Khả năng thực tế của vaccine trên gần 80.000 người mắc biến thể mới

21:20 15/12/2021

Trong bối cảnh dịch Covid-19 hiện nay, Omicron đang là một biến chủng khiến nhiều nhà khoa học phải đau đầu bởi những đặc tính chưa rõ ràng của nó. Hiện chưa thể khẳng định người nhiễm Omicron sẽ có triệu chứng nặng hơn nhưng thực tế cho thấy biến chủng này có khả năng lây lan mạnh mẽ hơn so với Delta.

 
Omicron là biến chủng đáng lo ngại hiện nay. (Ảnh: BBC)
Omicron là biến chủng đáng lo ngại hiện nay. (Ảnh: BBC)

Các nhà nghiên cứu cùng các hãng dược đã liên tục thực hiện các cuộc đánh giá tác dụng của những loại vaccine trên thị trường hiện có đối với Omicron. Thế nhưng, các con số đưa ra cho thấy tín hiệu không mấy khả quan.

Trang tin Express của Anh ngày 15/12 đưa tin, các nhà khoa học đã thực hiện một cuộc nghiên cứu quy mô lớn trong thực tế để đánh giá hiệu quả của vaccine Pfizer đối với biến chủng Omicron mới. Kết quả đã được công bố trên Discovery Health, dựa trên hơn 211.000 mẫu xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 từ ngày 15/11 đến 7/12/2021.

 
Hãng dược Pfizer đã công bố kết quả nghiên cứu thực tế từ những người tiêm đủ 2 liều vaccine. (Ảnh: NPR News)
Hãng dược Pfizer đã công bố kết quả nghiên cứu thực tế từ những người tiêm đủ 2 liều vaccine. (Ảnh: NPR News)

Khoảng 78.000 mẫu trong số đó được cho là nhiễm biến chủng Omicron đáng lo ngại hiện nay. Kết quả điều tra công tác tiêm vaccine của Pfizer/BioNTech cho thấy, khả năng bảo vệ người tiêm khỏi nhập viện sau khi tiêm 2 mũi giảm từ 92% xuống còn 70%; đối với nhóm người từ 70 tuổi trở lên, con số chỉ còn 59%. Trong khi đó, tác dụng ngăn nhiễm có triệu chứng giảm còn 33%.

Khi việc tiêm 2 liều vaccine chưa đạt được hiệu quả như mong muốn thì trang Financial Times có viết, nghiên cứu của Đại học Oxford lại cho thấy tiêm tăng cường mũi vaccine thứ 3 sẽ giúp tăng khả năng bảo vệ của vaccine nói chung trước biến chủng Omicron của Covid-19.

 
Các chuyên gia không ngừng tìm hiểu về biến thể Omicron. (Ảnh: CBC)
Các chuyên gia không ngừng tìm hiểu về biến thể Omicron. (Ảnh: CBC)

Giáo sư Teresa Lambe của Đại học Oxford, đồng thời cũng tham gia điều chế vaccine AstraZeneca nhận định, liều vaccine thứ 3 khiến cơ thể có khả năng ghi nhớ miễn dịch tốt hơn. Từ đó, hệ miễn dịch sẽ phản ứng hiệu quả hơn khi phát hiện virus và tăng khả năng bảo vệ.

Đồng tình với kết quả nghiên cứu này, giáo sư về bệnh truyền nhiễm Charles Bangham thuộc Đại học Hoàng gia London cho rằng, liều vaccine bổ sung giúp cơ thể nhận biết các đột biến của protein gai của biến chủng Covid-19 và tăng cường phản ứng miễn dịch.

“Liều vaccine thứ 3 giúp tăng lượng kháng thể và tế bào T. Trong trường hợp bị tái nhiễm Covid-19, người bệnh sẽ không bị triệu chứng nặng và ít có nguy cơ lây nhiễm cho người khác hơn.” – ông Bangham cho biết.

 
Người Nam Phi chờ để tiêm vaccine ngừa Covid-19. (Ảnh: AP)
Người Nam Phi chờ để tiêm vaccine ngừa Covid-19. (Ảnh: AP)

Xét riêng về vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer thì kết quả thử nghiệm liều thứ 3 trong phòng thí nghiệm cho thấy, lượng kháng thể trung hòa chống lại Omicron tăng 25 lần so với khi chỉ tiêm 2 mũi. Đồng thời liều tăng cường cũng cung cấp mức độ bảo vệ tương đương so với chủng virus gốc gây ra dịch Covid-19.

Để đối phó với Omicron, ngành y tế đang tăng tốc tìm ra cách phòng chống. Trước mắt, việc tiêm đủ liều vaccine vẫn là biện pháp thiết thực nhất để bảo vệ sức khỏe khỏi Covid-19.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

NHÓM NGƯỜI DỄ SUY GIẢM KHÁNG THỂ SAU KHI TIÊM PFIZER

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) trong báo cáo hàng tuần đã phân tích hiệu quả của những vaccine sử dụng công nghệ mRNA (vaccine Pfizer và Moderna) đối với Covid-19.

Kết quả cho thấy, người mắc chứng suy giảm miễn dịch, hiệu quả của vaccine chỉ đạt 77%, thấp hơn con số thông thường là 90%. Ngoài ra, người đã ghép tạng hoặc cấy tế bào gốc, khả năng bảo vệ của vaccine mRNA sau 2 liều chỉ còn 59%. Con số này ở người bị bệnh liên quan đến khớp là 81%.

Dữ liệu trên được lấy từ hơn 20.000 người tại 9 tiểu bang ở Mỹ. Trong đó có hơn 10.500 người đã tiêm chủng đầy đủ. Sau đó, dữ liệu được đem so sánh với gần 70.000 người trường thành với khoảng 1/2 đã tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa Covid-19.