Diễn biến bất ngờ vụ cả làng kéo ra bắt tài xế đền 400 triệu ngay tại chỗ sau tai nạn

12/03/2019, 17:20 GMT+07:00

Trong vụ việc tài xế ô tô bị buộc bồi thường 400 triệu đồng sau TNGT ở Sapa, Lào Cai, cơ quan chức năng đã xác định lỗi thuộc về bên nào.

Sáng 12/3, trao đổi với chúng tôi, một cán bộ Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Lào Cai cho biết đã có kết luận ban đầu vụ cả làng "bắt vạ" 400 triệu đồng sau tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng khiến 1 người tử vong trên địa bàn ngày 1/3.

Theo vị này, trong ngày hôm qua 11/3, UBND tỉnh Lào Cai đã tổ chức cuộc họp nghe các cơ quan chức năng báo cáo vụ việc. Công an huyện Sa Pa cho biết, khoảng 12h ngày 1/3, Hạng A Câu điều khiển xe máy BKS 24B - 150.** tham gia giao thông đã lấn sang đường ngược chiều và vượt xe không đảm bảo an toàn rồi đâm vào xe ôtô BKS 24A - 029.** ngã ra đường.

Sau đó, xe ôtô 29B – 613.** chèn qua dẫn đến tử vong. Với những lỗi như trên thì Hạng A Câu đã vi phạm khoản 1, Điều 13, về sử dụng làn đường; vi phạm khoản 2, Điều 14 quy định về vượt xe của Luật Giao thông đường bộ.

Hiện trường vụ việcHiện trường vụ việc

Ngoài ra, Hạng A Câu còn vi phạm vào điểm b, khoản 1, Điều 60 Luật Giao thông đường bộ vì chưa đủ tuổi lái xe môtô 2 bánh (Hạng A Câu sinh ngày 22/2/2003, chưa đủ 18 tuổi), do đó, lỗi xảy ra trong vụ tai nạn thuộc về Hạng A Câu. Còn Nguyễn Trọng Nghĩa điều khiển xe ôtô BKS 24A - 029.19 và Nguyễn Đức Phương điều khiển xe ôtô BKS 29B - 613.** có đầy đủ giấy tờ, không vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Do vậy, những người này không phải chịu trách nhiệm về cái chết của Hạng A Câu. Chánh văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh Lào Cai cho rằng cần tiếp tục làm rõ trách nhiệm của chính quyền sở tại trong công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân chấp hành các quy định của pháp luật.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Thanh Dương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai - đã chỉ đạo UBND huyện Sa Pa tập trung chỉ đạo Công an huyện khẩn trương điều tra, xác minh làm rõ vụ việc trên theo đúng tinh thần nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh tại văn bản số 771/UBND-QLĐT ngày 4/3/2019.

Ngoài ra, UBND huyện Sa Pa cần chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch triển khai tập huấn ứng phó kịp thời các tình huống TNGT trên địa bàn (đặc biệt là QL4D), trong đó cần phát huy vai trò của chính quyền, các tổ chức, đoàn thể tại địa phương, già làng, trưởng bản, người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Hiện trường vụ việcHiện trường vụ việc

"Các lực lượng chức năng tiếp tục củng cố hồ sơ, điều tra, làm rõ vụ tai nạn; xử lý hành vi lôi kéo, tụ tập đông người tại địa điểm xảy ra tai nạn, cản trở lực lượng chức năng thực thi công vụ (không cho lực lượng chức năng khám nghiệm hiện trường, tử thi, để nạn nhân trên đường gây ách tắc giao thông trên QL4D kéo dài), việc đòi tiền của các hộ gia đình, cá nhân. Không để vụ việc tạo tiền lệ xấu trên địa bàn" - ông Nguyễn Thanh Dương chỉ đạo.

Đồng thời, UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở GD&ĐT chỉ đạo làm rõ các nội dung về cam kết chấp hành các quy định khi tham gia giao thông của nhà trường, của phụ huynh và học sinh; hoàn thiện báo cáo gửi đến Công an huyện Sa Pa trước ngày 15/3/2019.

Các thông tin Đời sống, Xã hội sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại mục Đời của YAN NEWS