Kết quả Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 2-2021

12:45 01/06/2021

Sáng ngày 1/6/2021 (đúng ngày Quốc tế Thiếu nhi), Lễ Công bố và trao Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 2 năm 2021 được báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) tổ chức đã diễn ra vào 10h sáng tại Hà Nội. Do tình hình dịch bệnh và thực hiện đúng các chỉ thị nhằm phòng chống dịch nên buổi lễ không có khán giả trực tiếp.

 
Tổng biên tập Báo Thể thao và Văn hóa, Trưởng BTC giải, nhà báo Lê Xuân Thành (ngoài cùng bên trái) và nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha (ngoài cùng bên phải) trao giải "Khát vọng Dế Mèn" cho ê-kíp phim hoạt hình "Khúc gỗ mục". (Ảnh: Hòa Nguyễn)
Tổng biên tập Báo Thể thao và Văn hóa, Trưởng BTC giải, nhà báo Lê Xuân Thành (ngoài cùng bên trái) và nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha (ngoài cùng bên phải) trao giải "Khát vọng Dế Mèn" cho ê-kíp phim hoạt hình "Khúc gỗ mục". (Ảnh: Hòa Nguyễn)

Được biết, năm nay đã có gần 120 tác phẩm dự thi hoặc được đề cử (tính đến hạn chót nhận tác phẩm là 24h ngày 15/5/2021) được gửi tham dự . Hội đồng giám khảo có Chủ tịch là nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cùng các thành viên bao gồm Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều; nhạc sĩ - nhà thơ Nguyễn Thụy Kha; họa sĩ Thành Chương; họa sĩ Lê Linh - "cha đẻ" Thần đồng Đất Việt và nhà báo Lê Xuân Thành, Tổng biên tập báo Thể thao và Văn hóa.

Từ 16 tác phẩm tiêu biểu lọt vào vòng chung khảo, kết quả của Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 2 đã được công bố. Điều đáng nói, giải thưởng cao nhất năm nay là Hiệp sĩ Dế Mèn vẫn chưa tìm thấy chủ nhân. Tuy nhiên có 5 giải đồng hạng - Khát vọng Dế Mèn được trao cho những người xuất sắc nhất trong 3 lĩnh vực văn học (gồm cả truyện tranh), mỹ thuật và phim.

 
Tác giả Nguyễn Hoàng Vũ. (Ảnh: TT&VH)
Tác giả Nguyễn Hoàng Vũ. (Ảnh: TT&VH)

Bao gồm: Tiểu thuyết Đi trốn (NXB Hội Nhà văn) của nhà văn Bình Ca; Phim hoạt hình Khúc gỗ mục của Công ty cổ phần Hãng phim Hoạt hình Việt Nam do NSND Nguyễn Thị Phương Hoa làm đạo diễn và họa sĩ (Biên kịch: Phan Đức Tuấn - Nguyễn Thị Phương Hoa, Biên tập: Bùi Hoài Thu, Nhạc sĩ: Trọng Đài); hoạ sĩ nhí Xèo Chu (tên thật Phó Vạn An, sinh năm 2007) với chùm tranh về thiên nhiên và cuộc sống; Truyện tranh Ly & Chũn - Tết là nhất, nhất là Tết! (NXB Hội Nhà văn) của Mèo Mốc (Đặng Quang Dũng); Nguyễn Hoàng Vũ và các hoạ sĩ: Gà's little world, Hoàng Trung, Ru-oi, Linh Vương với bộ truyện Khác biệt mới tuyệt làm sao (NXB Kim Đồng).

 
Họa sĩ nhí Xèo Chu. (Ảnh: TT&VH)
Họa sĩ nhí Xèo Chu. (Ảnh: TT&VH)

 
Họa sĩ Mèo Mốc. (Ảnh: TT&VH)
Họa sĩ Mèo Mốc. (Ảnh: TT&VH)

Trước đó ở mùa giải đầu tiên, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã ẵm về giải Hiệp sĩ Dế Mèn với tác phẩm Làm bạn với bầu trời. Bên cạnh đó, 4 giải Khát vọng Dế Mèn cũng được trao lần lượt cho Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung với chùm bài hát cho thiếu nhi; bản thảo tập truyện ngắn Mộng giang hồ của nhà văn Nguyễn Chí Ngoan; bản thảo truyện dài Chuyện của Bắp ăn mơ và xóm Đồi rơm của Cao Khải An (12 tuổi) và chùm tranh về dịch bệnh của Nguyễn Đới Chung Anh (10 tuổi).

Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn được xem là một giải thưởng nghệ thuật thường niên do báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) sáng lập và tổ chức nhằm tìm kiếm và tôn vinh những sáng tác tiêu biểu, xuất sắc của thiếu nhi và vì thiếu nhi. Kết thúc năm thứ 2, Giải thưởng vẫn chưa tìm thấy một Nguyễn Nhật Ánh thứ hai được vinh danh trong vị trí cao nhất.

 
Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh được vinh danh giải thưởng cao nhất ở mùa giải đầu tiên. (Ảnh: TTXVN)
Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh được vinh danh giải thưởng cao nhất ở mùa giải đầu tiên. (Ảnh: TTXVN)

Theo Chủ tịch Hội đồng giám khảo, nhà thơ Trần Đăng Khoa cho hay: “Trong năm cũng có một số tác giả “cây đa cây đề” ra sách mới, nhưng rất tiếc là trong đó không có những sáng tác mới như tiêu chí của Giải đề ra, và do đó đành lỗi hẹn. Chúng tôi luôn kiên trì với tiêu chí - đó là tác giả được vinh danh “hiệp sĩ” thì bất kể đã có bề dày sáng tác trong quá khứ ra sao, vẫn phải có tác phẩm xuất sắc được sáng tác trong năm trao giải. Có như vậy sự vinh danh mới khuyến khích được các tác giả kỳ cựu đầu tư cho những sáng tác mới, nhằm nâng tầm cho nền nghệ thuật thiếu nhi của nước nhà”.

Dù chịu ảnh hưởng không ít bởi tình hình dịch bệnh, Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 2 năm 2021 vẫn được diễn ra vô cùng tốt đẹp và trao đi những kết quả xứng đáng. 

Ý NGHĨA GIẢI THƯỞNG THIẾU NHI DẾ MÈN

Giải Dế Mèn là giải thưởng phi lợi nhuận được tổ chức thường niên dành cho những sáng tác, phần trình diễn nghệ thuật xuất sắc nhất mà trong đó thiếu nhi là chủ thể sáng tạo hoặc thiếu nhi là đối tượng phục vụ, nói cách khác là mang mục đích tôn vinh những sáng tác, trình diễn nghệ thuật xuất sắc với 2 tiêu chí: "của thiếu nhi" hoặc "vì thiếu nhi".

Giải Dế Mèn nhằm tạo ra sân chơi vô cùng bổ ích, khám phá những tài năng nổi bật. Bên cạnh đó, giải thưởng giúp nuôi dưỡng tâm hồn trẻ nhỏ.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cho rằng, giải thưởng mang một ý thức, thái độ, hành động thiết thực đối với tương lai sau này. Ngoài ra, theo Phó chủ tịch Hội đồng văn học thiếu nhi - chị Lê Phương Liên: giải Dế Mèn ra đời nhằm khuyến khích các sáng tác về trẻ em.

>>> XEM THÊM TẠI ĐÂY!