Khách quốc tế sợ toilet, tiếng ồn ở Nội Bài, Tân Sơn Nhất

08:00 27/10/2014

Trong số hơn 20.700 độc giả tham gia khảo sát của VnExpress, hơn 70% đánh giá chất lượng tại sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất là rất tệ.

Vừa đặt chân đến và rời Hà Nội lần đầu qua sân bay Nội Bài cuối tháng 10/2014, chị Pamela Duckhouse, một khách du lịch người Australia ấn tượng nhất bởi tiếng ồn tại đây.

"Loa liên tục phát âm thanh chói tai thông tin về chuyến bay. Ở các sân bay quốc tế khác, thông tin về cửa ra tàu bay, số hiệu băng chuyền hành lý của chuyến bay... đều hiển thị lên bảng, hiếm khi phải phát loa. Khách nào cần tìm thông tin chuyến bay của họ thì tự đọc. Còn ở đây, tôi không cần biết thông tin về chuyến bay của người khác nhưng vẫn phải nghe", chị Pamela Duckhouse nói.

Ngoài ra, chị cho biết không thể quên một sự cố khác với toilet khi vào sử dụng mới phát hiện không có giấy. Sàn ẩm ướt, toilet có mùi khó chịu khiến chị cảm thấy sợ hãi. "Đây là kinh nghiệm nhớ đời, nếu còn đến lần sau, tôi sẽ cố gắng không dùng toilet ở sân bay", chị Pamela nói.

Ngoài tiếng ồn và vệ sinh toilet, hàng loạt vấn đề khác khiến hành khách nước ngoài e ngại. Không quen với thời tiết nắng nóng ở Việt Nam, nhiều người cho biết họ được phen toát mồ hôi khi vào đến sảnh E ở sân bay Nội Bài. "Nhà ga chính thì không đến nỗi nhưng sảnh E rất nóng, dường như không đủ điều hòa", một hành khách đến từ châu Âu nói. Bên cạnh đó, màn hình hiển thị thông tin chuyến bay quá nhỏ, bảng chỉ dẫn ít khiến các vị khách không thạo ngôn ngữ bản địa khó khăn trong việc tìm thông tin ở sân bay.

Tân Sơn Nhất, không nhiều khách phàn nàn về điều hòa, nhưng một số cho biết họ bực mình vì sóng Wifi "tậm tịt", có người tưởng rằng không có mạng. Lượng khách quá đông trong khi không gian công cộng để ngồi, đứng không đủ cũng gây ra cảm giác ngột ngạt.

Trên một diễn đàn uy tín chuyên đánh giá hàng không là SkyTrax, một hành khách viết về Tân Sơn Nhất: "Sân bay quốc tế dịch vụ rất kém, ga quốc nội ở mức 'low-class' (hạng thấp). Nhân viên cực kỳ thiếu thân thiện. Không đủ quầy nhập cảnh. Giá cả hàng hóa quá cao còn người bán hàng không có chút kiến thức tiếng Anh nào. Đồ ăn quá đắt". Với công cụ chấm điểm trên thang 10, hành khách chấm sân bay này 0 điểm.

Còn nhận xét về Nội Bài, người khác chấm một điểm trên 10 và viết: "Khá tệ. Tôi thích Nội Bài năm 1999 hơn khi nó chưa được hiện đại hóa. Khu vực chờ hiện nay không đủ ghế. Chủ cửa hàng thì tham lam. Tiếng ồn thật kinh khủng. Nhà vệ sinh hôi hám bẩn thỉu".

Theo kết quả thăm dò ý kiến về chất lượng dịch vụ sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất trên VnExpress, trong số hơn 20.700 độc giả tham gia trả lời trong gần một tuần qua, có 71% đánh giá chất lượng dịch vụ ở mức "Rất tệ". Chỉ có khoảng 5% cảm thấy dịch vụ hai sân bay này khá và tốt.


