Bất ngờ với kết quả nghiên cứu bộ gen người Việt: Có nguồn gốc từ châu Phi

17/07/2019, 16:00 GMT+07:00

Theo một nghiên cứu mới nhất từ Human Mutation thì bộ gen người Việt Nam có khả năng rất cao nguồn gốc từ châu Phi.

Mới đây, Viện nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ gen Vinmec đã công bố kết quả của một dự án giải mã bộ gen người Việt lớn nhất từ trước đến nay, kéo dài từ tháng 12/2016 đến tháng 03/2019, khiến nhiều người cảm thấy bất ngờ.

 
Một nhà nghiên cứu đang xem xét các mẫu gen tại Viện Vinmec.
Một nhà nghiên cứu đang xem xét các mẫu gen tại Viện Vinmec.

>>> Đọc thêm: 15 điều kỳ quặc của người Việt trong mắt chàng Tây

Theo đó, các nhà nghiên cứu tiến hành thu thập mẫu gen của 305 người Kinh khỏe mạnh, có 3 đời đều là người Kinh và không mắc các bệnh truyền nhiễm, để tiến hành giải mã. Kết quả cho thấy trong bộ gen của người Kinh có khoảng 25 triệu biến đổi di truyền, trong đó có 1,24 triệu biến đổi xuất hiện ở người Kinh nhưng xuất hiện rất ít ở các giống người khác, và hơn 700.000 biến đổi chưa từng xuất hiện ở bất cứ giống người nào trên thế giới.

Và khi so sánh với dữ liệu quốc tế của 1.000 bộ gen người trên thế giới, kết quả cho thấy có khoảng 1/3 biến đổi di truyền ở người Kinh không xuất hiện ở người Hán tại Trung Quốc và ngược lại. Điều đó cho thấy bộ gen của người Kinh là khác với người Hán cũng như khác với nhiều giống người khác, và người Kinh hoàn toàn không có nguồn gốc từ người Hán - Trung Quốc như những giả thuyết gây tranh cãi trước đó.

 
Hóa ra người Việt Nam hoàn toàn không có quan hệ gì với người Hán Trung Quốc.
Hóa ra người Việt Nam hoàn toàn không có quan hệ gì với người Hán Trung Quốc.

>>> Giải đáp thắc mắc: Vì sao người Việt nhiều họ Nguyễn?

Không những thế, kết quả nói trên còn cho thấy người Kinh và người Thái có rất nhiều tương đồng về di truyền và có mối tương quan rất mật thiết trong quá trình tiến hóa. Trong khi đó, những sự giao thoa và di truyền bộ gen từ các quần thể người khác ở Đông Nam Á đến cho người Kinh ở Việt Nam là không đáng kể.

Kết quả từ cuộc nghiên cứu này đã giúp củng cố một giả thuyết có từ lâu của các nhà khoa học rằng các tộc người ở Đông Nam Á có nguồn gốc từ châu Phi. Theo đó, trong quá trình di cư vào khoảng 40.000 - 60.000 năm về trước, người châu Phi đã vượt biển và đổ bộ vào Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Sau đó họ mới di chuyển dần lên phía Bắc và định cư ở các nước Đông Á ngày nay, hình thành nên các tộc người đông đúc chẳng hạn như người Hán ở Trung Quốc.

 
Tổ tiên của chúng ta có thể chính là người châu Phi vượt biển di cư sang.
Tổ tiên của chúng ta có thể chính là người châu Phi vượt biển di cư sang.

>>> Tò mò: Phát hiện mới về tổ tiên cổ nhất của loài người

Đây là lần đầu tiên một cuộc thí nghiệm về bộ gen người Việt được tiến hành toàn bộ bởi các nhà khoa học Việt Nam, và cũng là cuộc thí nghiệm hoàn chỉnh nhất. Trước đây, các nhà khoa học chủ yếu dựa vào nghiên cứu của nước ngoài. Kết quả của cuộc nghiên cứu này được đăng tải trên tạp chí uy tín về di truyền là Human Mutation.

 
Cuộc nghiên cứu này sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về bộ gen người Việt, từ đó tìm được nhiều loại thuốc và các chữa bệnh phù hợp.
Cuộc nghiên cứu này sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về bộ gen người Việt, từ đó tìm được nhiều loại thuốc và các chữa bệnh phù hợp.

Cuộc nghiên cứu này còn có ý nghĩa hết sức to lớn về mặt khoa học, di truyền học và y tế, giúp các chuyên gia tìm ra được phương cách chữa những căn bệnh về di truyền, ung thư và trao đổi chất, cũng như tìm ra được những phương thuốc phù hợp với bộ gen của người Việt Nam.

Đừng quên theo dõi YAN để đón đọc những tin tức mới nhất về sức khỏe nhé.

(Ảnh: vietnamnews)

Ngoài gen, mỗi nhóm máu khác nhau cũng có nguy cơ mắc các căn bệnh nguy hiểm khác nhau:

- Nhóm máu A, B và AB: máu đóng cục trong các tĩnh mạch nằm sâu bên trong cơ thể, thường là ở chân

- Nhóm máu A: ung thư và viêm loét dạ dày

- Nhóm máu O: khả năng sinh sản thấp

- Nhóm máu AB: có khả năng cao mắc bệnh mất trí nhớ khi về già

Xem chi tiết TẠI ĐÂY