Khách sạn ở Hà Nội buộc phải cho nhân viên nghỉ việc vì Covid-19

22:00 27/02/2020

Đối với một số ngành nghề kinh doanh, sản xuất khác thì nếu hàng hóa không tiêu thụ được vẫn có thể cất trong kho. Thế nhưng với ngành dịch vụ như khách sạn, không có khách để phục vụ thì sẽ mất đi nguồn thu dẫn đến khó có thể chi trả các khoản chi phí.

Tình trạng khan hiếm nguồn khách, nhất là khách du lịch đã diễn ra trong một thời gian dài. Một số khách sạn đã không cầm cự được mà buộc phải cho nhân viên nghỉ việc tạm thời.

 
Bài đăng thông báo đóng cửa của một khách sạn lớn ngay trung tâm Hà Nội. Ảnh: Chụp màn hình
Bài đăng thông báo đóng cửa của một khách sạn lớn ngay trung tâm Hà Nội. Ảnh: Chụp màn hình

Khách sạn 4 sao trung tâm Hà Nội đưa ra phương án cho nhân viên nghỉ tạm thời

Mới đây trên mạng xã hội đang lan truyền đoạn clip quay lại hình ảnh một nữ quản lý khách sạn 4 sao tại trung tâm Hà Nội đang tiến hành họp nhân viên để đưa ra thông báo mới. Theo đó, các nhân viên làm việc tại đây sẽ được cho nghỉ tạm thời trong 4 tháng hoặc cắt giảm ngày công.

 
Toàn bộ nhân viên trong khách sạn đang họp để đưa ra phương án điều chỉnh nhân sự, tiền lương. Ảnh: Cắt từ clip
Toàn bộ nhân viên trong khách sạn đang họp để đưa ra phương án điều chỉnh nhân sự, tiền lương. Ảnh: Cắt từ clip

Vị nữ quản lý thẳng thắn thừa nhận nguồn thu của khách sạn đang gặp khó khăn, mỗi ngày chỉ thu được 1-3 triệu tiền doanh thu thì đến việc trả tiền điện còn là vấn đề lớn chứ đừng nói gì đến việc trả lương cho nhân viên.

Được biết, một trong các phương án đưa ra đó là cho nhân viên nghỉ tạm thời trong 4 tháng và nhận trợ cấp vào ngày đi làm trở lại: “Tất cả những bạn quyết định về quê sinh sống trở lại sẽ được công ty hỗ trợ 1,5 triệu đồng/tháng, gọi là lương thất nghiệp. Nếu tình hình này diễn ra trong 4 tháng, các bạn sẽ được công ty trả 6 triệu, vào ngày mùng 5/8, sau khi các bạn đi làm trở lại”.

 
Các nhân viên không giấu nỗi sự buồn bã khi sắp mất đi nguồn thu nhập. Ảnh: Cắt từ clip
Các nhân viên không giấu nỗi sự buồn bã khi sắp mất đi nguồn thu nhập. Ảnh: Cắt từ clip

Lựa chọn thứ hai đó là nếu vẫn đi làm thì các nhân viên sẽ chỉ làm 18 công một tháng và nhận mức lương 4 triệu. Bất kể là bếp trưởng lương đang 20 triệu hay nhân viên lương 12 triệu cũng đều nhận chung mức tiền như vậy.

>> Xem thêm: Thực trạng của 4 ổ dịch virus corona trên thế giới

Chuyện chưa từng chứng kiến trong suốt những năm làm nghề

Nói về dịch Covid-19, vị nữ quản lý cho rằng tác động của nó lên ngành nghề khách sạn lớn hơn rất nhiều so với SARS ngày xưa. Thời điểm bùng phát dịch SARS thì cả Hà Nội cũng chỉ có hơn chục các khách sạn với số lượng nhân viên không nhiều nhưng cũng trong 9 tháng trời không có khách. Vậy thì dịch Covid-19 bây giờ chắc chắn còn gây ra khó khăn gấp bội đối với ngành dịch vụ ngày một cạnh tranh hơn.

