Kế Hoàng Hậu đời thực: Từng vinh sủng không ai bằng nhưng bất ngờ bị ghẻ lạnh, biệt giam đến chết

25/08/2018, 11:35 GMT+07:00

Là vị Hoàng Hậu duy nhất của triều Thanh không có thụy hiệu, Kế Hoàng Hậu rốt cuộc đã phạm phải tội lỗi tày đình gì đến mức bị Vua ghẻ lạnh cho tới lúc chết?

Dưới thời Mãn Thanh, Thanh Cao Tông Kế Hoàng Hậu được xem là trường hợp đặc biệt duy nhất khi không được ban thụy hiệu. Ngay đến khi qua đời, đám tang của Kế Hoàng Hậu cũng chỉ làm cho qua quýt, không được hợp táng chung lăng cùng Hoàng đế, ngay đến bài vị cũng chẳng có. Vậy từ đâu một nữ nhân vốn được Càn Long sủng ái hết mực lại bị ghẻ lạnh cho đến lúc chết?

 
Bộ phim Như Ý Truyện lấy hình mẫu Kế Hoàng Hậu làm nhân vật chính do Châu Tấn thủ vai.
Bộ phim Như Ý Truyện lấy hình mẫu Kế Hoàng Hậu làm nhân vật chính do Châu Tấn thủ vai.

Nhan sắc diễm lệ, xuất thân danh môn chiếm trọn trái tim của Càn Long Hoàng đế

Xuất thân từ danh môn vọng tộc Ô Lạt Na Lạp thị, Kế Hoàng Hậu được phong vị Trắc Phúc Tấn của Bảo Thân Vương Hoằng Lịch dưới thời Ung Chính. Bà chỉ đứng sau Phúc Tấn Phú Sát thị khi còn ở Tiềm Để (nơi ở của Hoàng Đế trước khi đăng cơ).

Sau khi Ung Chính đế qua đời, vào năm Càn Long thứ 2, Ô Lạt Na Lạp thị được tấn phong trở thành Nhàn Phi. Tiếp sau đó, vào năm Càn Long thứ 10, Nhàn Phi bước lên ngôi vị Quý phi, trở thành Nhàn Quý phi.

 
Diên Hi Công Lược cũng là bộ phim nói qua về Kế Hoàng Hậu.
Diên Hi Công Lược cũng là bộ phim nói qua về Kế Hoàng Hậu.

Ba năm sau đó, Phú Sát Hoàng hậu qua đời, ngôi vị “mẫu nghi thiên hạ” để trống được khoảng 1 năm thì Nhàn Quý phi được Hoàng thượng và Hoàng Thái Hậu hết mực sủng ái, nâng đỡ trở thành Nhiếp Lục Cung Sự Hoàng Quý Phi rồi lên Kế Hoàng hậu. Đây là trường hợp hết sức hiếm có, bởi Nhàn Quý phi vốn chưa hề sinh được vị Hoàng tử, Công chúa nào nhưng vẫn được ngồi vào vị trí Hoàng hậu, cho thấy Càn Long đế vô cùng coi trọng bà.

Lúc bấy giờ, Kế Hoàng Hậu được Hoàng thượng hết mực sủng ái. Bà thường cùng vua Càn Long bái yết Tông miếu, cùng ông ngao du Giang Nam, tuần du Tây Nam, lên Ngũ Đài sơn thắp hương. Trong quãng thời gian này, bà sinh được 2 Hoàng tử và 1 Công chúa, tuy nhiên hai trong số đó lại không may chết yểu

 
Kế Hoàng Hậu từng có tất cả trong tay, là bậc "mẫu nghi thiên hạ" vạn người kính trọng.
Kế Hoàng Hậu từng có tất cả trong tay, là bậc "mẫu nghi thiên hạ" vạn người kính trọng.

Ngoài ra, Gia tộc của bà cũng được hưởng phúc lây, phong quan tiến chức, vinh quang vạn phần. Có lẽ đây chính là quãng đời đẹp đẽ, hạnh phúc nhất của Kế Hoàng Hậu.

Mất hết tất cả sủng hạnh trong 1 đêm và những bí ẩn vẫn còn bỏ ngỏ

Đầu năm Càn Long thứ 30, Kế Hoàng Hậu cùng Càn Long du hành xuống phương Nam lần thứ 4. Lần tuần du này còn có 5 vị phi tần khác. Mọi việc diễn ra hết sức bình thường, Càn Long Đế vẫn vô cùng sủng ái Kế Hậu, không chỉ ban toàn cao lương mĩ vị cho bà mà còn tổ chức yến tiệc sinh nhật vô cùng linh đình mừng tuổi 48 cho Kế Hoàng Hậu.

