Ca mổ tách dính 2 bé gái song sinh ở TP.HCM đã thành công tốt đẹp

19:45 15/07/2020

Sáng 15/7, ca phẫu thuật tách dính 2 bé song sinh đã diễn ra tại Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM trong sự chờ mong, hi vọng của cha mẹ 2 bé cùng rất nhiều người.

Ekip được huy động tham gia ca phẫu thuật lên tới gần 100 người, bao gồm nhiều chuyên gia, y bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên của các bệnh viện. Tất cả mọi phương án đã được đội ngũ y tế tính toán cẩn thận trước khi ca phẫu thuật diễn ra. Đến 19h21 cùng ngày, ca phẫu thuật đã kết thúc một cách thành công.

 
Hình ảnh của 2 bé gái song sinh dính liền (Ảnh:VTC News)
Hình ảnh của 2 bé gái song sinh dính liền (Ảnh:VTC News)

>>Xem thêm: Bố mẹ cặp song sinh dính liền ôm nhau khóc đưa con vào phòng mổ

Kết quả phẫu thuật tách dính 2 bé song sinh

Thông tin do VTV đăng tải cho biết vào lúc 18h55 cùng ngày, 1 trong 2 bé song sinh đã được đưa ra khỏi phòng phẫu thuật. Ca phẫu thuật đã thành công và em được chuyển về phòng hồi sức để tiếp tục theo dõi thêm về mặt sức khỏe.

 
Một trong 2 bé gái đã được đưa ra khỏi phòng phẫu thuật (Ảnh: VTV News)
Một trong 2 bé gái đã được đưa ra khỏi phòng phẫu thuật (Ảnh: VTV News)

Đến 19h21, bác sĩ Trường Quang Định - Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM thông báo ca mổ tách dính cho 2 bé gái song sinh đã hoàn thành. Cả 2 được chuyển tới phòng hồi sức sau phẫu thuật, được các bác sĩ theo dõi sức khỏe để xử lý kịp thời các biến chứng có thể xảy ra.

 
2 bệnh nhi được chuyển tới phòng hồi sức cấp cứu (Ảnh: BVCC)
2 bệnh nhi được chuyển tới phòng hồi sức cấp cứu (Ảnh: BVCC)

 
Bố mẹ 2 bé xem hình ảnh về con qua điện thoại (Ảnh: BVCC)
Bố mẹ 2 bé xem hình ảnh về con qua điện thoại (Ảnh: BVCC)

Sau khi ca phẫu thuật kết thúc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng với Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã cùng gọi điện để hỏi thăm, gửi lời chúc mừng tới toàn bộ ekip phẫu thuật trong ngày 15/7. Ngoài ra, 2 vị lãnh đạo cũng gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới gia đình của 2 bé gái song sinh.

 
Các bác sĩ có mặt tại phòng hồi sức cấp cứu cùng 2 bệnh nhi (Ảnh: BVCC)
Các bác sĩ có mặt tại phòng hồi sức cấp cứu cùng 2 bệnh nhi (Ảnh: BVCC)

>>Đừng bỏ lỡ: Cặp song sinh dính liền bụng chậu: Chờ từng giờ đến ngày tách dính

Cha mẹ 2 bé chỉ mong con được bình an

Trước khi ca phẫu thuật diễn ra, cha mẹ của T.N - D.N đã không cầm được nước mắt, âu yếm nhìn con trước khi 2 bé được các y bác sĩ đưa vào phòng mổ. Là người làm cha, làm mẹ, cả 2 luôn mong muốn những điều tốt nhất sẽ đến với 2 thiên thần bé bỏng của mình.

 
Bố mẹ của cặp song sinh đưa 2 thiên thần vào phòng phẫu thuật (Ảnh: VTV)
Bố mẹ của cặp song sinh đưa 2 thiên thần vào phòng phẫu thuật (Ảnh: VTV)

Chia sẻ với VTC News về ca phẫu thuật quan trọng với cả gia đình mình, mẹ của 2 cô bé đáng yêu cho hay: "Em chỉ mong 2 con được bình an khỏe mạnh vượt qua ca phẫu thuật lần này. Còn về tương lai đến đâu tính đến đó chứ em cũng chưa biết phải làm sao."

Với cặp vợ chồng trẻ, họ không mong cuộc sống giàu sang mà lúc này, sức khỏe của 2 con mới là điều được đặt lên trên hết. Không chỉ vợ chồng anh chị mà tất cả những người theo dõi câu chuyện của cặp song sinh đều mong 2 bé sẽ có một cuộc sống mới tốt đẹp hơn sau ca phẫu thuật này.

