Jack Ma từ chức, Daniel Zhang chính thức lên làm chủ tịch Alibaba

12/09/2019, 20:00 GMT+07:00

Mặc dù đã có hơn 20 năm cống hiến thanh xuân cho tập đoàn Alibaba nhưng cuối cùng, Jack Ma đã từ chức và dành lại chức chủ tịch cho Daniel Zhang.

Chủ tịch tập đoàn thương mại điện tử Alibaba đã chính thức từ chức sau 20 năm cống hiến và trao lại quyền điều hành cho Daniel Zhang.

Jack Ma hay Ma Yun là doanh nhân người Trung được giới trẻ starup Việt biết đến rất nhiều qua những bài phát biểu giá trị. Mới đây, thị trường thương mại điện tử đã khá bất ngờ khi Jack Ma chính thức từ chức khỏi vị trí chủ tịch của tập đoàn Alibaba. Ngay sau đó, thông tin về người kế vị chức chủ tịch dành cho cho tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc đã được lộ diện.

Daniel Zhang - Từ CEO trở thành tân chủ tịch tập đoàn

Sau khi Jack Ma nghỉ hưu ở tuổi 55, người kế nghiệm sáng giá được vinh danh là Daniel Zhang. Chính ông cũng là người khởi xướng lễ hội mua sắm Double 11 nổi tiếng với doanh thu là 135 triệu USD vào năm đầu tiên và sau 5 năm, phi vụ này đã đạt tới con số 5,8 tỷ USD.

 
Chân dung Daniel Zhang - CEO kiêm tân chủ tịch tập đoàn thương mại điện tử Alibaba
Chân dung Daniel Zhang - CEO kiêm tân chủ tịch tập đoàn thương mại điện tử Alibaba

>>> Đừng bỏ lỡ: Tập đoàn Alibaba của Jack Ma gây bão khi kiếm được 25 tỷ USD trong vòng một ngày

Daniel Zhang là CEO được Jack Ma tin tưởng để đưa ra những chiến lược cho tập đoàn Alibaba trong nhiều năm. Được biết, Zhang tốt nghiệp trường đại học Kinh tế Thượng Hài và từng đảm nhận vị trí quản lí cấp cao tại công ty kiểm soát toàn cầu. Sau nhiều năm chinh chiến cùng với vài công ty lớn như Shanda Interactive Intertainment, cố vấn  kinh doanh và kiểm toán của PwC, Zhang được phó chủ tịch tập đoàn Alibaba mời về làm việc. Tại đây, với tham vọng cho ra đời một chuỗi cửa hàng đi kèm ứng dụng có sử dụng robot để làm tăng tốc độ vẫn chuyển và thanh toán, Daniel Zhang đã trở thành cánh tay đắc lực cho Jack Ma trong việc xây dựng các kế hoạch phát triển Alibaba.

Để có được vị trí đáng mơ ước như hiện tại, Daniel Zhang đi theo cách làm việc 996. Có nghĩa là làm từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối trong 6 ngày, vì thế có thể nói tân chủ tịch tập đoàn Alibaba là kiểu người chăm chỉ bậc nhất khi 24 tiếng chỉ vòng quanh "ăn, ngủ và làm việc".

 
Daniel Zhang và Jack Ma 
Daniel Zhang và Jack Ma 

Mặc dù hiện này vừa kiêm cả CEO tập đoàn lẫn chủ tịch nhưng Daniel Zhang vẫn không được đánh giá cao so với cựu sáng lập cũ. Được biết vốn tiếng Anh cùng khả năng giao tiếp chưa được hoàn hảo của Daniel Zhang đang là trở ngại lớn giúp ông thành công. Với nhiều chuyên gia kinh tế nhận định, nếu muốn vươn xa hơn Daniel Zhang cần thoát khỏi cái bóng của Jack Ma trước khi vượt mặt đối thủ.

 
Daniel Zhang cần cố gắng hơn nữa mới mong "vượt mặt" Jack Ma
Daniel Zhang cần cố gắng hơn nữa mới mong "vượt mặt" Jack Ma

>>> Đừng quên: Jack Ma: Từ "ông vua thất bại" trở thành tỷ phú giàu nhất Trung Quốc

Jack Ma và 20 năm thống trị đế chế Alibaba

Trước đó vào ngày 10/9 vừa qua, cả thế giới bất ngờ khi Jack Ma chính thức tuyên bố rời khỏi vị trí chủ tịch Alibaba trong đúng sinh nhật lần thứ 55. Theo CNN, sau hơn 20 năm dành thanh xuân để cống hiến cho tập đoàn thương mại điện tử lớn bậc nhất nhì thế giới với giá trị lên tới 460 tỉ USD thì cuối cùng Jack Ma muốn dành phần còn lại của cuộc đời để làm từ thiện. Được biết, ý định này đã lên kế hoạch từ năm ngoái.

 
Jack Ma - tỷ phú giàu nhất xứ Trung
Jack Ma - tỷ phú giàu nhất xứ Trung

Trên thực tế của các vị chủ tịch lớn trong đường đua danh giá của các thương hiệu, tập đoàn có tiếng thì ngay chính Bill Gates, người sở hữu Microsoft cũng từ chức ở tuổi 58. Chính vì thế, sự kiện Jack Ma từ chức ở tuổi 55 cũng không có quá nhiều vướng bận. Rời xa vị trí đỉnh cao trong sự nghiệp với khối tài sản 41,8 tỷ USD, Jack Ma xếp sau doanh nhân người Ấn về độ giàu có. Theo lời cựu chủ tịch Alibaba, ông muốn nghỉ hưu sớm để dành thời gian cho những hoạt động từ thiện.

>>> Đừng quên: Sự nghiệp học hành "bết bát" trong quá khứ của những tỷ phú thế giới khiến nhiều người ngã ngửa

Sự thay đổi vị trí của chủ tịch tập đoàn Alibaba tạo nên nhiều điều mới mẻ và nhận nhiều sự quan tâm từ thế giới. Nhiều người vẫn đánh giá, mặc dù không xuất sắc và nổi bật nhưng Daniel Zhang chắc chắn sẽ là vị tân chủ tịch đáng gớm của Alibaba trong vài năm tới.

Cùng đón xem những tin tức mới nhất tại YAN!

Thông tin từ: Daily

 Phát ngôn truyền cảm hứng cho giới trẻ của Jack Ma

Điều thứ nhất, thất bại với tôi không quan trọng, quan trọng là tôi sẽ truyền những gì học được cho người khác.

Điều thứ 2, nếu bạn không bỏ cuộc, bạn sẽ còn cơ hội

Điều thứ 3, khi bạn nhỏ người, cái bạn cần tập trung là bộ não chứ không phải cơ bắp

Điều thứ 4, Đời của bạn sẽ thành công khi có ai đó có góc nhìn khác lạ dẫn dắt

Điều thứ 5, Hôm nay thật khắc nghiệt, ngày mai còn khắc nghiệt hơn.