Thế nhưng, mấy ai ngờ được sau những hậu ái của chuyến đi định mệnh này, Kế Hoàng Hậu bất ngờ bị thất sủng. Toàn bộ tước hiệu đều bị thu hồi, biệt giam trong cung cấm, chịu sự thờ ơ, ghẻ lạnh của Hoàng Đế.

 
Trong Như Ý Truyện, chi tiết cắt tóc cũng được điểm qua.
Trong Như Ý Truyện, chi tiết cắt tóc cũng được điểm qua.

Lý giải cho hành động này của Càn Long Đế, rất nhiều khả năng đã được đưa ra nhưng không có bất kỳ lý do nào hoàn toàn được chấp nhận. Người cho rằng Kế Hậu vì khuyên can Hoàng thượng không nạp ca kỹ làm cung phi nên bị thất sủng. Người lại giải thích, rằng Kế Hậu vì quá tức giận khi Hoàng Đế siêu lòng trước những ca kỹ lẳng lơ nên tự tự cắt tóc mình.

Được biết, theo phong tục Mãn Thanh, chỉ khi Hoàng đế hoặc Hoàng Thái hậu qua đời mới có việc cắt tóc. Thế nhưng Kế Hoàng hậu lại ngang nhiên cắt tóc mình trước mặt vua, điều này đã phạm phải đại kỵ, chẳng khác nào "trù" vua chết sớm, khiến Càn Long nổi trận lôi đình, lập tức hạ chỉ thu hồi toàn bộ đặc ân dành cho Kế Hoàng Hậu, kèm theo đó là sự ghẻ lạnh, giam cầm bà cho tới ngày Kế Hậu qua đời.

Đám tang qua loa lấy lệ, không thụy hiệu, không bài vị, trở thành vị Hoàng hậu đáng thương nhất lịch sử Thanh triều

Một năm sau kể từ ngày bị hắt hủi, Kế Hoàng Hậu qua đời. Lúc hay tin, Càn Long không hề sửng sốt mà còn tiếp tục đi săn thú, chỉ để Thập Nhị A Ca Vĩnh Cơ về chịu tang. Kế Hoàng Hậu được an táng theo lễ nghi của Hoàng Quý Phi.

Tuy nhiên, theo nhiều ghi chép, đám tang của Kế Hoàng Hậu còn tệ hơn thế. Không những bị cắt bỏ hầu hết những lễ nghi hoàng cung. Trên mộ Ô Lạt Na Lạp thị không có bài vị, không được cúng tế, không có cả thụy hiệu, chỉ được an táng như một cung nữ kế bên mộ của Thuần Huệ Hoàng quý phi. Toàn bộ tang sự chỉ dùng bạc 207 hai 9 phân 4 li, còn không bằng một quan viên cấp thấp trong triều đình.

 
Ở Như Ý Truyện, tác giả Lưu Liễm Tử giải thích theo một cách khác hơn giúp nhiều người có thêm cái nhìn đa chiều về lý do khiến Kế Hoàng Hậu bị ghẻ lạnh.
Ở Như Ý Truyện, tác giả Lưu Liễm Tử giải thích theo một cách khác hơn giúp nhiều người có thêm cái nhìn đa chiều về lý do khiến Kế Hoàng Hậu bị ghẻ lạnh.

Ngoài ra, cái chết của Kế Hoàng Hậu cũng không được cáo phát trước triều đình, nên rất ít người biết đến. Sau này, khi người ta biết được, tỏ ý hoài nghi thì Càn Long chỉ giải thích qua loa, chủ yếu là trách cứ Hoàng Hậu thất đức, cử chỉ điên loạn, có nhiều hành động sai trái, không giữ hiếu đạo với Thái hậu nên bị biệt giam hối lỗi.

 
Dù có nhiều cách giải thích khác nhau, song ai ai cũng cảm thương cho số phận bi ai của Kế Hoàng Hậu.
Dù có nhiều cách giải thích khác nhau, song ai ai cũng cảm thương cho số phận bi ai của Kế Hoàng Hậu.

Từ một Hoàng Hậu nhận được ân sủng nhất chốn hậu cung, Ô Lạt Na Lạp phải chịu sự giam cầm, ghẻ lạnh bởi Hoàng Đế. Dù chưa biết lý do thực sự là gì, song người đời ai ai cũng ái ngại trước những ngày tháng cuối đời đầy bi ai của bà.

(Ảnh: Internet)