Kết quả cuối cùng của việc Ánh Viên xin dừng thi đấu đỉnh cao

21:30 16/11/2021

Vào đầu tháng 10/2021, vận động viên bơi lội Ánh Viên đã có đơn xin chia tay sự nghiệp thi đầu đỉnh cao và đội tuyển bơi quốc gia Việt Nam sau nhiều năm gắn bó. Thông tin này đã khiến nhiều người yêu mến cô tiếc nuối.

 
Ánh Viên được xem là nữ kình ngư số 1 Việt Nam. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Ánh Viên được xem là nữ kình ngư số 1 Việt Nam. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Ánh Viên chính thức dừng thi đấu đỉnh cao

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, ngày 16/11, Tổng cục Thể dục Thể thao chính thức chấp nhận nguyện vọng rời đội tuyển bơi quốc gia của Ánh Viên. Lý do khiến kình ngư 25 tuổi muốn chia tay đường đua xanh là bởi không còn động lực thi đấu, đã ở bên kia sườn dốc của sự nghiệp cũng như cần nhiều thời gian hơn để dành cho bản thân.

Suốt thời gian qua kể từ khi nhận đơn của Ánh Viên, Tổng cục Thể dục Thể thao vẫn hi vọng cô có thể tiếp tục gắn bó với tuyển bơi quốc gia, ít nhất là qua SEA Games 31 diễn ra vào tháng 5/2022.

 
Sau nhiều năm thi đấu và gặt hái nhiều thành tích, Ánh Viên có nguyện vọng rời tuyển bơi quốc gia. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Sau nhiều năm thi đấu và gặt hái nhiều thành tích, Ánh Viên có nguyện vọng rời tuyển bơi quốc gia. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Tuy nhiên Ánh Viên vẫn kiên trì với quyết định của mình. Ông Võ Quốc Thắng - giám đốc Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia TP.HCM thông tin rằng Tổng cục Thể dục Thể thao đã chấp thuận để Ánh Viên rời đội tuyển quốc gia từ vài ngày trước. Hiện nữ kình ngư đang chờ đơn vị Quân đội đến đón về Cần Thơ để tiếp tục tập luyện tại Quân khu 9.

Trong thời gian tới, nếu Ánh Viên có ý định quay trở lại đội tuyển quốc gia thì phía Tổng cục sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất để tiếp nhận cô. Ông Trần Đức Phấn - phó tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Thể dục Thể thao khẳng định, trong trường hợp Ánh Viên muốn đi nước ngoài học hay chuyển sang công tác huấn luyện viên đều sẽ được hỗ trợ hết mức.

 
Mặc dù vậy, cô sẽ luôn được chào đón nếu có ý định quay trở lại thi đấu. (Ảnh: Vietnamplus)
Mặc dù vậy, cô sẽ luôn được chào đón nếu có ý định quay trở lại thi đấu. (Ảnh: Vietnamplus)

Và mặc dù không còn góp mặt trong đội tuyển bơi quốc gia nhưng Ánh Viên vẫn sẽ tập luyện và thi đấu trong màu áo thể thao Quân đội. Dự kiến trong năm 2022, người hâm mộ có thể được nhìn thấy nữ kình ngư tham gia vào Đại hội thể thao toàn quốc.

>> Xem thêm: "Tiểu tiên cá" Ánh Viên lọt top 5 kình ngư nữ hay nhất châu Á

Việc rời đội tuyển là do ảnh hưởng tâm lý?

Từ khi Ánh Viên thể hiện nguyện vọng từ giã sự nghiệp thi đấu đỉnh cao, nhiều người đã dự đoán về nguyên nhân dẫn đến quyết định này của cô. Trong đó, có ý kiến cho rằng, nhiều khả năng có liên quan đến vấn đề tâm lý của nữ vận động viên.

