Kẻ giả mạo Thuỷ Tiên kêu gọi quyên góp có thể nhận mức án chung thân

19/10/2020, 17:10 GMT+07:00

Miền Trung hiện tại đang oằn mình chống chọi với những trận mưa lũ lịch sử, bà con phải chịu nhiều khổ sở, khó khăn, thiếu ăn thiếu mặc. Trước tình hình đó, nhiều nghệ sĩ, nhà hảo tâm đã đứng ra quyên góp tiền cho đồng bào vùng lũ.

Thế nhưng, vẫn có một số người lợi dụng điều này để trục lợi cá nhân. Đây là một hành động đáng lên án, thậm chí phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

 
Thuỷ Tiên đứng ra lập quỹ quyên góp ủng hộ bà con miền Trung, tự mình đến tận nơi giúp đỡ. (Ảnh: FBNV)
Thuỷ Tiên đứng ra lập quỹ quyên góp ủng hộ bà con miền Trung, tự mình đến tận nơi giúp đỡ. (Ảnh: FBNV)

>>> Có thể bạn muốn biết: Thủy Tiên lên tiếng việc quyên góp được 30 tỷ nhưng lại cứu trợ mì gói​

Mạo danh Thuỷ Tiên ăn chặn tiền quyên góp có thể nhận mức phạt gì?

Ngày hôm qua (18/10), nữ ca sĩ Thuỷ Tiên đăng tải một bài viết về chuyện có người giả mạo tên tuổi cô gây quỹ từ thiện để trục lợi. Ngay sau khi vụ việc được đưa ra ánh sáng, dư luận rất bức xúc, phẫn nộ về hành động này.

 
Ca sĩ Thuỷ Tiên phẫn nộ đăng tải hành vi mạo danh mình trên trang cá nhân của cô. (Ảnh: FBNV)
Ca sĩ Thuỷ Tiên phẫn nộ đăng tải hành vi mạo danh mình trên trang cá nhân của cô. (Ảnh: FBNV)

Luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp) cho biết, sau khi xác minh người lập Facebook giả mạo, xác định chủ nhân của số tài khoản giả, số tiền và mục đích của người này... sự việc sẽ được xét xử theo đúng luật pháp hiện hành tuỳ vào độ tuổi.

Chia sẻ với báo Đất Việt, ông nói: "Sau khi xác minh được các yếu tố trên, nếu nghi phạm là người đủ độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự, đủ nhận thức và khả năng điều khiển hành vi thì cơ quan chức năng sẽ khởi tố vụ án".

 
"Cô Tiên" những ngày này đang cùng bà con chống bão. (Ảnh: FBNV)
"Cô Tiên" những ngày này đang cùng bà con chống bão. (Ảnh: FBNV)

Cũng theo vị luật sư, vì không có hành động kêu gọi ủng hộ từ đầu mà chỉ lợi dụng lòng tin của người dân vào Thuỷ Tiên, người này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015, số tiền chiếm đoạt từ 2 triệu đồng trở lên, người vi phạm sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ 3 năm, hoặc phạt tù 6 tháng đến nặng nhất là 3 năm.

Còn theo điểm c, khoản 4, Điều 174, đối với hành vi lợi dụng thiên tai, dịch bệnh... để chiếm đoạt tài sản, người vi phạm có thể bị phạt tù từ 12 đến 20 năm, thậm chí là nhận án chung thân nếu số tiền chiếm đoạt từ 500 triệu đồng trở lên.

Luật sư cho biết thêm: "Trong trường hợp bắt giữ được kẻ mạo danh và thu hồi được số tiền bị chiếm đoạt, cơ quan chức năng có thể giao lại số tiền này cho ca sĩ Thủy Tiên để tiếp tục thực hiện hoạt động từ thiện như mong muốn, mục đích khi chuyển tiền của các bị hại".

>>> Xem thêm: Jimmii Nguyễn thắc mắc về việc làm từ thiện của Thủy Tiên​

Thuỷ Tiên đã kêu gọi quyên góp được hơn 60 tỷ đồng

Từ những ngày đầu đứng ra quyên góp cho đến nay, Thuỷ Tiên luôn công khai số tiền mình nhận được. Cô cũng lên tiếng và bày tỏ thái độ gay gắt trước những hành vi lừa gạt, đưa ra lời cảnh báo cho người dân.

Tính đến ngày hôm nay (19/10), Thuỷ Tiên đã kêu gọi ủng hộ được hơn 60 tỷ đồng. Hiện tại, nữ ca sĩ đang ở Quảng Bình giúp đỡ cho người dân.

 
Thuỷ Tiên hiện tại đang giúp đỡ bà con Quảng Bình. (Ảnh: FBNV)
Thuỷ Tiên hiện tại đang giúp đỡ bà con Quảng Bình. (Ảnh: FBNV)

>>> Đừng bỏ lỡ: Thuỷ Tiên: Từ đứa bé bị mắng "không cha" đến "cô Tiên quốc dân"​

"Cô Tiên" đang làm những việc hết sức thiết thực và ý nghĩa ở thời điểm hiện tại, được nhiều người dân ủng hộ, yêu thương. Mong rằng những hành vi lừa gạt sẽ sớm bị đưa ra ánh sáng và người dân hãy luôn tỉnh táo, tránh bị mắc lừa.

CÔNG VINH GIỤC THUỶ TIÊN VỀ NHÀ VÌ CON GÁI GÀO KHÓC SỢ MẸ GẶP NGUY

Thuỷ Tiên đã tự mình bay ra miền Trung giúp đỡ bà con nơi đây, bởi cô không yên tâm nếu giao việc cho người khác làm. Nữ ca sĩ vội đi đến mức cô không kịp báo cho chồng con.

Những ngày này, con gái Gạo của cô không thấy mẹ đâu nên nhớ, giục ba gọi mẹ về sớm. Công Vinh đã bật những đoạn video Thuỷ Tiên đi cứu trợ lên cho bé Gạo xem, lập tức, cô bé đã khóc gào lên vì lo mẹ sẽ gặp nguy...

>>> Xem thêm TẠI ĐÂY