Kết quả của gần 30.000 người từ Đà Nẵng về TP. Hồ Chí Minh đều âm tính

07/08/2020, 11:50 GMT+07:00

Tình hình dịch Covid-19 trong những ngày qua tại Việt Nam có diễn biến phức tạp khi liên tục nhiều ngày đều ghi nhận các ca nhiễm trong cộng đồng, đặc biệt là ở Đà Nẵng. 

Mới đây, TP. Hồ Chí Minh đã công bố kết quả xét nghiệm nCoV của gần 30.000 người trở về từ Đà Nẵng trong tháng 7/2020 vừa qua. 

 
Một khu vực lấy mẫu xét nghiệm nhanh tại sân bay. (Ảnh: Báo Hải Quan)
Một khu vực lấy mẫu xét nghiệm nhanh tại sân bay. (Ảnh: Báo Hải Quan)

TP. Hồ Chí Minh ghi nhận 8 ca mắc Covid-19 trong tình hình mới

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP (HCDC) cho biết, kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện cho đến 7h sáng ngày 7/8, trên địa bàn thành phố đã ghi nhận có 69 trường hợp dương tính với nCoV. Trong số 69 bệnh nhân này có 8 trường hợp được phát hiện có liên quan đến vùng dịch ở Đà Nẵng trong tình hình mới. 

Hiện tại, 8 bệnh nhân này đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Cụ thể đó chính là bệnh nhân 449, bệnh nhân 450, bệnh nhân 510, bệnh nhân 517, bệnh nhân 518, bệnh nhân 567, bệnh nhân 568, bệnh nhân 589.

 
Một khu vực lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: TTXVN)
Một khu vực lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: TTXVN)

Bên cạnh đó, số trường hợp tiếp xúc gần với 8 ca nhiễm mới này là 848 người và đều đã được lấy mẫu xét nghiệm. Số liệu cập nhật mới nhất trong tối qua (6/8) của CDC TP. Hồ Chí Minh cho biết đã có 770 người được xác định là âm tính, những trường hợp còn lại vẫn đang đợi kết quả.

>>> Xem thêm: Viện Pasteur Nha Trang ngưng nhận mẫu xét nghiệm Covid-19 do hết kit

TP. Hồ Chí Minh công bố kết quả xét nghiệm: 28.319 mẫu có kết quả âm tính

Tại khu vực TP. Hồ Chí Minh, hoạt động giám sát những trường hợp rời khỏi Đà Nẵng (kể từ ngày 1/7 đến 28/7) và hiện đang sinh sống tại địa bàn thành phố vẫn đang được cơ quan chức năng đẩy mạnh. Thống kê từ Sở Y tế TP cho biết, có đến 44.266 trường hợp đã tự giác khai báo y tế. 

 
Cán bộ y tế đang lấy mẫu xét nghiệm cho mọi người. (Ảnh: Tiền Phong)
Cán bộ y tế đang lấy mẫu xét nghiệm cho mọi người. (Ảnh: Tiền Phong)

Bên cạnh đó, CDC TP. Hồ Chí Minh cũng đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm với 31.366 trường hợp; trong đó 28.319 mẫu có kết quả âm tính; 6 ca dương tính (là các bệnh nhân mắc Covid-19 đã được công bố); các mẫu còn lại vẫn đang đợi kết quả. Toàn bộ việc xét nghiệm ở TP. Hồ Chí Minh đều được tiến hành thực hiện theo phương pháp RT-PCR.

>>> Xem thêm: Bệnh nhân 718 không qua khỏi vì bệnh lý nền cực nặng và mắc Covid-19

TP Hồ Chí Minh vẫn tiếp tục điều tra và truy vết để nhanh chóng dập dịch

Giám đốc CDC TP. Hồ Chí Minh - bác sĩ Nguyễn Trí Dũng cho biết, thành phố vẫn sẽ tiếp tục điều tra, truy vết và khoanh vùng để có thể tiến hành dập dịch nhanh chóng, tránh trường hợp lây lan nhanh trong cộng đồng. Bên cạnh đó, sẽ tăng cường một số hoạt động giám sát Covid-19 tại cộng đồng, các khu vực khám chữa bệnh. 

 
Một khu vực cách ly tại bệnh viện ở Việt Nam. (Ảnh: Báo Quốc Tế)
Một khu vực cách ly tại bệnh viện ở Việt Nam. (Ảnh: Báo Quốc Tế)

Ngoài ra, những trường hợp nhập cảnh đều sẽ phải tiến hành cách ly theo đúng quy định từ Bộ Y tế. Thêm vào đó, CDC sẽ phối hợp với trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bộ Tư lệnh các tỉnh thành có liên quan để tổ chức tốt các hoạt động cách ly tập trung, giám sát dịch tễ cho khoảng 700 du khách còn mắc kẹt tại Đà Nẵng, dự định sẽ được đưa về TP. Hồ Chí Minh trong thời gian tới qua các chuyến bay hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất. Những hành khách này đều sẽ được xét nghiệm Covid-19 trước khi lên máy bay và sau khi hạ cánh đều phải cách ly tập trung 14 ngày.

>>> Xem thêm: Hà Nội sẽ thực hiện giãn cách xã hội tại 1 số khu vực

Thời điểm hiện tại, tổng số người đang cách ly tập trung tại địa bàn TP. Hồ Chí Minh là 1.499 người, số người đang được cách ly tại nhà/nơi lưu trú là 7.628 người. Cơ quan chức năng vẫn đang cố gắng triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh, vì vậy mọi người đừng nên hoang mang và lo lắng. Việc cần làm đó chính là nên rửa tay thường xuyên bằng dung dịch sát khuẩn hoặc xà phòng; tránh tụ tập đông người; đeo khẩu trang khi ra ngoài để bảo vệ bản thân và mọi người xung quanh nha. 

Việt Nam có thêm 3 trường hợp mắc Covid-19, cả nước có 750 ca bệnh

Theo như bản tin 6h sáng ngày 7/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, đã có thêm 3 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó Quảng Trị có 2 ca, Thanh Hóa có 1 ca. Hiện tại, Việt Nam có tổng số 750 ca bệnh. 

Báo cáo từ Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, Việt Nam đã điều trị thành công cho 392/750 ca bệnh. Tính đến sáng 7/8, trong số những bệnh nhân đang được điều trị tại các cơ sở y tế trên toàn quốc, đã có 33 bệnh nhân có kết quả âm tính từ 1-2 lần với nCoV. 

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY