Kết quả xét nghiệm 329 người liên quan đến ca mắc Covid-19 tại Đà Lạt

09/05/2021, 10:00 GMT+07:00

Mới đây, dư luận đã không khỏi hoang mang trước thông tin một ca bệnh mắc Covid-19 di chuyển nhiều nơi tại Đà Lạt từ ngày 2/5 đến ngày 5/5. Sau thời gian khoanh vùng và truy vết, đến sáng ngày 9/5, Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng cho biết 329/329 mẫu xét nghiệm các ca F1 và tiếp xúc với F1 của bệnh nhân 3141 đã có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Trong đó, có 179 mẫu xét nghiệm của các ca F1, còn lại là các trường hợp có tiếp xúc F1 hoặc liên quan. Thông tin này được đăng tải chi tiết trên Tuổi trẻ.

 
Đà Lạt đông đúc những ngày nghỉ lễ. (Ảnh: Bộ Y tế)
Đà Lạt đông đúc những ngày nghỉ lễ. (Ảnh: Bộ Y tế)

Suốt đêm 8/5 đến sáng 9/5, lực lượng chức năng tỉnh Lâm Đồng đã khẩn trương truy vết, tiêu trùng khử độc tại những bơi bệnh nhân 3141 đã đi qua. Tỉnh cũng kêu gọi những người có tiếp xúc với bệnh nhân 3141 thông báo với cơ quan chức năng để thực hiện xét nghiệm kịp thời.

Theo báo Lâm Đồng đưa tin, hiện tại, các trường hợp F1 đã được cách ly y tế tại: Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng (2 trường hợp); Bệnh xá H32 - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh (1 trường hợp); Trung đoàn 994 - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh ở Đức Trọng (93 trường hợp) và cách ly tập trung tại chỗ 96 trường hợp tại Chùa Linh Phước (Trại Mát, TP Đà Lạt). Riêng các trường hợp F2 được thực hiện cách ly tại chỗ.

 
Các trường hợp F1 ở Đà Lạt đã thực hiện cách ly tập trung. (Ảnh: Báo Lâm Đồng)
Các trường hợp F1 ở Đà Lạt đã thực hiện cách ly tập trung. (Ảnh: Báo Lâm Đồng)

Cũng trong tối ngày 8/5, ngay khi nắm được thông tin Đà Lạt có 179 ca F1 của bệnh nhân 3141, ông Trần Văn Hiệp, chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản chỉ đạo mới nhất về việc chống dịch trên địa bàn tỉnh. Theo đó, ông kêu gọi "du khách cân nhắc hạn chế đến tham quan thành phố Đà Lạt nói riêng, tỉnh Lâm Đồng nói chung và chia sẻ, đồng cảm cũng như dành thời gian thích hợp đến thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng".

 
Nhân viên y tế đang lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Sức khoẻ và đời sống)
Nhân viên y tế đang lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Sức khoẻ và đời sống)

Ngoài ra, UBND tỉnh Lâm Đồng cũng chỉ đạo tiếp tục dừng các hoạt động massage, dịch vụ làm đẹp, rạp chiếu phim, các chương trình ca nhạc, phòng tập gym, bể bơi. Như vậy, từ 12 giờ ngày 9/5, tỉnh sẽ tạm dừng các dịch vụ như câu lạc bộ bida, cơ sở cắt tóc, yoga, quán ăn uống vỉa hè cho đến khi có thông báo mới.

Riêng các quán ăn uống được phép hoạt động nhưng không quá 30 người tại một thời điểm và phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định; ngồi giãn cách, khử khuẩn tay...

Đặc biệt, Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo các quầy thuốc, nhà thuốc trên địa bàn tỉnh bán thuốc theo đơn của bác sĩ. Nghiêm cấm bán thuốc cho người bệnh có các triệu chứng như: ho, sốt, sổ mũi... và vận động mọi người đến các cơ sở y tế gần nhất để thực hiện khai báo y tế theo quy định.

 
Mọi người thực hiện khai báo y tế. (Ảnh: Bộ Y tế)
Mọi người thực hiện khai báo y tế. (Ảnh: Bộ Y tế)

Liên quan đến lịch trình của bệnh nhân 3141, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có ghi nhận chính thức. Theo Tuổi trẻ đăng tải, bệnh nhân 3141 đã có lịch trình du lịch tại Đà Lạt cụ thể như sau:

Ngày 2/5 (từ 20h): đi ô tô từ tỉnh Khánh Hòa đến thành phố Đà Lạt, ở tại khách sạn Hoàng Quân (số 9/1 Nguyễn Văn Cừ, phường 4, thành phố Đà Lạt).

