Kẹt xe miền Tây ngày lễ, chủ nuôi tôm như ngồi trên đống lửa

02/05/2021, 13:00 GMT+07:00

Theo thông tin từ Tuổi Trẻ, trong hai ngày nghỉ lễ vừa rồi nhiều tuyến đường miền Tây bị kẹt cứng nghiêm trọng vì lưu lượng đi lại tăng đột biến. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới những người nuôi tôm ở miền Tây vì thiếu thức ăn trầm trọng.

 
Nhiều hộ nuôi tôm ở miền Tây lo lắng vì thiếu thức ăn. (Ảnh: Lao Động)
Nhiều hộ nuôi tôm ở miền Tây lo lắng vì thiếu thức ăn. (Ảnh: Lao Động)

Anh Q. là một chủ nuôi tôm ở Bạc Liêu, những ngày lễ vừa qua anh đã phải chạy vạy khắp nơi để có thể tìm đủ thức ăn cho 50 ao tôm đã trên 2 tháng tuổi. Nguyên nhân là do tình trạng kẹt xe, việc vận chuyển thức ăn về trễ mà thực phẩm dự trữ đã cạn kiệt.

Anh chia sẻ với Tuổi Trẻ: “Do kho chứa có hạn, tôi chỉ mua thức ăn tôm dự phòng vài ba ngày. Nhưng không ngờ, đường từ Thành phố Hồ Chí Minh về các tỉnh miền Tây trong những ngày nghỉ lễ năm nay bị kẹt cứng, xe nhích từng chút một nên vận chuyển thức ăn về trễ. Có công ty còn không dám vận chuyển. Vì vậy, tôi đã hỏi mua nhiều nơi nhưng vẫn không đủ thức ăn cho tôm.”

 
Theo dõi thức ăn tôm tại một trại ở Sóc Tăng. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Theo dõi thức ăn tôm tại một trại ở Sóc Tăng. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Tình trạng này không chỉ riêng anh Q. mà nhiều chủ trang trại tôm khác ở Sóc Trăng cũng “lo sốt vó” vì thức ăn cho tôm ngày càng cạn kiệt, không đủ cung mà vận chuyển thì chậm trễ. Một người nuôi tôm tại Sóc Trăng cho biết, tôm từ 1 đến 2 tháng tuổi cần 100 tấn thức ăn, với chi phí khoảng 2,5 tỷ đồng mỗi ngày. Chính vì vậy, việc giao chậm một vài ngày thôi là chủ đã như ngồi trên đống lửa.

Anh chia sẻ thêm: “Giá thức ăn tôm bắt đầu tăng khoảng 2% từ đầu tháng 5. Chi phí nuôi tôm sẽ tăng, kéo theo giảm lợi nhuận. Điều này cũng chưa có gì để nói bằng việc thiếu thức ăn do vận chuyển bằng đường bộ khó khăn. Tôm là vật nuôi đòi hỏi phải cho ăn liên tục, nếu đói một ngày, sẽ ảnh hưởng rất lớn. Chưa bao giờ đường vận chuyển thức ăn tôm bị nghẽn như vậy.”

 
Nhiều người không thể di chuyển vì tắc nghẽn. (Ảnh: VOV)
Nhiều người không thể di chuyển vì tắc nghẽn. (Ảnh: VOV)

Trong tình trạng này, một chủ xe vận chuyển cho biết các nhà máy vẫn đáp ứng đủ việc sản xuất thức ăn tuy nhiên vì những ngày qua đường bị kẹt cứng nên thành ra hàng hóa về trễ. Chỉ cần qua dịp lễ, đường thông thoáng thì mọi chuyện sẽ trở lại đúng nhịp.

Được biết, trước đó sau khi kết thúc ngày làm việc cuối cùng của kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5, lượng người đi du lịch và đổ về quê tăng đột biến. Chính vì vậy nhiều tuyến đường ở miền Tây kẹt cứng, xe phải nhích từng tí một. 

Theo thông tin từ VOV, từ vòng xoay Thân Cửu Nghĩa đến ngã từ Đồng Tâm hàng nghìn ô tô nối đuôi nhau san sát đi về hướng Cần Thơ. Trong đó khu vực cầu Rạch Miễu là điểm tắc nghẽn nghiêm trọng nhất, nhiều phương tiện từ sáng tới chiều đều phải đứng yên một chỗ vì quá đông. Ngã tư Lương Phú cũng xuất hiện tình trạng kẹt xe dây chuyền.

 
Tình trạng tắc xe kéo dài cả quãng đường dài. (Ảnh: VOV)
Tình trạng tắc xe kéo dài cả quãng đường dài. (Ảnh: VOV)

Trước tình trạng này, cư dân mạng không khỏi thương cảm và mong những chủ nuôi tôm sớm tìm được cách để giải quyết. Bởi lẽ tình trạng tắc đường xảy ra khắp cả nước và phải một vài ngày nữa khi hết thời gian nghỉ lễ mới mong chấm dứt được. Ngoài ra, mọi người cho rằng đây cũng là bài học mà các chủ vựa nuôi tôm nên rút kinh nghiệm, cần dự trữ thức ăn nhiều hơn nhất là vào dịp lễ.

Hiện tại, đang là mùa vụ nuôi tôm tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long chính vì vậy nguồn cung thức ăn cực kỳ quan trọng, Dự kiến những hộ thả nuôi sớm trong khoảng một tháng tới sẽ bắt đầu tiến hành thu hoạch.

Cùng cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN.

NƯỜM NƯỢP NGƯỜI ĐỔ VỀ QUÊ NHIỀU TUYẾN ĐƯỜNG TẮC CỨNG

Không riêng gì miền Tây, những ngày lễ các tuyến đường trên khắp cả nước đều rơi vào tình trạng tắc nghẽn nghiêm trọng.

Cụ thể đường lên Đà Lạt tắc nhiều giờ liền tại đèo Bảo Lộc, thậm chí nhiều người phải mở cửa xe ra đứng ngoài cho thoáng vì không thể di chuyển dù là một chút.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhiều tuyến đường đông nghịt, cảnh sát giao thông đã có mặt để phân luồng phù hợp trên các tuyến đường: Nguyễn Xí, Đinh Bộ Lĩnh, Quốc lộ 13…

Hà Nội cũng tắc nghẽn khắp các con đường dẫn vào bến xe, phía trong bến hàng nghìn người chen chúc nhau để mua vé mong kịp về quê nghỉ lễ.

Tại Bình Dương, vì tập trung đông công nhân nên vào ngày lễ các con đường cũng trở nên đông nghẹt khi lượng người sửa soạn về quê ngày càng đông.

Xem chi tiết tại đây.