Kathy Uyên: “Giấc mơ của tôi là được nhìn thấy diễn viên Việt chạm tay vào tượng vàng Oscar"

19:00 29/08/2020

Bây giờ, khi đã trở thành một đạo diễn, cô lại trăn trở về thế hệ tương lai của ngành Điện ảnh nói riêng và toàn ngành Sáng tạo nói chung.

Nuôi giấc mơ trở thành diễn viên từ khi còn là một cô bé, Kathy Uyên vào nghề với muôn vàn khó khăn nhưng chưa bao giờ từ bỏ đam mê. Buổi tối đi làm bartender trang trải cuộc sống, ban ngày cô đi casting từ những vai nhỏ nhất, tham gia hoạt động marketing, PR cho các hãng phim… Đôi chân mạnh mẽ ấy cuối cùng cũng tìm được chỗ đứng trong giới nghệ thuật. Kathy tham gia hàng chục bộ phim Hollywood, xuất hiện trong quảng cáo của NBC, Thế vận hội Mùa đông 2006 và show truyền hình nổi tiếng “How I Met Your Mother”. 

Tại Việt Nam, Kathy Uyên hai lần đoạt giải Cánh Diều Vàng. Mới đây nhất cô đảm nhận vai trò biên kịch - đạo diễn cho phim điện ảnh “Chị Chị Em Em” và trở thành CEO - đồng sáng lập Học viện Nghệ thuật Biểu diễn, Diễn xuất và Giao tiếp A.C.T Academy. 

Kathy Uyên: “Giấc mơ của tôi là được nhìn thấy diễn viên Việt chạm tay vào tượng vàng Oscar

Chào Kathy Uyên, vì sao chị lại quyết định tham gia đào tạo diễn xuất và sáng lập học viện A.C.T?

Tôi yêu diễn xuất từ khi còn bé. Tôi say mê trau dồi và học hỏi về diễn xuất nhiều như chính bản thân việc đi diễn. Những năm gần đây, tôi nhận ra sự thỏa mãn tôi nhận được chính là từ giảng dạy và chỉ đạo diễn xuất. Thật phiền lòng khi nghe người ta nói “Diễn viên Việt Nam diễn không bằng một góc của quốc tế!”. Đó không phải là lỗi của diễn viên mà do ở nước ta chưa có đủ các lớp đào tạo diễn xuất chất lượng để tạo môi trường cho diễn viên học tập và phát triển. 

Kathy Uyên: “Giấc mơ của tôi là được nhìn thấy diễn viên Việt chạm tay vào tượng vàng Oscar

Vai trò đạo diễn cho “Chị Chị Em Em” là một thử thách lớn để tôi kiểm tra bản thân về kỹ thuật và phương pháp diễn xuất. Tôi cảm thấy nếu có thể xây dựng một trường học về Diễn xuất và dạy về tất cả những kinh nghiệm mà tôi học hỏi được trong quá trình làm nghề của mình thì đó sẽ là một động lực tuyệt vời để định hướng cho thế hệ diễn viên tiếp theo.

Khi tôi gặp Thanh Bùi và nhìn thấy niềm đam mê của anh với âm nhạc khi xây dựng trường học của riêng mình, tôi hiểu chúng tôi có cùng một tầm nhìn và có thể đồng hành sáng lập A.C.T Academy - Học viện Nghệ thuật Biểu diễn, Diễn xuất và Giao tiếp dành cho các diễn viên trẻ, đặc biệt là các khóa học Diễn xuất và Nói trước công chúng dành cho trẻ em và thanh thiếu niên từ 6-17 tuổi.

Kathy Uyên: “Giấc mơ của tôi là được nhìn thấy diễn viên Việt chạm tay vào tượng vàng Oscar

Chị có suy nghĩ gì về ngành Điện ảnh Việt Nam hiện tại và liệu nó có đang đi đúng hướng?

Điện ảnh Việt Nam đã lớn mạnh trong 10 năm qua, nhiều phim nội địa được sản xuất, nhiều khán giả tới với rạp phim và ngân sách cho phim điện ảnh ngày càng tăng. Tuy nhiên, số lượng trường học về diễn xuất và điện ảnh lại không tăng trưởng cùng với nhịp độ đó. Chúng ta đang chạy đua để làm nhiều phim hơn, làm phim có lợi nhuận nhiều hơn, nhưng lại không đầu tư cần thiết để học hỏi, phát triển nhiều như đáng ra nên thế.

Tầm nhìn của A.C.T Academy là nâng cao sự tôn trọng đối với Diễn xuất & Biểu diễn, như một loại hình Nghệ thuật Giao tiếp, giúp chúng ta kết nối cảm xúc và trân trọng từng khoảnh khắc trong cuộc sống hàng ngày.

Kathy Uyên: “Giấc mơ của tôi là được nhìn thấy diễn viên Việt chạm tay vào tượng vàng Oscar

Nghe nói Kathy Uyên vừa nhận lời làm giám khảo một cuộc thi sáng tạo dành cho tài năng trẻ. Chị có thể chia sẻ về cuộc thi cũng như vai trò mới này của mình?

Vietnam Young Lions là một cuộc thi lớn nhằm tuyển chọn tài năng trẻ đại diện Việt Nam thi đấu tại Liên hoan Sáng tạo Cannes Lions (Pháp). Khi được mời làm Giám khảo hạng mục Film & Integrated cho cuộc thi, tôi cảm thấy đây là cơ hội tuyệt vời để hỗ trợ, truyền đạt kiến thức và động viên các bạn trẻ. 

Giấc mơ của tôi là một ngày nào đó, diễn viên Việt Nam có thể mang về một tượng vàng Oscar. Vì vậy, đồng hành cùng Vietnam Young Lions năm nay, tôi khao khát nhìn thấy các bạn trẻ dũng cảm tiến lên, giành lấy tượng vàng đầu tiên cho nước nhà ở Cannes Lions - vốn được mệnh danh là “giải Oscar” của giới sáng tạo.

Trong quá khứ, khi được đề nghị làm giám khảo cho các Liên hoan phim và các cuộc thi điện ảnh, tôi nhận thấy rằng ngoài những concept, ý tưởng và bài thuyết trình rất sáng tạo, thú vị, thì khả năng trình bày và nói trước công chúng của các ứng viên lại không mạnh được như vậy. 

Tôi hân hạnh cùng A.C.T Academy mang đến buổi Workshop “Presentation Performance” dành cho 4 đội chiến thắng Vietnam Young Lions năm nay, chuẩn bị thật tốt cho các bạn “chinh chiến” tại đấu trường quốc tế Cannes Lions. Nội dung buổi workshop và giáo trình tại A.C.T không chỉ dành riêng cho diễn viên, mà còn phù hợp với doanh nghiệp và cá nhân, giúp họ tự tin thể hiện trước máy ảnh, trên sân khấu, trong giao tiếp thường ngày.

Gặp gỡ Kathy Uyên tại Vietnam Young Lions 2020-2021: https://bit.ly/AIM-VYL20-21