Khách hàng bị phạt tiền nếu để tài xế công nghệ chờ quá 5 phút

03/10/2019, 20:15 GMT+07:00

Bom hàng của shipper hoặc để tài xế xe ôm chờ quá lâu đã không còn là chuyện hiếm hiện nay. Rất nhiều tranh cãi và quan điểm trái chiều đã được đưa ra xung quanh vấn đề này. Mới đây một hãng xe công nghệ đã đưa ra quy định khách hàng sẽ phải trả thêm tiền nếu để tài xế chờ quá 5 phút. Ngay lập tức thông tin này đã trở thành chủ đề được bàn tán khá nhiều trên mạng xã hội

Khách hàng bị phạt tiền nếu để tài xế công nghệ chờ quá 5 phút

Hôm nay, ngày 3/10, một công ty xe công nghệ cho biết bắt đầu từ ngày 10/10/2019, sẽ áp dụng phí "xe chờ quá 5 phút" đối với khách hàng tại Việt Nam.

 
Khách hàng sẽ bị phạt tiền nếu để tài xế xe ôm công nghệ chờ quá 5 phút
Khách hàng sẽ bị phạt tiền nếu để tài xế xe ôm công nghệ chờ quá 5 phút

Theo đó, phí "xe chờ quá 5 phút" được áp dụng trong trường hợp sau khi đặt xe, khách hàng không xuất hiện tại điểm đón như đã đặt trên ứng dụng trong vòng 5 phút và tài xế buộc phải hủy chuyến xe. Thời gian 5 phút được tính bắt đầu từ thời điểm tài xế đến đúng điểm đón như khách hàng đã đặt trên ứng dụng. Đồng thời khách hàng cũng sẽ nhận được thông báo về thời gian cần phải có mặt tại điểm đón qua ứng dụng.

>>Xem thêm: Mức thu nhập khủng của xe ôm công nghệ: Hơn 60 triệu đồng/1 tháng

Mức phạt được áp dụng cụ thể như sau: Đối với dịch vụ xe taxi 4 chỗ/7 chỗ, khách hàng sẽ bị phạt 10.000 đồng. Đối với dịch vụ xe máy, khách hàng bị phạt 3.000 đồng. Số tiền này được trừ trực tiếp thông qua phương thức thanh toán mà khách hàng đã lựa chọn. Tài xế được hưởng 100% tiền phí "xe chờ quá 5 phút" này.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Nếu khách hàng trả tiền mặt, số tiền phạt sẽ được cộng vào chi phí của chuyến đi tiếp theo. Trong trường hợp khách hàng không thanh toán phí, tài khoản sẽ bị vô hiệu hóa tạm thời và không thể đặt xe trên ứng dụng.

Nói về lý do áp dụng chính sách này, công ty xe công nghệ cho biết là để giảm thiểu tình trạng khách hàng đặt xe nhưng đến trễ quá 5 phút hoặc không xuất hiện tại điểm đón khiến tài xế buộc phải hủy chuyến.

CĐM thắc mắc: "Vậy xe đến trễ thì có được trừ tiền không?"

Ngay sau khi thông tin này được lan truyền trên mạng xã hội đã trở thành một chủ đề gây nhiều tranh cãi. Người đồng tình, người phản đối,... và ai cũng có những lý lẽ của riêng mình.

Bạn T.V.G, 22 tuổi, ngụ TP. HCM chia sẻ: "Mình cũng chạy xe ôm công nghệ từng gặp nhiều pha bị khách đứng đợi cả 15, 20 phút. Có người biết ý còn nói xin lỗi thì mình cũng thông cảm, nhưng có nhiều người chẳng giải thích đến một câu, cứ như thể chờ là nghĩa vụ của mình. Trong khi chờ họ bằng đấy thời gian có thể chạy thêm cuốc nữa rồi. Vậy nên mình nghĩ đưa ra mức phạt như vậy là đúng, để khách hàng có ý thức, trách nhiệm hơn".

>>Xem thêm: Hàng trăm tài xế xe ôm công nghệ đình công tại trụ sở văn phòng

 
Đối với xe ô tô khách hàng sẽ bị phạt 10.000 đồng (Ảnh minh họa)
Đối với xe ô tô khách hàng sẽ bị phạt 10.000 đồng (Ảnh minh họa)

Đồng tình với ý kiến trên, bạn N.T.H, 25 tuổi, chạy xe ôm kiêm shipper bày tỏ: "Không chỉ chạy xe ôm bị khách hàng cho đợi lâu mà ngay cả đi ship nhiều khi mình cũng bị khách bắt đứng đợi bao nhiêu lâu. Gọi điện còn mãi mới nghe máy, rất mất thời gian. 3.000 đồng có thể nó không là gì những chủ yếu là khách có ý thức hơn thôi".

Trong khi đó, không ít người là khách hàng đặt ra câu hỏi vậy nếu tài xế đến trễ thì sẽ ra sao. "Vậy khi khách đã đến điểm đón nhưng tài xế đến trễ quá 5 phút thì sao. Chúng tôi có được trừ phí đi không. Cái gì cũng phải có 2 chiều chứ không thể vô lý thế được".

Gay gắt hơn nhiều người thậm chí còn cho biết sẽ chuyển sang đi hàng xe khách vì quy định trên là không phù hợp. "Theo mình nên có quy định khách để tài xế đợi nhiều lần thì mới bị phạt. Ai chẳng có lúc bận đột xuất, hoặc có lý bất khả kháng. Nếu nhiều lần vi phạm mới bị phạt thì sẽ hợp lý hơn", bạn T.A phân tích.

Bên cạnh đó, nhiều người cho rằng 5 phút là "hơi ít" nên tăng lên 10 - 15 phút. Hiện quy định trên vẫn đang khiến CĐM tranh cãi sôi nổi. Còn bạn, bạn có suy nghĩ thế nào về quy đình trên, hãy chia sẻ cùng YAN nhé!

Mới đây một chàng trai chạy xe ôm công nghệ đã bị 2 đối tượng sát hại khi chỉ vừa tròn 18 tuổi khiến nhiều người bàng hoàng xót xa. Sự ra đi của cậu sinh viên trẻ đã khiến hàng vạn người đang kiếm thêm thu nhập nhờ việc chạy xe ôm công nghệ hoang mang, sợ hãi, nghĩ đến việc bỏ nghề...>>ĐỌC THÊM!