Khách du lịch dần tẩy chay các khu phố đèn đỏ châu Á vì sợ bệnh tật

26/10/2019, 13:00 GMT+07:00

Du lịch tình dục là ngành công nghiệp có trị giá hàng tỉ đô la, cung cấp việc làm cho hàng triệu người lao động trên toàn thế giới. Cùng với sự phát triển của xã hội hiện đại, du lịch tình dục cũng có những xu hướng thay đổi, đáp ứng nhu cầu du khách. 

>>Xem thêm: Tin được không, thành phố Amsterdam "phát" chồng cho khách du lịch 

Xu hướng du lịch tình dục an toàn, hợp pháp

Trang South China Morning Post đưa ra thực trạng du lịch tình dục hiện nay. Những người du lịch trẻ tuổi có xu hướng chuộng du lịch tình dục an toàn, riêng tư, thay vì chăm chăm bỏ tiền tìm gái mại dâm ở những khu đèn đỏ. 

Trước xu hướng thay đổi của ngành công nghiệp không khói, ngày càng nhiều các khu nghỉ dưỡng 18+ được mở ra, chỉ dành cho người trưởng thành. Các khu resort này có không gian an toàn, cung cấp dịch vụ tình dục lành mạnh. Đặc biệt, có sự đồng thuận của cả hai đối tượng tham gia. 

 
Khách du lịch có xu hướng chuyển sang du lịch tình dục lành mạnh, an toàn. 
Khách du lịch có xu hướng chuyển sang du lịch tình dục lành mạnh, an toàn. 

Khu resort người lớn này phục vụ mọi đối tượng đã trưởng thành, không phân biệt giới tính, thiên hướng tính dục. 

Tuy nhiên, mô hình những khu nghỉ dưỡng 18+ mới chỉ tập trung ở các khu vực như Mexico, Caribbean và hầu hết chưa có ở khu vực châu Á.  

Phải nói thêm, khái niệm mại dâm và du lịch tình dục thường dễ bị đánh đồng với nhau, tuy nhiên, không phải tất cả mại dâm là du lịch tình dục và cũng không phải tất cả du lịch tình dục đều là mại dâm. 

>>Xem thêm: Tóc Tiên đến Maldives sống ảo nhưng bị gió bão "quật" tả tơi 

Du lịch tình dục an toàn gặp khó khăn ở châu Á

Theo nhà báo Mercedes Hutton, lý do mô hình tình dục an toàn chưa phổ biến ở châu Á là do du lịch tình dục ở châu Á thường gắn liền với các yếu tố tiêu cực như mại dâm, buôn bán phụ nữ và trẻ em, hay các khách sạn tình yêu xập xệ. 

Hoạt động tình dục nổi tiếng châu Á nằm ở Pattaya (Thái Lan), và Angeles (Philippines) và Bali (Indonesia). Nơi đây cũng là địa điểm thường xuyên xảy ra tình trạng buôn người, bạo hành phụ nữ và trẻ em, hay lây nhiễm các bệnh tình dục. 

 
Khách du lịch hướng tới du lịch tình dục an toàn, ngành công nghiệp không khói ở các quốc gia châu Á đối mặt với nhiều khó khăn.
Khách du lịch hướng tới du lịch tình dục an toàn, ngành công nghiệp không khói ở các quốc gia châu Á đối mặt với nhiều khó khăn.

Thái Lan nổi tiếng với những khu đèn đỏ, là điểm đến được nhiều khách du lịch ưa chuộng. Luật chống mại dâm của Thái Lan vô cùng lỏng lẻo. Cộng với đời sống tình dục tương đối thoáng, đã khiến các khu đèn đỏ trở thành điểm đặc trưng của du lịch Thái Lan. Theo Richest, Thái Lan có khoảng 3 triệu người bán dâm, trong đó số trẻ vị thành niên chiếm một phần ba. 

Điểm nóng mại dâm thứ 2 châu Á là Philippines. Mặc dù chính phủ nước này cấm hoạt động mại dâm, đồng thời đưa ra những hình phạt nghiêm khắc. Nhưng mại dâm đã khiến du lịch Philippines phát triển. Ước tính, Philippines có khoảng 500.000 người đang hoạt động trong ngành công nghiệp không khói này. 

Quy định mại dâm là hoạt động phi pháp, song đất nước Indonesia vẫn được đánh giá là "thủ phủ của mại dâm". Những thiên đường du lịch như Bali là điểm nóng mại dâm ở quốc gia vạn đảo. Hoạt động mại dâm lôi kéo khoảng 40% đến 60% khách du lịch đến với Indonesia.

 
Các quốc gia châu Á chưa có sự kiểm soát chặt chẽ hoạt động mại dâm.
Các quốc gia châu Á chưa có sự kiểm soát chặt chẽ hoạt động mại dâm.

>>Xem thêm: Khỏa thân ở Mỹ, Pháp Thái Lan có thể bị phạt 300 triệu, thậm chí đi tù

Đặc biệt, bên cạnh các mô hình tìm kiếm mại dâm truyền thống, sự phát triển của mạng xã hội đang góp phần giúp hoạt động mại dâm bùng nổ. Việc chào hàng qua các ứng dụng hẹn hò ở Indonesia được những người hành nghề mại dâm tận dụng triệt để.

Mặc dù mục đích ban đầu của những ứng dụng này là kết nối du khách độc thân, thúc đẩy du lịch lành mạnh. Tuy nhiên, sự phát triển quá nhanh của các ứng dụng đã dẫn đến tình trạng mất kiểm soát ở Indonesia.

Bất chấp mọi tranh cãi, du lịch tình dục vẫn là ngành công nghiệp đóng góp cho nền kinh tế các quốc gia con số không hề nhỏ. 

Theo ước tính của Havocscop, giám sát thị trường chợ đen toàn cầu, ngành công nghiệp mại dâm Thái Lan tạo ra 6,4 tỷ USD mỗi năm, đứng sau các nước láng giềng trong khu vực châu Á như Trung Quốc (73 tỷ USD), Nhật Bản (24 tỷ USD), Hàn Quốc (12 tỷ USD) và Ấn Độ (8,4 tỷ USD). 

Chính phủ Thái Lan cho biết, nước này đã trả một số tiền lớn cho chiến dịch xóa bỏ hình ảnh trung tâm tình dục mại dâm bẩn thỉu, lấy lại danh tiếng quốc gia trong mắt khách du lịch. Đồng thời, tiến hành loại bỏ tình trạng mại dâm ở Pattaya, phát triển hướng tới du lịch chất lượng cao. 

Ảnh: Tổng hợp

Cùng đón đọc những tin tức mới nhất về du lịch tại YAN nhé!

Du khách tới thành phố Amsterdam, Hà Lan chỉ cần đăng ký là được "phát" chồng, và hưởng tuần trăng mật.
Nếu bạn FA đã lâu, lại ưa thích sự lãng mạn, hãy mau mau tới thành phố Amsterdam vì từ tháng 6/2019 đến tháng 1/2020, khách du lịch tới Hà Lan có thể kết hôn với mỗi cô dâu hoặc chú rể và cùng nhau khám phá Amsterdam. ...XEM THÊM