Thái Lan yêu cầu khách du lịch nước ngoài tự trả phí điều trị Covid-19

12:00 12/03/2020

Giữa mùa dịch Covid-19, nhiều du khách đang "mắc kẹt" tại Thái Lan có lẽ sẽ rất hoang mang khi chính quyền Thái Lan tuyên bố không hỗ trợ viện phí cho khách du lịch nước ngoài nếu nhiễm nCoV.

Bên cạnh việc lo sợ lây nhiễm bệnh thì nhiều người còn đang đứng ngồi không yên vì tình trạng vỡ nợ nếu chẳng may dính bệnh.

 
Chính phủ Thái Lan không chi trả viện phí cho khách du lịch nước ngoài nhiễm Covid-19.
Chính phủ Thái Lan không chi trả viện phí cho khách du lịch nước ngoài nhiễm Covid-19.

>>> Xem thêm: Sử dụng đồ uống có cồn mong trị Covid-19 khiến 27 người tử vong

Viện phí khách du lịch tự chi trả, nếu không có hãy gọi đại sứ quán

Theo Khaosod, ngày 11/3, chính phủ Thái Lan cho biết những người dân nước này và người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Thái sẽ được hưởng chế độ y tế của quốc gia này.

Còn những khách du lịch nước ngoài sẽ phải tự mình chi trả 100% viện phí nếu nhiễm nCoV tại Thái Lan.

 
Nếu không thể chi trả viện phí, khách du lịch cần liên lạc với đại sứ quán. (Nguồn ảnh: TTXVN)
Nếu không thể chi trả viện phí, khách du lịch cần liên lạc với đại sứ quán. (Nguồn ảnh: TTXVN)

Người phát ngôn chính phủ Thái Lan Naruemon Pinyosinwat nói: "Về vấn đề chi phí của du khách trong điều trị y tế, họ phải tự lo".

Còn phía Bộ thể thao và du lịch Thái thì cho hay: "Du khách nước ngoài phải dựa vào chế độ chăm sóc y tế của quốc gia nơi họ mang quốc tịch, hoặc các nguồn tài chính khác để trả cho phí điều trị virus corona ở Thái Lan.

Nếu họ có virus corona thì Thái Lan có trách nhiệm chăm sóc họ. Sau khi điều trị, chúng tôi sẽ kiểm tra liệu bệnh nhân có bảo hiểm y tế không… Họ sẽ phải yêu cầu đại sứ quán của họ lo liệu sau đó".

Những ai đang du lịch tại Thái Lan và nghi ngờ nhiễm nCoV được khuyến cáo gọi điện vào số 1422 - đường dây nóng Cơ quan kiểm soát dịch bệnh Thái Lan để được đưa đến bệnh viện khám chữa và cách ly.

 
Các khu du lịch Thái Lan trở nên vắng vẻ. (Nguồn ảnh: Reuters)
Các khu du lịch Thái Lan trở nên vắng vẻ. (Nguồn ảnh: Reuters)

>>> Có thể bạn muốn biết: Người nhiễm Covid-19 dự chung hội nghị với tổng thống Donald Trump

Chính quyền các nước phản ứng ra sao?

Một tùy viên báo chí thuộc Đại sứ quán Úc tại Thái Lan thì khuyến cáo bằng 1 khuyến nghị có sẵn rằng chính phủ sẽ không trả bất kỳ chi phí y tế nào ở nước ngoài cho công dân, vì vậy tốt nhất người dân Úc nên mua bảo hiểm du lịch trước khi khởi hành.

Tuy nhiên trong tình hình dịch hiện tại, chính phủ vẫn chưa đưa ra quyết định chính thức rằng có sử dụng chính khách này hay không.

 
Chỉ có người dân Thái và người nước ngoài đang sống tại đây mới được hỗ trợ chi phí y tế. (Nguồn ảnh: Thailand Medical News)
Chỉ có người dân Thái và người nước ngoài đang sống tại đây mới được hỗ trợ chi phí y tế. (Nguồn ảnh: Thailand Medical News)

Các đại sứ quán Anh, Mỹ vẫn chưa trả lời trong khi Trung Quốc cho biết không có thông tin về chính sách dành cho khách du lịch như trên còn Đức cho hay chưa có thông báo nào của chính phủ, người dân vẫn đang tự trả viện phí y tế khi đi du lịch.

>>> Xem ngay: Mùa dịch Covid-19, shipper kiêm luôn cả đi chợ, nấu nướng

Các khoản viện phí để điều trị cho các công dân khi đi du lịch vào mùa dịch Covid-19 là rất lớn, ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế của chính các quốc gia. Vì vậy để bảo đảm an toàn cho chính mình, khách du lịch nên mua bảo hiểm trước hoặc hủy tour và đợi cho đến khi dịch đã chấm dứt.

Hãy chia sẻ cảm nhận của bạn với YAN!

Tình hình dịch Covid-19 đang rất phức tạp, bạn cần chú ý những điều sau để bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người xung quanh.

- Đeo khẩu trang khi ra đường hay đến nơi đông người.

- Rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn thường xuyên.

- Khi ho, hắt hoi cần che kín miệng bằng khăn giấy hoặc tay.

- Hủy các chuyến bay khi có dấu hiệu ho, sốt hoặc từng tiếp xúc với người bị nghi ngờ nhiễm Covid-19.

- Khi có dấu hiệu ho, sốt, nhức đầu, khó thở cần đến bệnh viện xét nghiệm.

- Ăn chín uống sôi, không tiếp xúc động vật hoang dã.

- Hạn chế đến nơi đông người hoặc xuất nhập cảnh khi không cần thiết.

Cùng tìm hiểu thêm về Covid-19 >>> TẠI ĐÂY