Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Nguy cơ dịch rất cao

10:15 28/04/2021

Theo báo Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 đã có buổi họp vào chiều ngày 27/4. Tại buổi họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh: Nguy cơ dịch bệnh rất cao không chỉ từ nguồn xâm nhập mà ngay cả ở trong nước. Chúng ta không thể để một cá nhân, một bệnh viện hay một nhà máy… thực hiện không nghiêm, để xảy ra dịch bệnh, làm ảnh hưởng đến cả nước.

 
Chốt kiểm soát phòng dịch Covid-19. (Ảnh: Người Lao Động)
Chốt kiểm soát phòng dịch Covid-19. (Ảnh: Người Lao Động)

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định, nguy cơ dịch bệnh rất cao không chỉ từ các nước có biên giới giáp Việt Nam mà ngay cả trong nước vì chúng ta vẫn phải tiếp nhận các chuyên gia vào làm việc, đón bà con bị kẹt ở nước ngoài về. Thực tế là thời gian qua ở Yên Bái, một chuyên gia Ấn Độ đến cách ly sau đó đã làm lây bệnh cho một nhân viên khách sạn.

Ban Chỉ đạo đã giao Bộ Thông tin và Truyền thông có những hỗ trợ cần thiết để tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác kiểm soát xuất - nhập cảnh ở khu vực biên giới và ở các địa phương có vùng biên.

Không chỉ tuyên truyền với mọi người thực hiện nghiêm túc khuyến cao phòng dịch chúng ta còn cần kiên trì kêu gọi, khuyến khích bà con người Việt Nam ở nước ngoài, trong thời điểm dịch bệnh, cố gắng hạn chế di chuyển và ở lại, tuân thủ các biện pháp chống dịch của nước sở tại. Nếu thực sự cấp thiết, cần về nước, phải đi theo đường hợp pháp.

 
Các trường hợp nhập cảnh trái phép được phát hiện kịp thời. (Ảnh: 24h)
Các trường hợp nhập cảnh trái phép được phát hiện kịp thời. (Ảnh: 24h)

 
Mọi người đeo khẩu trang phòng dịch. (Ảnh: VNExpress)
Mọi người đeo khẩu trang phòng dịch. (Ảnh: VNExpress)

Trước những diễn biến khó lường của dịch Covid-19, đặc biệt là tình cảnh ở Ấn Độ hiện tại, nhiều người đã có động thái cẩn trọng hơn trong dịp lễ 30/4 và 1/5 sắp tới. Không ít người cho rằng nên hạn chế các hoạt động tập trung đông người, đồng thời theo khẩu trang khi ra đường hoặc tới nơi công cộng để hạn chế thấp nhất khả năng lây nhiễm virus SARS-CoV-2

Bên cạnh đó, để đề phòng dịch Covid-19, hàng loạt tỉnh thành đã tạm dừng lễ hội, nâng mức cảnh báo. Tại Hà Nội, Thành ủy Hà Nội và ban hành công văn số 112-CV/TU yêu cầu các cấp ủy, chính quyền và cư dân Thủ đô cần tăng cường việc phòng, chống dịch Covid-19. Đặc biệt, thành phố sẽ tạm dừng các lễ hội, phố đi bộ và kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch.

 
Cư dân tại Hà Nội đeo khẩu trang khi ra đường. (Ảnh: Thanh Niên)
Cư dân tại Hà Nội đeo khẩu trang khi ra đường. (Ảnh: Thanh Niên)

Tại Hải Dương, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương đã có công điện về việc tăng cường thực hiện phòng chống dịch Covid-19. Tỉnh Hải Dương đã có yêu cầu hạn chế tổ chức sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết. Trường hợp buộc phải tổ chức phải đảm bảo các biện pháp chống dịch Covid-19.

Trong khi đó tại thành phố Hồ Chí Minh, một số sự kiện tập trung đông người cũng được hủy bỏ để đảm bảo an toàn trong việc phòng dịch Covid-19 như màn bắn pháo hoa vào ngày 30/4. Bên cạnh đó, thành phố cũng yêu cầu mọi người đeo khẩu trang khi ra đường, xử phạt nghiêm với các trường hợp không đeo khẩu trang. 

 
Công dân thực hiện khai báo y tế. (Ảnh: 24h)
Công dân thực hiện khai báo y tế. (Ảnh: 24h)

Hiện tại, dịch Covid-19 đang có chiều hướng phức tạp tại nhiều quốc gia trên thế giới. Vì vậy người dân tại Việt Nam cần cảnh giác hơn, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch để đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và cộng đồng. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

MỘT SỐ TỈNH THÀNH NÂNG MỨC CẢNH BÁO CHỐNG DỊCH

Ngoài Hà Nội, Hải Dương và thành phố Hồ Chí Minh thì một số tỉnh thành khác cũng nâng mức cảnh báo chống dịch. Tại Đà Nẵng, Văn phòng UBND TP.Đà Nẵng cho biết, thành phố sẽ không tổ chức bắn pháo hoa quốc tế trong dịp lễ 30/4-1/5 sắp tới.

Tại Quảng Ninh, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Quảng Ninh quyết định: Dừng bắn pháo hoa ở tất cả các điểm trong dịp nghỉ lễ 30.4- 1.5; dừng tất cả lễ hội văn hóa, thể thao, tôn giáo từ ngày 30/4 đến hết ngày 23/5.

Tỉnh Thanh Hóa cũng quyết định dừng tổ chức khai mạc lễ hội du lịch biển Hải Tiến (dự kiến tổ chức vào 20h ngày 1/5) và lễ công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thành lập Thị xã Nghi Sơn cùng với lễ khai mạc du lịch biển Hải Hòa (dự kiến tổ chức vào 20h ngày 30/4), để phòng, chống dịch COVID-19.

Xem thêm TẠI ĐÂY!