 
Khách sạn thông báo đóng cửa tạm thời vì Covid-19. Ảnh: Chụp màn hình
Khách sạn thông báo đóng cửa tạm thời vì Covid-19. Ảnh: Chụp màn hình

Được biết không chỉ có khách sạn này tiến hành cắt giảm nguồn nhân lực để tiết kiệm chi phí mà ngay cả những khách sạn quy mô 5 sao cũng trụ lại một cách nhọc nhằn trước dịch Covid-19.

Những chính sách giảm bớt ngày công của nhân viên, cắt giảm các khoản chi phí không cần thiết lần lượt được đưa ra nhằm tiết kiệm hết mức có thể nguồn tiền chi ra. Dù nhân viên làm việc cũng không muốn chấp nhận việc giảm lương nhưng với tình hình chung hiện nay, ngành du lịch gặp khó khăn thì cũng không thể làm gì hơn được.

>> Đừng bỏ lỡ: Tổ chức hôn lễ đúng dịch Corona, cả đám cưới phải đeo khẩu trang

Cư dân mạng cảm thông với một năm kinh tế buồn

Khoảng thời gian đầu năm đã phải đối mặt với dịch bệnh lớn khiến rất nhiều ngành nghề bị ảnh hưởng chứ không riêng gì ngành dịch vụ - du lịch. Sau khi xem xong clip trên, không ít người cũng bày tỏ sự cảm thông với khó khăn mà khách sạn này gặp phải.

 
Tình trạng kinh tế khó khăn vì dịch bệnh khiến nhiều người cảm thông. Ảnh: Chụp màn hình
Tình trạng kinh tế khó khăn vì dịch bệnh khiến nhiều người cảm thông. Ảnh: Chụp màn hình

- Du lịch biển còn khó khăn khủng khiếp hơn. Khách nước ngoài không đến, người Việt cũng chẳng dám đi du lịch.

- Trả lương nhân viên ở thời điểm này thực sự là rất đắn đo.

- Mình làm khách sạn 5 sao đây. Khách sạn càng lớn thì vấn đề nhân sự càng gặp khó khăn, vẫn phải cho nhân viên nghỉ luân phiên để cắt giảm lương.

>> Có thể bạn quan tâm: Virus Corona: Người Việt sống ở nước ngoài bị kì thị do Corona

Ngành du lịch được dự báo sẽ phải chịu thiệt hại hơn 160 tỷ đồng trong vòng 3 tháng vì Covid-19. Và những đối tượng như nhà nghỉ, khách sạn, khu vui chơi… sẽ phải chịu tác động lớn ảnh hưởng nhiều đến tình hình kinh doanh.

Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin tại YAN nhé!

HƠN 10 NGHÌN PHÒNG LƯU TRÚ Ở ĐÀ LẠT BỊ HỦY VÌ SỢ COVID-19

Trong khi Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp thì ngay cả ở những điểm du lịch nổi tiếng bậc nhất Việt Nam như Đà Lạt cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Sở VH-TT&DL Lâm Đồng đã thống kê trong vòng tháng 2 đầu năm 2020, đã có đến 10 nghìn phòng bị hủy do du khách lo ngại với Covid-19.

Rất nhiều du khách kể cả trong và ngoài nước đều lo lắng cho tình trạng sức khỏe của bản thân cũng như gia đình nên đã hạn chế việc di chuyển, du lịch.

Không chỉ có các khách sạn hạng sang mà ngay cả homestay hay những khách sạn 1 sao, 2 sao có giá thành rẻ hơn cũng bị hủy phòng hàng loạt.

Thiếu vắng đi khách du lịch, đường phố Đà Lạt trở nên vắng vẻ hơn bao giờ hết dù rằng đầu năm là khoảng thời gian lý tưởng để du lịch tại đây.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!