Khách đến "mọc rễ" ở quán quá nhiều, chủ quán chán nản "cầu cứu" CĐM

11/05/2021, 21:00 GMT+07:00

Nếu là chủ một quán cà phê, bạn nghĩ sao về việc khách vào quán chỉ gọi một đồ uống nhưng ngồi nhiều giờ liền? Mới đây, một Fanpage mạng xã hội đã chia sẻ những dòng tâm sự của một chủ quán về vấn đề này khiến nhiều người quan tâm.

Khách đến

Bài viết nhận được lượng tương tác lớn chỉ sau ít giờ đăng tải. (Ảnh chụp màn hình)

Theo đó, chủ nhân bài viết vì chán công việc văn phòng nên đã quyết định nghỉ việc và mở quán cà phê. Anh chọn mặt bằng ở quận Gò Vấp (TP. Hồ Chí Minh), địa điểm có nhiều bạn trẻ lẫn sinh viên và nghĩ rằng mình sẽ có nguồn khách ổn định. Để có vốn đầu tư, anh lấy số tiền 5 năm dành dụm được từ khi đi làm, đồng thời vay thêm của bạn bè, người thân.

 
Việc đông đảo bạn trẻ ngồi lâu tại quán nhưng chỉ gọi một đồ uống khiến chủ quán không khỏi "đau đầu". (Ảnh minh hoạ: Pinterest)
Việc đông đảo bạn trẻ ngồi lâu tại quán nhưng chỉ gọi một đồ uống khiến chủ quán không khỏi "đau đầu". (Ảnh minh hoạ: Pinterest)

Do diện tích quán khá nhỏ nên anh bày trí theo hướng trẻ trung, năng động để phù hợp với giới trẻ. Anh còn thuê thêm người pha chế để nâng cao chất lượng đồ uống và một bảo vệ để bảo quản tài sản cho khách hàng. Thế nhưng, vấn đề bắt đầu nảy sinh chỉ sau vài tháng kinh doanh đầu tiên:

“Sau khi khai trương, mấy tháng đầu doanh thu khá ổn, có dư được chút ít. Nhưng sau đó tình hình trở nên tồi tệ mặc dù nguồn khách khá ổn định.

Các bạn trẻ đến quán mang theo laptop, ngồi từ 3 - 5 tiếng nhưng chỉ gọi một ly nước 20 - 30 nghìn đồng. Xài máy lạnh, wifi miễn phí, trà đá lại được thêm liên tục nên các bạn "ngồi đồng" suốt nhiều giờ. Quán thường xuyên gặp tình trạng khách mới đến không còn chỗ nên bỏ sang quán khác. Tôi sắp phá sản rồi.”

Chủ nhân bài viết cho biết bản thân cảm thấy rất chán nản và không biết nên làm gì, liệu rằng có nên từ bỏ việc kinh doanh này? Đồng thời, anh “cầu cứu” cộng đồng mạng xem có những giải pháp nào để các vị khách kia không “ngồi đồng” ở quán nữa?

 
Nhiều quan điểm trái chiều về vấn đề này. (Ảnh chụp màn hình)
Nhiều quan điểm trái chiều về vấn đề này. (Ảnh chụp màn hình)

Ngay lập tức, bài viết trên được lan truyền với tốc độ chóng mặt và nhận vô số ý kiến trái chiều. Cộng đồng mạng chia thành hai phe: Một bên ủng hộ suy nghĩ của chủ quán, cho rằng việc các bạn trẻ ngồi nhiều giờ liền nhưng chỉ gọi một cốc nước giá rẻ sẽ gây ảnh hưởng đến quán. Trong khi số khác cho rằng, làm dịch vụ sẽ khó tránh những khách hàng như vậy; đặc biệt ở thời buổi thị trường cạnh tranh như thế này, việc có khách là đã mừng lắm rồi:

“- Những khách này ý thức chán nhỉ, ngồi lâu thế không thấy ngại à.
- Gọi có một cốc, lại ngồi chiếm hết bàn thì chỗ đâu cho người ta bán nữa. Khách hàng chán quá.
- Có khách là mừng lắm rồi, còn đòi hỏi.
- Bán hàng khó tránh khỏi những vị khách như này, bạn làm chủ không nên để ý quá nhiều
.”

 
Một số lời khuyên dành cho chủ nhân bài viết từ dân mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)
Một số lời khuyên dành cho chủ nhân bài viết từ dân mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)

Bên cạnh đó, một số lời khuyên dành cho chủ quán được đưa ra, trong đó có không ít bình luận hài hước:

“- Viết hẳn 1 cái bảng ghi là ngồi quá 1,5 tiếng vui lòng gọi thêm đồ uống. Nếu chủ quán làm được điều này thì những khách hàng như vậy chắc chắn sẽ giảm.
- Khách nào ngồi không quá 2 tiếng thì tặng thêm voucher, hoặc bạn có thể đặt giới hạn pass Wifi. Nếu khách ngại vì phải hỏi lại pass Wifi nhiều thì sẽ không còn ngồi lâu nữa.
- Giải pháp cho quán là không xây nhà vệ sinh.”

Hiện câu chuyện trên vẫn nhận được nhiều ý kiến trái chiều với những quan điểm khác nhau. Còn bạn, bạn nghĩ sao về vấn đề này? Chia sẻ cùng YAN nhé!

NGỒI TẠI QUÁN CÀ PHÊ, BAO LÂU LÀ ĐỦ?

Văn hóa cà phê đã không còn là điều gì quá xa lạ đối với nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ. Bởi những quán cà phê từ lâu đã trở thành địa điểm lý tưởng để hẹn hò, học tập, làm việc hay đơn giản là tán gẫu cùng bạn bè.

Hiện nay, để giữ chân khách hàng, hầu như tất cả các quán cà phê đều có wifi, điện và điều hòa miễn phí. Đây cũng là lý do khiến nhiều người chỉ cần bỏ tiền mua một cốc nước là có thể thoải mái ngồi đến khi nào muốn.

Tuy nhiên, việc ngồi quá lâu tại một quán trước nay vẫn là chủ đề gây nên nhiều tranh cãi chưa có hồi kết. Vậy câu hỏi được đặt ra là: Liệu có nên hay không ngồi lì ở quán cà phê nhiều giờ liền?

Đón xem TẠI ĐÂY!