Khắc phục tình trạng máy tính "chậm như rùa" chỉ với 5 bước đơn giản

16:01 16/07/2017

Máy tính thường có chức năng lưu tạm, lưu hoạt động gần nhất... nên chỉ cần sau một thời gian ngắn sử dụng là máy tính đầy rẫy file rác. Một file rác này tuy dung lượng không lớn nhưng nếu gom cả ngàn file lại thì chiếm khá nhiều bộ nhớ máy tính, lâu ngày máy chạy chậm và không còn không gian để lưu trữ dữ liệu.

Đã gọi là file rác nên hầu như đây là những file đều không cần thiết nên tốt nhất là bạn nên dọn sạch đi cho máy tính được thông thoáng và tăng năng suất làm việc cao hơn nhé.

Xóa các tệp tạm thời

Máy tính có chức năng lưu các tệp tin tạm thời. Ví dụ bạn nhấp vào 1 đường link thì máy tính sẽ lưu lại đường link đó cũng như ngày ngờ bạn nhấp vào. Bạn thử tính xem, mỗi ngày bạn xem bao nhiêu trang là máy tính lưu bấy nhiêu. Do đó, không mấy chốc thì số trang này có thể lên hàng ngàn thậm chí nhiều hơn nữa. Và chính vì lý do này nên máy chạy chậm rì nhé.

Để khắc phục tình trạng này thì bạn vào ổ đĩa C > Window > thư mục Temp > Ctrl + A > Delete.


Chọn và xóa tất cả là xong nhé.
Chọn và xóa tất cả là xong nhé.

Xóa lịch sử recent places

Recent plases là nơi lưu lại các hoạt động gần nhất của bạn. Ví dụ bạn vừa mở thư mục nào, video nào, file nhạc nào... thì máy tính đều ghi nhớ lại. Lâu ngày thì những ghi nhớ nhỏ nhặt này sẽ chiếm 1 khoảng dung lượng tương đối lớn và làm máy chạy chậm đi.

Để xóa các hoạt động này thì bạn vào Run > gõ tìm kiếm Recent places. Hoặc đôi khi mục recent places được tách riêng trong My computer. Sau khi tìm được recent places thì bạn xóa hết các file bên trong đi là được nhé.


Chọn recent places xong thì xóa cái file bên trong đi là được nhé.
Chọn recent places xong thì xóa cái file bên trong đi là được nhé.

Xóa bộ nhớ cache

Bộ nhớ cache có chức năng là để tăng tốc các thao tác với người sử dụng. Thế nhưng, sau một thời gian dài lưu trữ bị bộ nhớ cache sẽ lưu lại quá nhiều tiến trình không còn cần thiết. Do đó, chỉ cần xóa bộ nhớ này đi thì máy tính cũng chạy nhanh hơn nhé.

Bạn cũng vào ổ đĩa C > window > prefetch > Ctrl + A > delete.


Phần này cũng chỉ cần xóa đi là xong thôi.
Phần này cũng chỉ cần xóa đi là xong thôi.

Dọn thùng rác

Thùng rác là nơi chứa những file bạn xóa đi để phòng trường hợp bạn xóa nhầm file thì vẫn còn tìm lại được. Tuy nhiên, lâu ngày thì chắc chắn những file này cũng chẳng còn dùng đến thế nhưng lại chiếm khá nhiều dung lượng máy và khiến máy chạy chậm đi. Do đó, lâu lâu bạn nhớ tổng vệ sinh thùng rác 1 lần để giảm tải cho máy nhẹ hơn. Chỉ cần mở thùng rác ra và xóa tất cả đi là được bạn nhé.


Phần này có lẽ ai cũng biết nhưng do quên không xóa nên khiến máy chạy chậm hơn.
Phần này có lẽ ai cũng biết nhưng do quên không xóa nên khiến máy chạy chậm hơn.

Xóa các phần mềm không sử dụng

Có đôi khi bạn tải phầm mềm về dùng có 1 lần và sau đó quên khuấy đi mất. Chính những phần mềm bị bỏ quên này vô tình làm máy giảm dung lượng và chạy chậm đi khá nhiều nhé. Do đó, tốt nhất lâu lâu bạn nên vào kiểm tra 1 lần, xem có phần mềm nào không sử dụng nữa thì xóa đi để máy chạy nhanh hơn.

Bạn vào Control Panel > Programs and Features > Nhấp chuột phải vào phầm mềm bạn không cần nữa > Chọn Uninstall.


Chọn uninstall và làm theo hướng dẫn là xong ngay thôi.
Chọn uninstall và làm theo hướng dẫn là xong ngay thôi.

Chắc chắn rằng cũng có bạn từ khi sử dụng máy tính đến giờ chưa thực hiện các thao tác trên lần nào. Và đó chính là lí do khiến máy chạy không nổi. Do đó, mỗi tháng chỉ cần làm các thao tác trên 1 lần cũng đủ cho máy chạy êm và nhanh hơn rất nhiều bạn nhé.

(Ảnh: Trang Trang)