Chính sách có hiệu lực tháng 4: Trả lương muộn sẽ bị phạt nặng

31/03/2020, 12:15 GMT+07:00

Nhiều chính sách mới liên quan đến mức hình phạt dành cho hành vi vi phạm về việc truyền tải thông tin, hoạt động kinh doanh vận tải, hoạt động của doanh nghiệp,... sẽ chính thức có hiệu lực vào tháng 4 tới đây.

Những quy định này ngay lập tức được người dân đặc biệt quan tâm vì đều gắn với vấn đề đời sống xã hội.

 
Trả lương đúng hạn là một trong những chính sách mới được áp dụng trong tháng 4. (Ảnh minh họa: 24h)
Trả lương đúng hạn là một trong những chính sách mới được áp dụng trong tháng 4. (Ảnh minh họa: 24h)

Trả lương không đúng hạn, doanh nghiệp có thể bị phạt đến 100 triệu đồng

Nghị định 28 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng sẽ chính thức có hiệu lực kể từ ngày 15/4.

Trong quy định này, điểm đáng chú ý được nhiều người dân quan tâm đó là mức phạt dành cho người sử dụng lao động nếu họ trả lương không đúng hạn.

 
Trả lương chậm cho người lao động có thể đối mặt với nguy cơ bị phạt hành chính tới 100 triệu đồng. (Ảnh minh họa: Vietnamnet)
Trả lương chậm cho người lao động có thể đối mặt với nguy cơ bị phạt hành chính tới 100 triệu đồng. (Ảnh minh họa: Vietnamnet)

Mức phạt sẽ tùy thuộc vào số người lao động bị chậm trễ việc trả lương. Cụ thể, từ 1 - 10 người lao động bị trễ tiền lương, người sử dụng lao động bị phạt tiền từ 5 - 10 triệu đồng; vi phạm từ 11 - 50 người phạt 10 - 20 triệu đồng; vi phạm từ 51 - 100 người phạt 20 - 30 triệu đồng và vi phạm từ 101 - 300 người phạt từ 30 - 40 triệu đồng. Kể từ lao động thứ 301 trở lên, doanh nghiệp vi phạm bị phạt từ 40 - 50 triệu đồng. Đây là mức phạt đối với người sử dụng lao động là cá nhân, còn nếu là tổ chức thì sẽ bị phạt gấp đôi. Tức là doanh nghiệp có thể bị phạt tối đa đến 100 triệu đồng nếu chậm lương nhân viên.

>>> Xem thêm: Bạn cần biết về quy định mới thay đổi của 5 loại giấy tờ tùy thân

Taxi công nghệ không phải gắn hộp đèn

Kể từ ngày 1/4, Nghị định 10 của Chính phủ quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô sẽ có hiệu lực. Theo đó, Nghị định này quy định taxi được quyền chọn gắn hoặc không gắn hộp đèn có chữ "TAXI" cố định trên nóc. Nếu đã gắn hộp đèn thì không phải dán cố định cụm từ "XE TAXI" trên kính trước và kính sau xe.

Vật liệu của cụm từ "XE TAXI" phải được phản quang và niêm yết trên xe. Nghị định không yêu cầu taxi trong đó có taxi công nghệ gắn hộp đàn trên nóc cố định như quy định tại Nghị định 86 trước đây. Đồng thời các hãng taxi công nghệ sử dụng phần mềm đặt xe thì trên xe phải có thiết bị kết nối trực tiếp với khách để đặt xe và hủy chuyến. Tiền cước phải được tính theo quãng đường xác định trên bản đồ số.

 
Quy định mới dường như dễ thở hơn cho các tài xế công nghệ. (Ảnh minh họa: BBC)
Quy định mới dường như dễ thở hơn cho các tài xế công nghệ. (Ảnh minh họa: BBC)

Hàng loạt quy định xử phạt hành chính trong xây dựng được bãi bỏ

Nghị định 21 của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 1/4 sẽ bãi bỏ hàng loạt quy định xử phạt hành chính trong hoạt động đầu tư, xây dựng, khai thác khoáng sản cũng như kinh doanh bất động sản.

Theo đó, quy định mới sẽ bãi bỏ thẩm tra dự án đầu tư xây dựng (bị phạt từ 30 - 40 triệu đồng trước đây); bỏ xử phạt nhà thầu nước ngoài không công bố thông tin trên trang thông tin điện tử theo quy định (mức phạt 30 - 40 triệu đồng trước đây); bỏ quy định phạt hành vi lựa chọn tổ chức, cá nhân không đủ điều kiện tham gia hoạt động dự án xây dựng,...

