Kết quả giải trình bệnh phẩm của các F0 nghi nhiễm chủng mới ra sao?

15:25 30/12/2021

Dù chỉ mới xuất hiện chưa đầy một tháng, thế nhưng biến chủng Omicron đã được ghi nhận ở hàng trăm quốc gia trên khắp thế giới. Ngay tại Việt Nam mới đây cũng đã có ca mắc Omicron đầu tiên. Vì vậy, công tác phòng chống dịch tại nước ta đang được đẩy mạnh hơn bao giờ hết.

Để chủ động phát hiện sớm biến chủng mới, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vừa tiến hành giải trình tự gen 22 mẫu bệnh phẩm của các trường hợp dương tính với nCoV thuộc khu vực nguy cơ cao. Đến nay đã có kết quả của 15/22 mẫu. 

 
Nhân viên y tế tiến hành giải trình tự gen các mẫu bệnh phẩm. (Ảnh: VTV News)
Nhân viên y tế tiến hành giải trình tự gen các mẫu bệnh phẩm. (Ảnh: VTV News)

Báo Tin Tức đăng tải, mới đây Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội đã chuyển 22 mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhân mắc Covid-19 thuộc khu vực nguy cơ cao tới Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Cụ thể gồm Chương Mỹ (2 mẫu), Đống Đa (2 mẫu); Quốc Oai, Mỹ Đức, Bắc Từ Liêm, Hoàn Kiếm, Mê Linh, Gia Lâm, Nam Từ Liêm, Hà Đông, Thanh Oai, Đông Anh, Hai Bà Trưng mỗi nơi 1 mẫu. 


Cảnh báo mới nhất của WHO về Omicron.

Tại đây, các nhân viên tiến hành giải trình tự gen để chủ động phát hiện biến chủng Omicron (nếu có). Đến nay, kết quả đã được đưa ra, có 7/22 mẫu không đủ tải lượng để giải trình tự gen, 15 mẫu còn lại đều thuộc biến thể Delta, không có dấu hiệu nhiễm Omicron. 

 
Mẫu bệnh phẩm của người mắc Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)
Mẫu bệnh phẩm của người mắc Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)

Trước đó, Việt Nam đã ghi nhận ca mắc Omicron đầu tiên, được Bộ Y tế công bố thông tin chi tiết vào ngày 28/12. Bệnh nhân này là hành khách trên chuyến bay vừa trở về từ Anh, hạ cánh tại sân bay Nội Bài tối ngày 19/12. Thời điểm nhập cảnh, ông đã được test nhanh Covid-19 và có kết quả dương tính. Ngay sau đó, ca bệnh đã được đưa đến khu cách ly Bệnh viện 108 (Hà Nội), đồng thời xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR. 

Do vừa trở về từ Anh nên đến 20/12, mẫu bệnh phẩm của người đàn ông trên được Bệnh viện 108 tiến hành giải trình tự bộ gen SARS-CoV-2. Để chắc chắn, công tác này đã được thực hiện 2 lần, từ đó cho ra kết quả khẳng định vào ngày 21/12. Hiện tại, bệnh nhân vẫn đang được cách ly theo quy định. 

 
Công tác phòng dịch tại sân bay Nội Bài. (Ảnh: Nhân Dân)
Công tác phòng dịch tại sân bay Nội Bài. (Ảnh: Nhân Dân)

Bên cạnh đó, thông tin từ Cục Y tế dự phòng cho biết, trong chuyến bay có ca mắc Omicron đầu tiên của Việt Nam, có đến 165 người đi chung. Trong đó chủ yếu là người sinh sống tại Hà Nội và ba tỉnh, thành khác. Dù vậy bà con không nên mất bình tĩnh bởi theo nhận định của Cục trưởng Cục Y tế dự phòng: “Với các biện pháp quản lý người nhập cảnh chúng ta đang áp dụng, không có khả năng ca nhiễm biến thể Omicron lây lan ra cộng đồng”.

Ngay khi nắm được thông tin, Sở Y tế Hà Nội đã nhanh chóng tăng cường các biện pháp giám sát và phòng chống Omicron trên địa bàn. Theo chỉ đạo từ thành phố, các đơn vị phải chủ động giám sát, quản lý các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài, đặc biệt những người đến/về từ quốc gia, khu vực từng ghi nhận và có sự lây lan của biến thể mới. Đồng thời tiến hành xét nghiệm, cách ly, giám sát, theo dõi y tế người nhập cảnh theo đúng quy định Bộ Y tế đề ra.

Hiện nay, ngành y tế Hà Nội đang cùng với Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư tiến hành thu thập, xét nghiệm, giải trình tự gen các mẫu bệnh phẩm nghi nhiễm biến chủng Omicron. Trong trường hợp phát hiện ca nhiễm biến chủng mới sẽ kịp thời cách ly y tế, xử lý triệt để, không để lây lan, bùng phát dịch.

 
Hiện nay, Việt Nam đang siết chặt việc kiểm soát người nhập cảnh hơn. (Ảnh: Vietnamnet)
Hiện nay, Việt Nam đang siết chặt việc kiểm soát người nhập cảnh hơn. (Ảnh: Vietnamnet)

Báo Chính Phủ đăng tải, liên quan đến tình hình dịch bệnh trên địa bàn, kể từ ngày 27/4 đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 42.888 ca mắc Covid-19. Trong đó có 15.070 trường hợp ngoài cộng đồng; 20.211 người đang được điều trị. Hiện nay, thành phố cũng có 76 điểm bị phong tỏa do liên quan đến các ca mắc Covid-19, 54.045 người thuộc diện F1 phải cách ly.

Tình hình dịch bệnh tại nước ta đang diễn biến hết sức phức tạp, vì vậy bà con cần chủ động bảo vệ sức khoẻ bản thân, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là. Đặc biệt là phải luôn thực hiện nghiêm các quy định phòng Covid-19.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

OMICRON VÀ BIẾN CHỦNG COVID-19 CŨ CÓ THỂ XÂM NHẬP CÙNG LÚC VÀO F0

Mới đây, chia sẻ với Daily Mail, chuyên gia dịch tễ học, tiến sĩ Irene Peterson thuộc Đại học London (Anh Quốc) cho biết, xét về mặt lý thuyết, một người có thể nhiễm cả Delta và Omicron cùng lúc. Tuy nhiên, khả năng dẫn đến trường hợp này rất thấp. Bởi lẽ tốc độ nhân của Omicron nhanh hơn so với Delta. Dù vậy, người bệnh đã từng nhiễm biến thể Delta vẫn có thể mắc thêm Omicron. 

Nhận định trên nhận được sự đồng tình của nhiều chuyên gia khác, trong đó có tiến sĩ Sarelyn Mark - cựu cố vấn y tế cao cấp tại Nhà Trắng. Tuy nhiên, theo kết luận từ một cuộc nghiên cứu khác lại cho thấy, Omicron có khả năng "đẩy" Delta ra khỏi cơ thể người bệnh. Điều này đồng nghĩa với việc trong 1 thời điểm, người bệnh chỉ có thể mắc 1 biến chủng nCoV.