 
Ekip thực hiện ca phẫu thuật cho 2 bé song sinh dính liền (Ảnh: VTC News)
Ekip thực hiện ca phẫu thuật cho 2 bé song sinh dính liền (Ảnh: VTC News)

>>Bạn có biết: Cảm động trước câu chuyện của cặp song sinh dính liền nhau

Y bác sĩ xúc động trong khoảnh khắc 2 bé tách rời

Vào lúc 14h07 chiều 15/7, hai bé song sinh dính liền đã được tách thành công. Chia sẻ cảm xúc về khoảnh khắc đặc biệt ấy, bác sĩ Trần Thanh Trí - Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết: "Thời điểm tách thành công, tôi không thể nói nên lời."

 
Các y bác sĩ thảo luận về ca phẫu thuật (Ảnh: Zing)
Các y bác sĩ thảo luận về ca phẫu thuật (Ảnh: Zing)

Về phía ekip phẫu thuật, các y bác sĩ cũng bày tỏ sự tin tưởng và lạc quan với tương lai của 2 cô bé đáng yêu trước giây phút quan trọng. Chia sẻ trên Zing, GS.BS Trần Đông A - người từng là trưởng kíp mổ tách dính một cặp song sinh khác nổi danh thế giới cách đây 30 năm và tham gia vào cuộc phẫu thuật sáng 15/7 cho hay: "Cuộc mổ là thử thách lớn với cả ê-kíp nhưng chúng tôi đầy năng lượng."

Trong khi đó, trưởng ekip mổ tách 2 bé gái song sinh dính liền - TS.BS Trương Quang Định lại bày tỏ: "Dù quyết định tách dính mang tính táo bạo nhưng chắc chắn sẽ thật nhân văn".

CĐM dành nhiều lời chúc cho 2 thiên thần đáng yêu

Kết quả của ca phẫu thuật được đưa ra khiến nhiều người thở phào, đồng thời dành nhiều lời chúc tốt đẹp gửi tới gia đình 2 bé nói chung và tới riêng 2 thiên thần nhỏ bé. Ai cũng mong rằng sau ca phẫu thuật, sức khỏe của cả 2 sẽ dần tốt lên và các em sẽ được sinh hoạt bình thường như những đứa trẻ cùng trang lứa.

- Chúc mừng gia đình nhỏ. 2 con sắp được cùng dắt tay nhau chơi đùa như các bạn rồi.

- Vui mừng, hạnh phúc là cảm xúc của mình, dù chỉ là một người xa lạ theo dõi hành trình phẫu thuật của 2 con từ sáng. Mong 2 con sẽ luôn được khỏe mạnh, bình an.

- Khâm phục tài năng, y đức của các y bác sĩ Việt Nam. Hơn cả là sự tự hào vì chúng ta đã làm được những điều vô cùng khó khăn.

 
CĐM bày tỏ ý kiến về kết quả của ca phẫu thuật (Ảnh chụp màn hình)
CĐM bày tỏ ý kiến về kết quả của ca phẫu thuật (Ảnh chụp màn hình)

Bên cạnh đó, cũng có không ít lời cảm ơn được cư dân mạng gửi tới cho đội ngũ các y bác sĩ, những người đã trải qua hơn 12 tiếng đồng hồ "cân não" trong phòng phẫu thuật để thực hiện ca phẫu thuật cho 2 bé gái song sinh dính liền. Nhiều người cũng bày tỏ sự tự hào với tài năng của các y bác sĩ Việt Nam vì đã thực hiện thành công ca phẫu thuật quan trọng này.

5 ekip đổi ca liên tục để phẫu thuật cho 2 bé song sinh

Để ca phẫu thuật diễn ra trơn tru và hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ có thể xảy ra, đội ngũ y bác sĩ hùng hậu với gần 100 người đã được huy động tham gia.

Trong số đó, có tới 60 y, bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên của Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM cùng gần 30 chuyên gia, bác sĩ của các bệnh viện, trung tâm lớn trên cả nước góp mặt vào ca phẫu thuật quan trọng của 2 bé song sinh dính liền.

Đội ngũ y bác sĩ được chia thành 5 ekip, với những nhiệm vụ khác nhau, tuy nhiên có chung một mục tiêu cuối cùng là mang đến cuộc sống mới cho 2 thiên thần đáng yêu...>>ĐỌC THÊM