đến khi có thông báo mới.

 
Một khu vực bị cách ly do phát hiện có nguồn bệnh (Ảnh: Báo quốc tế)
Một khu vực bị cách ly do phát hiện có nguồn bệnh (Ảnh: Báo quốc tế)

>>Xem thêm: Trung Quốc: Xuất hiện ổ dịch mới ở nơi có hơn chục triệu người sống

Xếp 2 người một phòng cùng nhiều sai phạm khác, khách sạn nhà nghỉ tại TP.HCM có thể bị dừng hoạt động

Theo lãnh đạo Sở Du lịch TP.HCM, Bộ tiêu chí gồm 10 điều đánh giá này mang tính hướng dẫn để các khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở lưu trú trên địa bàn chủ động thực hiện, đảm bảo an toàn trong giai đoạn chống dịch mới.

 
Khách sạn TP.HCM được khuyến khích không nhận 2 khách/phòng, phòng có người ở giường phải đảm bảo khoảng cách 2m (Ảnh: Travel)
Khách sạn TP.HCM được khuyến khích không nhận 2 khách/phòng, phòng có người ở giường phải đảm bảo khoảng cách 2m (Ảnh: Travel)

Một trong 10 tiêu chí trong bộ đánh gia có quy định, nhà nghỉ, khách sạn hoặc cơ sở lưu trú tại TP.HCM có thể bị dừng hoạt động nếu xếp 2 người (người thân hoặc không phải người thân) hoặc 2 người trở lên/phòng mà không mở cửa sổ khách sạn (nếu có) hoặc không để điều hòa trên 27 độ C, cùng các sai phạm khác.

 
Khách sạn phun khử khuẩn để đảm bảo an toàn cho khách hàng và nhân viên (Ảnh minh họa: Internet)
Khách sạn phun khử khuẩn để đảm bảo an toàn cho khách hàng và nhân viên (Ảnh minh họa: Internet)

Trong trường hợp xếp 2 người chung 1 phòng thì phòng phải được xem xét các tiêu chí như: có đủ 2 giường, khoảng cách giữa 2 giường phải đủ 2m... Đây là những điều kiện kèm theo cần xem xét khi chấm điểm tiêu chí.

Theo lãnh đạo Sở Du lịch TP.HCM, sau khi được hướng dẫn về các tiêu chí, các khach sạn, nhà nghỉ trên địa bàn đều ủng hộ, tự nguyện chấp hành. Việc thực hiện các tiêu chí này sẽ do thanh tra du lịch và cơ quan chức năng quận huyện giám sát.

>>Đọc thêm: Tình hình Covid-19 ngày 24/04/2020: 15/44 ca xét nghiệm âm tính lần 1

Các quy định khác trong bộ tiêu chí

Ngoài quy định trên, khách hàng khi đến đăng ký lưu trú cần phải khai báo y tế đối với khách sạn, nhà nghỉ. Người lao động làm việc tại cơ sở và tham gia phục vụ trong các loại du lịch cần được theo dõi sức khỏe và tập huấn, hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

 
Người dân khi ra đường nên đeo khẩu trang để tránh lây nhiễm bệnh (Ảnh: Báo đầu tư)
Người dân khi ra đường nên đeo khẩu trang để tránh lây nhiễm bệnh (Ảnh: Báo đầu tư)

Các khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở lưu trú cần bố trí nơi rửa ray hoặc cung cấp các sản phẩm vệ sinh khử khuẩn theo đúng quy định và giám sát, nhắc nhở khách hàng sử dụng. Các bề mặt thường xuyên tiếp xúc cần được vệ sinh, phun khử khuẩn tránh lây lan dịch bệnh.

Toàn bộ nhân viên, người lao động, khách hàng tại khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở lưu trí phải tuân thủ việc đeo khẩu trang. Ngoài ra, tất cả mọi người làm việc hoặc lưu trú tại cơ sở phải kiểm tra thân nhiệt trước khi vào hoặc sử dụng dịch vụ tại cơ sở lưu trú.

 
Hành khách nhập cảnh từ nước ngoài phải thực hiện kiểm tra y tế (Ảnh: Thanh tra)
Hành khách nhập cảnh từ nước ngoài phải thực hiện kiểm tra y tế (Ảnh: Thanh tra)

Không tổ chức tiệc, buffet. Khi bố trí khu vực ăn uống phải đảm bảo khoảng cách tiếp xúc từ 2m trở lên hoặc tổ chức phục vụ ăn uống tại phòng. Ngoài ra, các cơ sở cần bố trí khu vực dự phòng cách ly, trang bị dự phòng tối thiểu 3 bộ thiết bị bảo hộ cá nhân cho nhân viên trong trường hợp cần thiết. 

>>Có thể bạn chưa biết: Singapore vượt ngưỡng 11.000 ca nhiễm virus SARs-CoV-2

Việt Nam đã chữa khỏi cho 225 bệnh nhân

Trong ngày 22/4, Ban điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết thêm một bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Phổi tỉnh Đồng Nai được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số người khỏi bệnh tại nước ta lên 225 ca.

Bệnh nhân khỏi bệnh là bệnh nhân 247, nam 28 tuổi, nhập viện ngày 6/4. Kết quả xét nghiệm lần gần đây nhất (19/4 và 23/4) đều âm tính với nCoV. Theo quy định, bệnh nhân sẽ được tiếp tục cách ly, theo dõi sức khỏe thêm 14 ngày trước khi về với cộng đồng.

 
Tính đến trưa 24/4, Việt Nam có 268 bệnh nhân nhiễm Covid-19 (Ảnh: Sức khỏe đời sống)
Tính đến trưa 24/4, Việt Nam có 268 bệnh nhân nhiễm Covid-19 (Ảnh: Sức khỏe đời sống)

Hôm nay cũng là ngày thứ 8 liên tiếp, Việt Nam không có thêm ca nhiễm Covid-19 mới, số ca bệnh vẫn là 268 người, trong đó có 160 người từ nước ngoài và 108 người lây nhiễm trong cộng đồng. 43 bệnh nhân đang điều trị đa phần đều có sức khỏe ổn định, nhiều người đã có kết quả âm tính 1 -  2 lần.

 
Các bác sĩ tạm biệt bệnh nhân ngày xuất viện (Ảnh: TTXVN)
Các bác sĩ tạm biệt bệnh nhân ngày xuất viện (Ảnh: TTXVN)

Có thể thấy, nhiều tỉnh thành địa phương đang chuẩn bị bước vào giai đoạn chống dịch mới. Trong lúc này, công tác phòng chống dịch là vô cùng quan trọng. Người dân và các cơ sở kinh doanh nên tuân thủ tuyệt đối các quy định, yêu cầu được đưa ra để góp phần nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh, cuộc sống sớm trở lại quỹ đạo.

Bạn nghĩ sao về tiêu chí khách sạn TP.HCM được khuyến khích không nhận 2 khách/phòng. Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin cộng đồng tại YAN nhé!

Bệnh nhân 137 nghi dương tính trở lại sau khi xuất viện

Trong số các bệnh nhân được công bố khỏi bệnh và xuất viện tại nước ta đã phát hiện một số trường hợp dương tính trở lại với nCoV. 

Mới đây, bệnh nhân thứ 137 bất ngờ phát hiện nghi dương tính trở lại với nCoV. Đáng nói, sau khi được công bố khỏi bệnh bệnh nhân đã cách ly thêm 14 ngày tại bệnh viện. Tuy nhiên sau khi vừa kết thúc cách ly, trở về nhà được 1 ngày thì bệnh nhân nghi tái dương tính.

Bệnh nhân đã có 6 lần xét nghiệm âm tính liên tiếp và lấy xét nghiệm thêm lần thứ 7 rồi mới rời bệnh viện...Xem thêm!

Các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!

Còn rất nhiều câu chuyện độc, lạ khác đang đón chờ bạn tại Cú đêm, cùng đón xem và bình luận nhé!