	
	Nhiều khách Tây chê giá cả, chất lượng dịch vụ ở các sân bay Việt Nam. Ảnh: Thanh Bình
Nhiều khách Tây chê giá cả, chất lượng dịch vụ ở các sân bay Việt Nam. Ảnh: Thanh Bình

Phản ánh với các nhà quản lý hàng không về những bức xúc trên của khách nước ngoài, hầu hết đều không cảm thấy ngạc nhiên, vì lâu nay dư luận trong nước cũng chê nhiều về chất lượng dịch vụ ở sân bay Việt Nam.

Ông Đoàn Minh Quân, Phó giám đốc Cảng vụ hàng không miền Bắc cho biết sau các chuyến đi thị sát của Cục Hàng không từ hồi tháng 7, chất lượng dịch vụ phi hàng không ở sân bay Nội Bài đã cải thiện ở một số hạng mục. Tuy nhiên, còn một số hạng mục khác vẫn chưa cải thiện.

"Trước phản ánh của nhiều hành khách về hệ thống điều hòa ở sảnh E, chúng tôi liên tục yêu cầu ban quản lý ở đây tăng cường nhưng nhiều tháng rồi vẫn chưa hoàn thành. Đặc điểm của sảnh E tường lắp bằng kính, nên hôm nào trời nắng, ở trong sảnh càng nóng", ông Quân cho biết. Ngoài ra, ông Quân cho biết dù hiện tượng taxi dù đã vãn, nhưng vẫn còn tình trạng dồn khách, nhất là vào buổi tối, đêm.

Về vệ sinh toilet, Cảng vụ Hàng không miền Bắc cho biết ngày nào cũng đi kiểm tra. tình trạng sàn dính nước, thiếu giấy đã cải thiện hơn trước. Cảng vụ cũng có ý kiến yêu cầu sân bay cải thiện hệ thống toilet bằng cách thay lại đồng bộ. Hiện nay, các toilet bao gồm nhiều loại bồn cầu, bồn vệ sinh khác nhau vì mỗi lần hỏng lại thay một loại.

Theo ông, nhiều vấn đề bất cập của sân bay Nội Bài hiện nay bắt nguồn từ khâu thiết kế xây dựng nhà ga trước đây không quy củ ngay từ đầu, trong cả việc tiếp nhận các chuyến bay lẫn phục vụ hành khách. "Rút kinh nghiệm, khi làm nhà ga T2, khâu thiết kế đã bài bản hơn, quy hoạch khu vực bán hàng, công cộng ngay từ đầu. Do đó, dịch vụ hành khách ở T2 sẽ tốt hơn hơn T1", ông Quân cho hay.

Còn ở sân bay Tân Sơn Nhất, đơn vi quản lý sân bay cũng thừa nhận nhiều điểm còn yếu kém trong khâu phục vụ hành khách như Wifi chập chờn, thiếu dịch vụ giải trí, ùn tắc ở các khâu kiểm tra an ninh, hải quan. Theo lý giải của đại diện đơn vị quản lý, tình trạng khách chờ hàng tiếng đồng hồ khi kiểm tra an ninh khu quốc tế là do khu vực này được thiết kế theo kiểu tập trung, nên dễ ùn tắc vào giờ cao điểm.

"Trong thời gian tới, sân bay sẽ nỗ lực cải thiện và nâng cao dịch vụ. Với tình trạng Wifi sóng yếu, chúng tôi đang chuẩn bị để sửa chữa và thay toàn bộ hệ thống", đại diện công ty Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất nói.

Sau nhiều chỉ trích của dư luận trong nước, dưới sự chỉ đạo của Bộ trưởng Đinh La Thăng, Cục Hàng không đã tổ chức nhiều chuyến đi thị sát các sân bay lớn ở Việt Nam từ tháng 7/2014. Từ đó đến nay, việc kiểm soát chất lượng dịch vụ các sân bay diễn ra chặt chẽ hơn, đơn vị quản lý đi kiểm tra hàng ngày ở tất cả các đầu mục. Cục Hàng không cũng tổ chức báo cáo tình trạng chậm hủy chuyến hàng ngày trên website và trong thông cáo gửi báo chí.