 
Quyết định từ giã sự nghiệp đỉnh cao của nữ vận động viên được cho là có nhiều nguyên nhân. (Ảnh: Sài Gòn Giải Phóng)
Quyết định từ giã sự nghiệp đỉnh cao của nữ vận động viên được cho là có nhiều nguyên nhân. (Ảnh: Sài Gòn Giải Phóng)

Báo Tuổi Trẻ trước đó có viết, Ánh Viên lộ rõ đà sa sút phong độ ở giai đoạn năm 2016-2017 trong khi đáng lẽ ra đây là lúc cô phải vươn lên đỉnh cao sự nghiệp. Trước Asiad 2018, huấn luyện viên của nữ kình ngư – ông Đặng Anh Tuấn báo cáo quá trình tập luyện của Ánh Viên rất thuận lợi.

Thế nhưng ngay trong lễ xuất quân của đoàn thể thao Việt Nam đến Asiad 18, ông Tuấn lại cho biết Ánh Viên bị ảnh hưởng tâm lý nhiều tháng nay và phải gặp bác sĩ điều trị.

Thông tin này gây sốc với không chỉ Tổng cục Thể dục Thể thao mà còn cả cho truyền thông nước nhà. Kết thúc Asiad 2018, Ánh Viên ra về trắng tay, thành tích tụt hạng thấy rõ.

>> Đừng bỏ lỡ: Kình ngư Ánh Viên thi đấu không kịp thở, để mất HCV SEA Games 30

 
Ánh Viên đã không còn giữ được phong độ đỉnh cao. (Ảnh: Nhân Dân)
Ánh Viên đã không còn giữ được phong độ đỉnh cao. (Ảnh: Nhân Dân)

Nói về việc Ánh Viên không thể vươn lên đỉnh cao châu Á như đã kì vọng, ông Nguyễn Hồng Minh – nguyên trưởng đoàn thể thao Việt Nam đưa ra quan điểm: “Với vận động viên bơi, 10 tuổi mới tập chuyên sâu như Ánh Viên là quá muộn…

Mục tiêu giành HCV Asiad nhưng cứ nhìn xem tại giải vô địch quốc gia, SEA Games, Ánh Viên được đăng ký từ 10 - 20 nội dung để giành thành tích thì rõ. Vận động viên không thể vươn lên đỉnh cao song song với việc dành quá nhiều nguồn lực cho các giải đấu cấp thấp".

Ánh Viên đã đóng góp rất nhiều cho thể thao nước nhà trong nhiều giải đấu. Mặc dù tiếc nuối trước sự vắng bóng của cô tại tuyển bơi quốc gia song người hâm mộ vẫn tôn trọng và ủng hộ cho quyết định của nữ kình ngư.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

NHỮNG THÀNH TÍCH MÀ ÁNH VIÊN ĐẠT ĐƯỢC TRONG SỰ NGHIỆP THI ĐẤU

Nguyễn Thị Ánh Viên luôn được coi là “tay săn vàng” chủ chốt tầm cỡ châu lục của đội tuyển bơi quốc gia nói riêng và của đoàn thể thao Việt Nam nói chung. Xuyên suốt sự nghiệp 10 năm qua, “tiểu tiên cá” đã giành tổng cộng 25 huy chương vàng SEA Games, 1 huy chương bạc và 1 huy chương đồng châu Á, 2 huy chương đồng Asiad cùng loạt huy chương tại Olympic trẻ, World Cup…

Tại đấu trường trong nước, có thể nói Ánh Viên là “bất khả chiến bại”. Các nội dung cô đăng kí tham dự đều cầm chắc huy chương vàng và còn liên tục phá kỉ lục quốc gia.

Chính bởi những thành tích này mà Ánh Viên được nhận định là vận động viên bơi lội thành công nhất lịch sử. Để giữ cho phong độ của nữ kình ngư, số tiền đầu tư cho công tác huấn luyện Ánh Viên cũng không hề nhỏ.