Vụ bé gái tự tử do cưỡng hiếp: gia đình nạn nhân liên tục bị đe dọa

21/04/2017, 19:43 GMT+07:00

Kẻ tình nghi liên tục đe dọa gia đình và có ý định trốn ra nước ngoài để lẩn tránh điều tra.

Kể từ ngày con mất, chị Lợi (mẹ cháu H.M.K.) đã đi khắp nơi để tìm công lí và cũng ngần ấy thời gian, gia đình chị liên tục bị đe dọa chửi bới bởi gia đình nghi phạm.

Đã hơn 2 tháng kể từ ngày bé H.M.K. (13 tuổi) tự tử sau khi bị hàng xóm xâm hại tình dục, thì gia đình em phải liên tục đối mặt với những đe dọa, chửi bới. Trước tình trạng này, gia đình em đã bức xúc làm đơn gửi đến cơ quan chức năng, với mong muốn được pháp luật bảo vệ.

Trong đơn "Yêu cầu bảo vệ khẩn cấp" gởi đến Cơ quan điều tra Công an tỉnh Cà Mau, chị Lợi cũng nêu rõ: "Khi thấy các luật sư và cơ quan báo chí đến nhà tôi làm việc, gia đình ông B. (người bị tố là có hành vi hiếp dâm, dâm ô với bé K.) đã chửi bới, sỉ nhục, lăng mạ gia đình tôi, đồng thời còn đe dọa các phóng viên không được quay phim, chụp ảnh khu vực gần nhà ông B. Con trai ông B. đã nhiều lần có ý định tấn công tôi mỗi khi tôi đi ngang nhà ông B. Đỉnh điểm là sáng ngày 16/4/2017, gia đình tôi có phát hiện những dấu hiệu lạ trước cửa nhà tôi. Cụ thể, trên nền bê tông trước cửa nhà tôi có xuất hiện những vết lạ, nghi là chất độc".

Vụ bé gái tự tử do cưỡng hiếp: gia đình nạn nhân liên tục bị đe dọa


Đơn "Yêu cầu bảo vệ khẩn cấp" và đơn "Yêu cầu ngăn chặn xuất cảnh" được chị Lợi gửi đến cơ quan chức năng. (Ảnh: Afamily/ Trí thức trẻ)
Đơn "Yêu cầu bảo vệ khẩn cấp" và đơn "Yêu cầu ngăn chặn xuất cảnh" được chị Lợi gửi đến cơ quan chức năng. (Ảnh: Afamily/ Trí thức trẻ)

Song song đó, chị Lợi cũng gửi đơn yêu cầu ngăn chặn khẩn cấp ông B. – nghi phạm cưỡng hiếp bé trước khi ông xuất cảnh khỏi Việt Nam hòng “chạy tội”. "Theo tôi, ông B. hiện đang có kế hoạch xuất cảnh để bỏ trốn, việc xuất cảnh này sẽ cản trở quá trình điều tra của Cơ quan cảnh sát điều tra. Do vậy, tôi khẩn thiết đề nghị quý cơ quan có thẩm quyền quan tâm, chỉ đạo hoặc ban hành áp dụng khẩn cấp việc ngăn chặn, tạm ngưng không cho ông B. xuất cảnh ra nước ngoài cho đến khi vụ án được làm sáng tỏ” – trích chia sẻ của chị Lợi trong đơn.

Luật sư Võ Thị Anh Loan, Đoàn Luật sư TP.HCM cho hay: căn cứ tại Khoản 1 Điều 21 Văn bản hợp nhất 07/VBHN-BCA năm 2015 hợp nhất Nghị định về xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam do Bộ Công an ban hành: công dân Việt Nam chưa được xuất cảnh nếu thuộc một trong những trường hợp: đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc có liên quan đến công tác điều tra tội phạm. Đồng thời, tại điều 124 Bộ luật tố tụng hình sự 2015: có thể ngăn chặn xuất cảnh với: "Người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố mà qua kiểm tra, xác minh có đủ căn cứ xác định người đó bị nghi thực hiện tội phạm và xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn hoặc tiêu hủy chứng cứ".

Hiện, sau khi cơ quan công an đã tiếp nhận đơn "Yêu cầu bảo vệ khẩn cấp" và đơn "Yêu cầu ngăn chặn xuất cảnh" đối với ông B. đến từ chị Lợi (mẹ của nạn nhân trong vụ án dâm ô trẻ em được khởi tố vào ngày 28.3 vừa qua), cơ quan chức năng sẽ ráo riết tiến hành xử lí theo đúng trình tự pháp luật.


Vì không có đất chôn nên tro cốt em hiện đang được gửi tại chùa. (Ảnh: minh họa. Nguồn: Internet)
Vì không có đất chôn nên tro cốt em hiện đang được gửi tại chùa. (Ảnh: minh họa. Nguồn: Internet)

Được biết, vào cuối 9/2016 vừa qua, gia đình chị Lợi không khỏi hốt hoảng khi bé K. – con gái chị có kể rằng: đã bị ông B. (hàng xóm) xâm hại tình dục 8 lần trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 8-2016 nhưng đến thời điểm trên mới dám kể vì bị ông B. cảnh cáo, uy hiếp. Quá bức xúc, gia đình chị làm đơn khởi tố ông B., tuy nhiên đến ngày 6/12/2016 gia đình chị nhận được quyết định không khởi tố vụ án từ cơ quan chức năng vì không đủ chứng cứ.

Sợ con không chịu nổi cú sốc quá lớn này, chị quyết định giấu con về kết quả điều tra của cơ quan chức năng. Đến ngày 10/2, sau khi tìm thấy quyết định không khởi tố mà chị giấu trong nhà, bé K. đã uống thuốc tự tử và để lại thư tuyệt mệnh đầy căm phẫn vào ngày 11/2/2017.


Bức thư tuyệt mệnh được gia đình tìm thấy tại bàn học của em. (Ảnh: Internet)
Bức thư tuyệt mệnh được gia đình tìm thấy tại bàn học của em. (Ảnh: Internet)