Khách hàng ở Quảng Bình tá hỏa nhận hóa đơn 58 triệu đồng tiền điện

10:00 22/06/2020

Thời gian gần đây, do thời tiết nắng nóng nên các gia đình thường sử dụng nhiều điện hơn cho các thiết bị làm mát, dẫn tới tình trạng hóa đơn tiền điện cuối tháng tăng cao.

Mới đây, một khách hàng ở Quảng Bình đã tá hỏa sau khi nhận hóa đơn tiền điện với số tiền lên tới gần 60 triệu đồng cho 1 tháng sử dụng điện năng.

 
Đường dây 500 kV đi qua đèo Hải Vân Đà Nẵng (Ảnh: Evngenco2)
Đường dây 500 kV đi qua đèo Hải Vân Đà Nẵng (Ảnh: Evngenco2)

>>Xem thêm: Công ty điện lực lên tiếng sau khi người dân phản ánh tiền điện tăng "chóng mặt"​

Giật mình khi nhận hóa đơn tiền điện cao gấp 33 lần bình thường

Thông tải đăng tải trên Zing cho biết mới đây, một khách hàng tên T.V.D sống ở Quảng Bình đã chia sẻ câu chuyện bị tính nhầm tiền điện của gia đình trong tháng 6 và nhận được sự chú ý không nhỏ của cộng đồng mạng.

 
Thống kê tiền điện trong 12 tháng qua của gia đình anh D. (Ảnh: EVN CPC)
Thống kê tiền điện trong 12 tháng qua của gia đình anh D. (Ảnh: EVN CPC)

Cụ thể, mức tiêu thụ điện trong tháng 6 của anh D. được tính là 18.274 kWh, trong khi tháng liền trước thì chỉ số tiêu thụ chỉ là 248 kWh. Như vậy, lượng điện tiêu thụ đã tăng tới hơn 33 lần trong 2 lần chốt chỉ số điện liên tiếp. Với mức tiêu thụ điện lên tới hơn 18.000 kWh như vậy, anh D. được thông báo sẽ phải nộp tổng cộng 58,5 triệu đồng tiền điện cho tháng 6/2020, trong khi tháng trước tiền điện chỉ là 489.000 đồng. 

>>Đừng bỏ lỡ: Nhận hóa đơn điện gần 300 triệu, người đàn ông tuyệt vọng tìm đến cái chết nhưng hóa ra là nhầm lẫn​

Công ty điện lực thừa nhận do ghi sai chỉ số công tơ

Ngay sau khi nhận được phản ánh của khách hàng về sự việc nói trên, Tổng công ty Điện lực Miền Trung (EVN CPC) đã yêu cầu Công ty Điện lực Quảng Bình khẩn trương kiểm tra, xác minh lại về việc tiêu thụ điện của khách hàng T.V.D. 

Công ty điện lực đã tiến hành kiểm tra mức độ sử dụng điện của khách hàng trong vòng 12 tháng gần nhất, thống kê được rằng khách hàng thường chỉ tiêu thụ mức từ 210 - 300 kWh mỗi tháng, với số tiền phải đóng dao động trong khoảng 460.000 - 700.000 đồng/tháng.

 
Hệ thống đường dây điện (Ảnh: 24h)
Hệ thống đường dây điện (Ảnh: 24h)

Công ty Điện lực Quảng Bình sau đó đã thừa nhận sai sót của mình trong quá trình ghi chỉ số công tơ tháng 6/2020 của khách hàng D., đồng thời khẳng định sẽ phúc tra lại cho khách hàng theo đúng quy định. 

Theo Zing.vn, Công ty Điện lực Miền Trung cho biết trong tối ngày 21/6, lãnh đạo Công ty Điện lực tỉnh Quảng Bình đã tới tận nhà của khách hàng D. và nói lời xin lỗi với anh sau sự cố nói trên.

>>Bạn có biết: Đề xuất phạt chủ nhà trọ 10 triệu nếu thu tiền điện giá cao, SV thấp thỏm vì 1001 kiểu tăng giá khác​

Hàng triệu hộ dân có mức tiêu thụ điện cao hơn nhiều so với tháng trước

Thống kê số liệu do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cung cấp cho biết trên cả nước có tới hơn 3,1 triệu khách hàng có mức tiêu thụ điện sinh hoạt của tháng 5 cao hơn so với tháng 4 tới 30%. Trong đó, có tới gần 1 triệu khách hàng có mức tiêu thụ điện cao hơn tới 50% so với tháng liền trước, cùng với đó là hơn 215.000 khách hàng có mức tiêu thụ điện tăng 300%.

 
Công tơ đo điện được lắp đặt ở nhiều hộ gia đình (Ảnh: Dân sinh)
Công tơ đo điện được lắp đặt ở nhiều hộ gia đình (Ảnh: Dân sinh)

Theo EVN, lượng tiêu thụ điện của khách hàng tăng cao do tình hình nắng nóng kéo dài trong thời gian  qua, đặc biệt là các đợt nóng với nhiệt độ lên tới 40 độ C ở Bắc Bộ cũng như Trung Bộ. Trước tình hình này, EVN khuyến cáo các khách hàng nên sử dụng điện một cách tiết kiệm, tắt bớt thiết bị không cần thiết để tránh tiền điện tăng cao trong các tháng mùa hè.

Bạn thấy sao với thông tin khách hàng bị tính tới 58,5 triệu đồng tiền điện cho một tháng sử dụng điện?

Những cách để tiết kiệm điện an toàn, hiệu quả

Thời tiết nắng nóng khiến nhu cầu sử đụng điện của mọi người tăng cao, kéo theo hóa đơn tiền điện phải trả mỗi tháng cũng có xu hướng đi lên. Để tiết kiệm điện hiệu quả, chúng ta có thể sử dụng những cách làm sau đây:

- Rút phích cắm, tắt các thiết bị điện khi không có nhu cầu sử dụng

- Mở cửa sổ trong những ngày mát, đón gió và ánh sáng tự nhiên giúp tiết kiệm điện

- Thay thế các thiết bị điện đã quá cũ, do đây là một trong những nguyên nhân khiến lượng điện tiêu thụ tăng lên

- Sử dụng nguồn điện năng lượng mặt trời

- Hạn chế sử dụng cùng lúc nhiều thiết bị điện vào các khung giờ cao điểm như 9h30 - 11h30, 17h, 20h.