>>> Xem thêm: Từ 1/1/2020, viện phí sẽ tăng đối với người không có bảo hiểm y tế

Tung tin giả bị phạt đến 20 triệu đồng

Nghị định 15 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử sẽ có hiệu lực từ ngày 15/4. Theo đó cá nhân lợi dụng mạng xã hội cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân khác bị phạt từ 10 - 20 triệu đồng.

 
Tung tin giả đối mặt với mức phạt khủng nên đừng vì vài chiếc "like" mà nhắm mắt nhắm mũi chia sẻ, đăng đàn. (Ảnh minh họa: Zing)
Tung tin giả đối mặt với mức phạt khủng nên đừng vì vài chiếc "like" mà nhắm mắt nhắm mũi chia sẻ, đăng đàn. (Ảnh minh họa: Zing)

Ngay cả với hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin giả, thông tin cổ súy hủ tục, mê tín dị đoan, đồi trụy, không phù hợp thuần phong mỹ tục của dân tộc; cung cấp, chia sẻ thông tin sai lệch gây hoang mang trong nhân dân, thông tin kích động bạo lực, tệ nạn xã hội cũng sẽ bị xử lý với mức phạt này.

Đủ 15 tuổi được sử dụng các loại thẻ ngân hàng dưới hình thức thẻ phụ

Thông tư 28 do Ngân hàng Nhà nước ban hành đề cập về hoạt động thẻ ngân hàng có hiệu lực từ 1/4. Thông tư này bổ sung đối tượng từ từ đủ 15 - 18 tuổi không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự có thể sử dụng các loại thẻ dưới hình thức thẻ phụ như thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, thẻ trả trước. Với các tổ chức đủ điều kiện mở tài khoản thanh toán sẽ được sử dụng thẻ ghi nợ làm thẻ chính; tổ chức pháp nhân cũng được sử dụng thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ và thẻ trả trước làm thẻ chính.

>>> Xem thêm: Mất tiền bảo hiểm nếu như không có giấy xác nhận số chứng minh

Không nhận xét vào sơ yếu lý lịch

Từ ngày 20/4, Thông tư 01 của Bộ Tư pháp ban hành sẽ có hiệu lực. Theo điều 15, người thực hiện chứng thực chữ ký trong tờ khai sơ yếu lý lịch không được ghi bất cứ nhận xét nào mà chỉ được ghi lời chứng thực theo mẫu ban hành kèm theo Nghị định 23 năm 2015 của Chính Phủ.

Trường hợp pháp luật chuyên ngành quy định khác về ghi nhận xét thì tuân theo pháp luật chuyên ngành. Khi chứng thực chữ ký trong tờ sơ yếu lý lịch, người yêu cầu chứng thực có trách nhiệm toàn bộ với nội dung trong tờ khai của mình. Với mục không có nội dung trong tờ khai lý lịch cá nhân phải gạch chéo trước khi yêu cầu chứng thực.

 
Không được nhận xét vào sơ yếu lý lịch cá nhân từ ngày 20/4. (Ảnh minh họa: Zing)
Không được nhận xét vào sơ yếu lý lịch cá nhân từ ngày 20/4. (Ảnh minh họa: Zing)

Như vậy tháng tư này, hàng loạt quy định mới sẽ chính thức có hiệu lực. Mọi người cần chú ý những quy định này và chấp hành thật tốt.

Đừng quên chia sẻ cảm nhận của bạn về bài viết với YAN.

Bên cạnh những quy định trên, kể từ đầu năm 2020, nhiều luật và quy định khác cũng đã được ban hành và chính thức có hiệu lực, đặc biệt về an toàn giao thông.

Luật, quy định mới có hiệu lực từ 1/1/2020.

1. Tăng lương tối thiểu vùng: Bắt đầu từ năm 2020, mức lương của mỗi người được tăng từ 150 - 240 nghìn đồng/ tháng.

2. Không lái xe khi uống rượu bia: Nghị định 100, Luật phòng chống tác hại của rượu bia 2019 đã chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2020. Những mức xử phạt mới được đưa ra lên đến 30 - 40 triệu đồng đối với người uống rượu bia nhưng điều khiển phương tiện giao thông như xe ô tô, xe gắn máy. Bên cạnh đó, việc chống đối người thi hành công vụ, không chịu thổi nồng độ cồn cũng ngay lập tức bị phạt với mức cao nhất là 40 triệu đồng,...

3. Đối xử nhân đạo với vật nuôi: Kể từ năm 2020, luật quy định không được đánh đập hay hành hạ vật nuôi.