Kẻ ôm lựu đạn cố thủ suốt 14 giờ là trùm đường dây ma tuý xuyên quốc gia

11:09 03/10/2018

Theo thông tin từ Công an tỉnh Nghệ An, Lê Ngọc Sơn là đối tượng nhiều tiền án, tiền sự, cầm đầu một đường dây ma túy lớn từ Lào về Việt Nam.

Chiều 2-10, Công an tỉnh Nghệ An tổ chức lễ trao thưởng các đơn vị, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thuyết phục, vận động, bắt giữ thành công hai đối tượng Lê Ngọc Sơn và Hoàng Ngọc Sinh sử dụng vũ khí chống trả người thi hành công vụ xảy ra vào ngày 1-10 vừa qua. 

Như thông tin đã đưa, vụ việc xảy ra vào sáng ngày 1-10, cơ quan công an đến số nhà 128 đường Hồng Bàng, TP Vinh, Nghệ An, để yêu cầu Lê Ngọc Sơn (33 tuổi) đến cơ quan công an làm việc. Lúc này, trong nhà ngoài Sơn còn có Hoàng Ngọc Sinh. Trước yêu cầu của cơ quan công an, Sơn và Sinh không những không chấp nhận mà còn tỏ thái độ thách thức. 


Lê Ngọc Sơn (trái) và Hoàng Ngọc Sinh là 2 đối tượng cầm lựu đạn cố thủ.
Lê Ngọc Sơn (trái) và Hoàng Ngọc Sinh là 2 đối tượng cầm lựu đạn cố thủ.

Hai đối tượng này bất ngờ cầm lựu đạn đe dọa cơ quan công an rồi cố thủ trên tầng 2 của căn nhà. Trước tình hình đó, cơ quan công an đã huy động lực lượng, chốt chặn, phong tỏa con đường Hồng Bàng để vận động, thuyết phục hai đối tượng này ra đầu thú.

23h25, cảnh sát ra "tối hậu thư" với Sơn có 10 phút suy nghĩ để đầu hàng. Hết thời gian trên, Sơn đi xuống tầng 1 và bị lực lượng chức năng khống chế. Sau khi bị bắt giữ ít phút, Lê Ngọc Sơn được xe cảnh sát áp giải về trụ sở công an để phục vụ công tác điều tra.

Được biết, Lê Ngọc Sơn là đối tượng đặc biệt nguy hiểm. Thời điểm xảy ra sự việc đối tượng Sơn đã sử dụng ma túy nên rất manh động còn dùng lựu đạn để đe dọa cơ quan công an. 

Trước việc đối tượng rất manh động, nhiều người thắc mắc tại sao cơ quan công an không sử dụng các biện pháp như xịt hơi cay hay tiêu diệt.


Quả lựu đạn thu tại căn phòng Sơn cố thủ.
Quả lựu đạn thu tại căn phòng Sơn cố thủ.

>> Bài viết liên quan:
Nghi phạm “ôm lựu đạn” bị vây bắt đăng status thách thức công an
Ôm lựu đạn cố thủ 14 tiếng trong nhà vì lý do không ngờ
Kẻ ôm lựu đạn cố thủ cuối cùng cũng ra đầu hàng

“Việc tiêu diệt đối tượng là phương án cuối cùng khi đối tượng quá manh động và gây nguy hiểm đến tính mạng của những người xung quanh. Tiêu diệt đối tượng không phải là khó nhưng ở đây còn phải nhân văn. Điều quan trọng nhất là phải giữ an toàn tính mạng cho người dân và lực lượng tham gia phá án. Vì vậy, chúng tôi chấp nhận vất vả, kiên trì thuyết phục đối tượng ra đầu thú", Trung tá Nguyễn Hữu Cường, Phó trưởng Công an TP Vinh cho biết.

Cơ quan cảnh sát điều tra xác định, mấy năm trước, Lê Ngọc Sơn cầm đầu đường dây buôn bán, vận chuyển một lượng heroin, ma túy tổng hợp rất lớn từ Lào về Nghệ An, sau đó đi các tỉnh phía Nam tiêu thụ. Công an tỉnh Nghệ An đã lập chuyên án đấu tranh đối tượng này.

4 đối tượng trong đường dây do Sơn cầm đầu đã bị bắt. Tuy nhiên, có một đối tượng đã tự sát. Biết được đàn em đã bị bắt, Lê Ngọc Sơn nhanh chóng bỏ trốn khỏi địa phương và tìm cách vượt biên sang Trung Quốc.

Thời gian gần đây, nhận thấy tình hình yên ắng, hắn đã âm thầm về nước. Đến ngày 24-9, do có mâu thuẫn từ trước với chị P. nên Sơn đến gara của chị này để giải quyết. Khi đến nơi, nhìn thấy chiếc xe dừng trước cửa gara khiến Sơn tức giận nên gã đã dùng kiếm đánh vỡ kính xe. Chủ xe đã trình báo sự việc lên cơ quan công an, nhận thấy đây là cơ hội tốt nhất để bắt giữ Sơn. Tiếp đến, đối tượng đã thực hiện hành vi ôm lựu đạn cố thủ trong nhà.

Suốt 14 tiếng đấu tranh với đối tượng cố thủ, cơ quan công an đã làm mọi cách để vận động, động viên Sơn và Sinh ra đầu thú.

Trước sự manh động, tử thủ của Sơn, cơ quan công an đã lập phương án 2 để giải quyết sự việc ngay trong đêm vì nếu để kéo dài sang ngày hôm sau thì sẽ rất nguy hiểm vì đây là con phố đông đúc. Tuy nhiên, thời điểm quyết định, Sơn đã đầu hàng.

Cơ quan công an cũng đã hoàn tất thủ tục chuyển đối tượng Lê Ngọc Sơn và Hoàng Ngọc Sinh sang trại tạm giam để phục vụ công tác điều tra.