Kế hoạch phòng chống dịch của TP.HCM sau đợt siết chặt giãn cách

13/09/2021, 17:30 GMT+07:00

Báo VnExpress đưa tin, chiều 13/9, ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TP.HCM, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 thành phố đã chủ trì buổi họp báo cung cấp thông tin, tuyên truyền phòng chống dịch.

 
TP.HCM vắng vẻ trong những ngày thực hiện giãn cách. (Ảnh: Người Lao Động)
TP.HCM vắng vẻ trong những ngày thực hiện giãn cách. (Ảnh: Người Lao Động)

Tại buổi họp báo, ông Mãi phát biểu, còn 2 ngày nữa là thành phố sẽ kết thúc đợt giãn cách xã hội kéo dài từ 15/8 đến 15/9. Trong đợt dịch lần thứ tư này, TP.HCM ghi nhận 298.000 ca nhiễm.

Với mục tiêu kiểm soát dịch trước 15/9, ông Mãi cho rằng thành phố đã đạt được một số kết quả khả quan, nhưng so với tiêu chí Bộ Y tế đề ra thì vẫn còn một số hạng mục chưa đạt. Vì thế, để đảm bảo công tác chống dịch bền vững, tiến tới dần nới lỏng, phục hồi hoạt động kinh tế - xã hội nhưng vẫn đảm bảo các hoạt động thiết yếu của bà con, thành phố sẽ kéo dài thêm thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

VnExpress dẫn lời phát biểu của Chủ tịch UBND TP.HCM như sau: "Thành phố quyết định tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội trên toàn địa bàn theo Chỉ thị 16 thêm một thời gian nữa, dự kiến đến cuối tháng 9".

“Dù giãn cách nhưng thành phố sẽ liên tục điều chỉnh những ngành an toàn để phục vụ người dân”, báo Thanh Niên dẫn lời vị Chủ tịch thành phố.

 
Trong thời gian thực hiện giãn cách, bà con ra đường phải chú ý một số quy định cụ thể. (Ảnh: Alo bác sĩ)
Trong thời gian thực hiện giãn cách, bà con ra đường phải chú ý một số quy định cụ thể. (Ảnh: Alo bác sĩ)

Ngoài ra, ông Mãi cũng đánh giá một số địa phương kiểm soát dịch tốt trong thời gian vừa qua như Cần Giờ, Củ Chi, quận 7, Phú Nhuận, Nhà Bè, 5, 11. Những nơi này có thể sẽ thực hiện chỉ thị 15+ hoặc chỉ thị 16.

Về những kết quả khả quan đã làm được, ông Mãi cho rằng, điều đầu tiên cần nhắc đến đó là tỉ lệ vùng xanh dần mở rộng, đồng nghĩa với việc vùng đỏ thu hẹp lại. Theo thống kê, hiện trên toàn thành phố, tổ dân phố là vùng xanh chiếm 53%. Ngoài ra, qua các đợt xét nghiệm 1, 2, 3, tỉ lệ dương tính cũng đang giảm rõ rệt.

Những quận cơ bản kiểm soát được dịch có thể kể tới là Quận 7, Cần Giờ, Củ Chi. Còn các địa phương dự kiến đến 15/9 sẽ công bố thêm một số kết quả tích cực là Phú Nhuận, Nhà Bè, quận 5, 11.

Về công tác điều trị, Chủ tịch UBND TP đánh giá, thành phố đã đạt được những bước tiến đáng kể, phù hợp với diễn biến dịch như: Hỗ trợ thuốc, y tế kịp thời cho F0; quản lý F0 hiệu quả; số ca cấp cứu cũng như không qua khỏi có xu hướng giảm. 

 
Tiêm vaccine là cách tốt nhất để ổn định cuộc sống. (Ảnh: Dân Việt)
Tiêm vaccine là cách tốt nhất để ổn định cuộc sống. (Ảnh: Dân Việt)

Thành phố vẫn đang đẩy mạnh tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 cho bà con, đến nay có 6,5 triệu người được tiếp cận mũi 1; chiếm tỉ lệ 90% người trên 18 tuổi và 1,3 triệu người tiêm đủ 2 mũi, đạt tỉ lệ 19%. Những ngày tới, thành phố vẫn sẽ tiếp tục kế hoạch tiêm chủng với mục tiêu sớm bao phủ cộng đồng bởi đây chính là điều kiện quan trọng giúp địa phương có thể khôi phục kinh tế, đời sống xã hội.

Ông Mãi cho biết thêm sắp tới sẽ có bộ tiêu chí an toàn dành cho bà con bao gồm: người an toàn, hoạt động an toàn, nơi an toàn... "Chúng ta phải thay đổi hành vi của mình để phù hợp với điều kiện có dịch. Việc tuân thủ quy định an toàn trở thành ý thức tự giác", Chủ tịch thành phố nói. 

Trong lúc này, bà con hãy tiếp tục tuân thủ quy định để công tác chống dịch đạt hiệu quả cao nhất nhé.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN

TP.HCM ĐƯA RA ĐỀ NGHỊ MỚI VỀ KHOẢNG CÁCH TIÊM 2 MŨI VACCINE

Trong công văn gửi đến Bộ Y tế vừa qua, Sở Y tế TP.HCM đã đề nghị được rút ngắn thời gian giữa 2 mũi tiêm vaccine AstraZeneca, từ 8 - 12 tuần xuống tối thiểu 6 tuần. Ý kiến này là để đẩy mạnh hơn nữa tiến độ tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho bà con trên địa bàn thành phố. 

Bàn về vấn đề này, bác sĩ Trương Hữu Khanh, chuyên gia bệnh truyền nhiễm, công tác tại Bệnh viện Nhi đồng 1 cũng cho biết, theo tài liệu nghiên cứu khoa học của nhà sản xuất vaccine AstraZeneca có ghi rõ, khoảng cách giữa 2 mũi tiêm nên là 3 tuần. Tuy nhiên, sau một thời gian nghiên cứu thêm, hãng dược phẩm này đã nhận ra rằng 4 tuần chỉ là thời gian đủ để vaccine phát huy tác dụng. Nếu muốn cơ thể người được tiêm sinh hệ miễn dịch tốt nhất thì khoảng cách giữa hai mũi tối thiểu phải là 8-12 tuần.

Xem thêm tại đây