Ngày 3/5:

+ Buổi sáng: ăn sáng tại Phở Thưng (số 2 Nguyễn Văn Cừ, phường 1, thành phố Đà Lạt); thuê xe máy tại nhà nghỉ Hồng Ân (số 37 Nguyễn Văn Cừ, phường 1, thành phố Đà Lạt).

+ Buổi chiều: tham quan nông trại chó Puppy Farm và trại cừu (phường 7, thành phố Đà Lạt); tham quan Vườn Ánh Sáng Lumiere (số 222B Mai Anh Đào, phường 8, thành phố Đà Lạt).

+ Buổi tối: ăn tối tại nhà hàng Eros Cá hồi (số 24 đường 3 Tháng 4, phường 3, thành phố Đà Lạt).

 
Nhân viên y tế tại một điểm du lịch. (Ảnh: Nhân dân)
Nhân viên y tế tại một điểm du lịch. (Ảnh: Nhân dân)

Ngày 4/5:

+ Buổi sáng: ăn sáng tại quán hủ tiếu nam vang Hai Tô (số 26 đường Phạm Ngũ Lão, thành phố Đà Lạt); uống cà phê tại quán Dalat Golf cà phê (số 14 Đống Đa, phường 3, thành phố Đà Lạt); sau đó, tham quan chùa Linh Phước (Trại Mát, thành phố Đà Lạt).

+ Buổi chiều: tham quan Quảng trường Lâm Viên (thành phố Đà Lạt); sau đó, uống cà phê tại quán Thiên Mộc Trinh (hẻm Đống Đa, phường 3, thành phố Đà Lạt).

+ Buổi tối: ăn tối tại quán Nướng Chảo 27 (số 3 đường Phạm Ngũ Lão, thành phố Đà Lạt); sau đó ghé các quán: L'ang Farm; đặc sản Cẩm Hạnh; đặc sản Minh Vân tại khu vực chợ đêm (đã được dừng hoạt động từ 19h ngày 3-5).

Sáng 5/5:

Ăn sáng tại quán hủ tiếu nam vang Hai Tô (số 26 đường Phạm Ngũ Lão, thành phố Đà Lạt); ghé vựa trái cây (số 71 đường 3 Tháng 2, phường 1, thành phố Đà Lạt) và vựa trái cây (đường Nguyễn Văn Cừ, phường 4, thành phố Đà Lạt); trả xe máy tại nhà nghỉ Hồng Ân (số 37 Nguyễn Văn Cừ, phường 1, thành phố Đà Lạt); vào lúc 8h30 đi xe taxi Mai Linh tới sân bay Liên Khương về Hà Nội trên chuyến bay ký hiệu số VN 1572 (ghế 36G, 36F).

 
Quảng trường Lâm Viên đông đúc khách du lịch. (Ảnh: Zing News)
Quảng trường Lâm Viên đông đúc khách du lịch. (Ảnh: Zing News)

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch diễn ra hiệu quả, mỗi người cần phải có ý thức thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khoẻ của bản thân như đeo khẩu trang, dùng nước sát khuẩn... Bên cạnh đó, cũng đừng quên theo dõi và cập nhật tình hình dịch bệnh cụ thể.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

MỌI NGƯỜI CẦN LÀM GÌ TRONG TÌNH HÌNH DỊCH BỆNH HIỆN NAY?

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, mỗi người nên có ý thức nâng cao cảnh giác phòng ngừa dịch bệnh, luôn thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp bảo vệ sức khoẻ bản thân như đeo khẩu trang, dùng nước sát khuẩn, hạn chế đến nơi đông người, giữ khoảng cách tiếp xúc an toàn, khai báo y tế đầy đủ...

Trong trường hợp từng tiếp xúc với ca bệnh mắc Covid-19 hoặc có đến những nơi có nguy cơ lây nhiễm cao, mọi người phải nhanh chóng liên hệ ngay các cơ sở y tế địa phương hoặc gọi điện thoại cho đường dây nóng của Bộ Y tế để được hướng dẫn cụ thể nhất. Dù trong bất kỳ trường hợp gì cũng tuyệt đối không được hoảng loạn.

Xem thêm tại đây